Trái cây là thực phẩm được nhiều chuyên gia khuyến cáo bổ sung vào chế độ ăn uống của người bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại hoa quả đều phù hợp với người bệnh. Vậy, những người bị gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì?
Mặc dù trái cây không có tác dụng điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, nhưng loại thực phẩm lành mạnh này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp giảm tích tụ mỡ trong gan như giàu chất xơ, vitamin. Không những thế, trái cây còn là nguồn thực phẩm chứa ít đường như đường fructose phù hợp cho không chỉ bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ mà còn cho hầu hết mọi người.
Từ đó, có thể thấy việc bổ sung trái cây trong thực đơn của bệnh nhân gan nhiễm mỡ có thể hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiến triển nặng, cũng như giúp gan đào thải bớt chất độc và hỗ trợ chữa lành tổn thương gan.
Đến đây chắc hẳn bạn đang muốn biết người bị gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì? Dưới đây là 10+ loại quả mà bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên bổ sung trong thực đơn hằng ngày:
1.BƯỞI
Câu trả lời đầu tiên là quả bưởi. Quả này có múi mọng nước, chứa nhiều chất xơ và vitamin quan trọng. Không những thế, hai chất chống oxy hóa chính của bưởi là naringin và naringenin có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương bằng cách giảm viêm và bảo vệ tế bào gan. Một nghiên cứu năm 2019 chỉ ra rằng naringin có thể bảo vệ chống lại gan nhiễm mỡ do rượu.
Ngoài ra, bưởi có thể hỗ trợ phục hồi tổn thương gan xảy ra do gan nhiễm mỡ. Vitamin C và chất chống oxy hóa có trong loại trái cây này giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể để cải thiện sức khỏe gan.
Tuy nhiên, một số loại thuốc cải thiện chuyển hóa ở gan có thể tương tác với bưởi, vì vậy người bị gan nhiễm mỡ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bưởi hoặc nước ép bưởi vào chế độ ăn uống.
2.QUẢ BƠ
Nhiều người thắc mắc rằng gan nhiễm mỡ có nên ăn quả bơ không vì đây được cho là loại quả chứa nhiều chất béo?
Bơ là loại quả được chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cấp cao đề xuất thêm vào chế độ ăn của người bệnh để hỗ trợ điều trị tình trạng gan nhiễm mỡ, nhất là đối với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Nguyên nhân là vì bơ rất giàu cholesterol HDL (cholesterol tốt), có thể giúp làm giảm mỡ hoặc lipid máu và ngăn ngừa tổn thương gan.
Chất béo không bão hòa trong quả bơ là nguồn thay thế tuyệt vời cho những món có chất béo bão hòa. Không những thế, bơ còn là thực phẩm hàng đầu cung cấp axit béo omega -3 có nguồn gốc thực vật, giúp giảm gan nhiễm mỡ, và sửa chữa tổn thương gan.
3.QUẢ VIỆT QUẤT
Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa, và có thể giúp khắc phục các vấn đề về gan, đặc biệt là bệnh gan nhiễm mỡ.
Các nhà khoa học từng thực hiện một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng việc bổ sung nước ép hoa quả việt quất có thể làm tăng khả năng oxy hóa trong gan.
Thực tế cho thấy chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn nữa những nghiên cứu về tác dụng của việt quất trong việc điều trị gan nhiễm mỡ ở người. Thế nhưng cũng không thể phủ nhận lợi ích của hoa quả này với bệnh nhân gan nhiễm mỡ.
4.QUẢ CHUỐI
Chuối chứa nhiều vitamin B6, vitamin C, vitamin A và tinh bột kháng - một loại carbohydrate không bị phân hủy thành đường cũng như không thể tiêu hóa được trong ruột non. Những thành phần này rất tốt cho sức khỏe gan.
Mặc dù vậy, người bị gan nhiễm mỡ chỉ nên ăn 1-2 quả chuối/ ngày để hạn chế nguy cơ bệnh trầm trọng hơn do tiêu thụ quá nhiều đường fructose trong chuối.
5.TRÁI NHO
Nho chứa nhiều hoạt chất resveratrol - một chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ bảo vệ gan khỏi những tổn hại, giúp cải thiện sức khỏe của gan và giúp gan khỏe mạnh.
Một nghiên cứu năm 2014 gợi ý rằng hạt, vỏ và các bộ phận khác của quả nho chứa một lượng đáng kể chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này dường như có liên quan đến việc bảo vệ gan khỏi một số tác nhân gây tổn thương gan. Từ đó, có thể thấy việc ăn nho nguyên quả (cả hạt và vỏ) rất có lợi đối với bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ.
6.TRÁI CHANH
Chanh là loại quả chứa nhiều vitamin C, axit citric, kali, đồng thời chứa nhiều chất chống oxy hóa bioflavonoid. Nhờ đó mà loại quả này giúp giảm độc gan và giảm tình trạng viêm gan, sưng gan.
Người bị gan nhiễm mỡ có thể bổ sung nước chanh pha mật ong vào thực đơn ăn uống hằng ngày. Việc kết hợp chanh và mật ong có thể làm tăng khả năng chống oxy hóa và giảm viêm cho gan.
7.TÁO
Táo là loại quả chứa nhiều chất xơ và có thể giúp giải độc gan hiệu quả. Chất xơ trong táo cũng giúp hạn chế tình trạng chất béo tích tụ trong gan. Thói quen ăn uống lành mạnh với 1 quả táo mỗi ngày có thể giúp khắc phục các triệu chứng của gan nhiễm mỡ, đồng thời ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn.
8.KIWI
Kiwi là loại quả rất giàu vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa. Bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ nếu ăn nhiều kiwi và kết hợp với các loại rau củ quả khác thường có xu hướng duy trì cân nặng khỏe mạnh hơn, giúp hạn chế tình trạng mỡ tích tụ trong gan nhiều hơn.
9.MỘT SỐ LOẠI QUẢ KHÁC
Ngoài những loại quả trên thì câu trả lời cho vấn đề “Gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì?” còn có thể kể đến là:
- Quả mọng: Nhiều loại quả mọng sẫm màu - không chỉ bao gồm việt quất, quả nam việt quất, mà còn có quả mâm xôi, có chứa chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, có thể giúp bảo vệ gan khỏi những tác nhân gây hại.
- Lê gai: Trái cây và nước ép của quả lê gai cũng có lợi cho sức khỏe của gan. Một nghiên cứu năm 2014 trên chuột bị béo phì cho thấy rằng các hợp chất có trong trái lê gai có thể có lợi cho việc điều trị bệnh.
- Dâu tây: Quả dâu chứa rất nhiều vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp đào thải độc tố trong gan và giảm lượng chất béo tích tụ trong gan.
- Trái cam: Tương tự như dâu, trái cam rất giàu vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe của gan.