CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

18

Th 09

MỐI NGUY HIỂM KHI LẠM DỤNG BỘT WHEY MONG ĐỘ DÁNG, TĂNG CƠ

MỐI NGUY HIỂM KHI LẠM DỤNG BỘT WHEY MONG ĐỘ DÁNG, TĂNG CƠ

  • admin
  • 0 bình luận

Không ít người vì sùng bái, coi whey protein là “thần dược” làm tăng cơ, giảm mỡ nên tích cực sử dụng mà không biết mối nguy nếu dùng sai cách.

Whey protein được làm từ whey, là chất lỏng tách ra khỏi sữa trong quá trình tạo phomat. Sau đó whey được lọc, tinh chế và sấy khô thành bột whey protein, có thể được đóng gói dưới dạng bột pha, bánh ăn liền… Đây là sản phẩm được các vận động viên, người yêu thích thể dục, đặc biệt là người tập gym, người muốn giảm cân, tạo cơ…

Một số người có thể gặp vấn đề trong việc tiêu hóa whey protein và gặp các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy do cơ thể không dung nạp lactose. Bác sĩ khuyên những người này có thể dùng whey protein cô lập hoặc loại bột protein không có nguồn gốc từ sữa.

Về bản chất, whey là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng (đạm/ protein) nhưng không ít người vì sùng bái, coi đây là “thần dược” để tăng cơ mà lạm dụng mà không biết mối nguy hiểm nếu dùng sai cách. Có người còn thay thế luôn khẩu phần ăn hằng ngày, giảm dinh dưỡng từ các thực phẩm khác.

Quan điểm này hoàn toàn sai lầm vì khi dùng whey protein thì vẫn chưa đủ các chất dinh dưỡng, phải duy trì chế độ ăn uống cân bằng, nếu không sẽ tăng nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng.

Protein có từ cơm, thịt, trứng, cá, sữa, đậu, các sản phẩm dinh dưỡng nếu dung nạp quá nhiều sẽ gây thừa đạm, dẫn đến bệnh gút. “Không nên tiêu thụ quá nhiều protein, nếu lạm dụng sẽ gây gánh nặng cho thận, áp lực đào thải acid uric, dần dần gây tổn thương thận.” 

Dù chưa có bằng chứng về việc sử dụng whey protein ảnh hưởng đến thận, song các nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn giàu protein ở những người bị bệnh thận có thể làm tăng thương tổn. Do đó nếu gặp vấn đề với thận, các chuyên gia khuyên nên thảo luận bác sĩ để được tư vấn có thể sử dụng whey protein hay không.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: