CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

05

Th 01

THỰC PHẨM CHỨC NĂNG ĐẶC BIỆT LÀ GÌ? GỒM CÓ NHỮNG DÒNG SẢN PHẨM NÀO?

THỰC PHẨM CHỨC NĂNG ĐẶC BIỆT LÀ GÌ? GỒM CÓ NHỮNG DÒNG SẢN PHẨM NÀO?

  • admin
  • 0 bình luận

Hẳn chúng ta không còn xa lạ với khái niệm "thực phẩm chức năng" (thực phẩm bảo vệ sức khỏe). Nhưng nhóm thực phẩm chức năng đặc biệt là gì? Bạn đã từng nghe đến? Bản chất của dòng sản phẩm này là gì? Dành cho những nhóm đối tượng nào? Sử dụng chúng đem lại hiệu quả ra sao?

Hãy cùng Hadu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I.THỰC PHẨM CHỨC NĂNG ĐẶC BIỆT LÀ GÌ?

Thực phẩm chức năng đặc biệt là gì? Khái niệm về nhóm THỰC PHẨM ĐẶC BIỆT cũng đã được quy định tại khoản 10, Điều 2 của Quy chế về Công bố tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm. Cụ thể như sau:

Thực phẩm đặc biệt là một thuật ngữ chung về nhóm sản phẩm có tính chất đặc biệt hoặc dùng cho các đối tượng tiêu dùng đặc biệt, có cách sử dụng đặc biệt hoặc có công dụng đặc biệt đối với sức khỏe. Thực phẩm đặc biệt có thể là những sản phẩm công nghệ mới và trong Quy chế này bao gồm các loại dưới đây:

a)Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ

b)Thực phẩm dinh dưỡng qua ống xông

c)Thực phẩm biến đổi gen

d)Thực phẩm chiếu xạ

e)Thực phẩm chức năng

Như vậy yếu tố "đặc biệt" được nhắc đến ở đây có thể là: Đối tượng sử dụng - Cách sử dụng - Công dụng - Công nghệ sản xuất.

Từ quy định trên, chúng ta có thể kết luận, Thực phẩm đặc biệt là nhóm thực phẩm có CHỨC NĂNG - CÔNG DỤNG đặc biệt. Công dụng, chức năng ở đây chính là hiệu quả trong việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh của cơ thể.

II.NHỮNG DÒNG SẢN PHẨM NÀO THUỘC NHÓM "THỰC PHẨM CHỨC NĂNG ĐẶC BIỆT"?

Vậy trên thực tế, những dòng sản phẩm nào sẽ được xếp vào nhóm thực phẩm chức năng đặc biệt?

1.Nhóm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng (Thực phẩm bổ sung)

Đây là nhóm sản phẩm được chế biến từ những nguyên liệu có hoạt tính sinh học cao hoặc bổ sung thêm vi chất dinh dưỡng với mức khuyến cáo, sử dụng phù hợp lứa tuổi, đối tượng sử dụng theo quy định. Một số dòng sản phẩm nổi bật trong nhóm sản phẩm này:

->Sữa dinh dưỡng: sữa bổ sung dưỡng chất, dành cho nhiều đối tượng khác nhau như trẻ em, người cao tuổi, sữa cho người muốn tăng cân,...

->Bữa ăn bổ sung, bữa ăn thay thế

->Các loại viên uống, bột uống, dung dịch bổ sung chất dinh dưỡng: bổ sung diệp lục, bổ sung rau xanh, bổ sung collagen,...

2.Thực phẩm giúp tăng cường vi chất dinh dưỡng

Vi chất dinh dưỡng là các loại vitamin (A,B,C,D,E,K) và các khoáng chất (sắt, kẽm, đồng, canxi, photpho, i ốt) thiết yếu đối với cơ thể. Chúng thường được bào chế dưới dạng phổ biến nhất là viên uống. Việc bổ sung thêm đủ dưỡng chất sẽ giúp tăng cường thể trạng, hạn chế bệnh tật.

3.Thực phẩm dinh dưỡng y học 

Thực phẩm dinh dưỡng Y học là một loại thực phẩm đặc biệt đã qua thử nghiệm lâm sàng, được chứng minh là có công dụng như nhà sản xuất đã công bố và được cơ quan có thẩm quyền cho phép lưu hành đồng thời có chỉ định và cách sử dụng đối với sự giúp đỡ, giám sát của thầy thuốc.

Nhóm thực phẩm này thường được sử dụng cho các trường hợp bệnh nhân đặc biệt: Thực phẩm dành cho bệnh nhân đang trong giai đoạn điều trị bệnh hoặc phải sử dụng thực phẩm bằng ống xông: trong quá trình sử dụng cần phải có sự giám sát của nhân viên Y Tế.

4.Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là nhóm thực phẩm có tác dụng, chức năng đặc biệt trong việc hỗ trợ điều trị, phòng ngừa bệnh tật như:

  • Sản phẩm thải độc gan, giúp phòng ngừa các bệnh về gan
  • Sản phẩm bổ sung canxi, dưỡng chất, giúp cải thiện các tình trạng về xương khớp

Sản phẩm có chứa Ginkgo Biloba giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị về não, thiểu năng tuần hoàn não

....

Thành phần chủ đạo của thực phẩm bảo vệ sức khỏe thường là các loại thảo dược, chiết xuất, dưỡng chất giúp bổ sung dưỡng chất, tăng cường thể trạng, phòng ngừa bệnh tật. Nhóm sản phẩm này được bào chế dưới rất nhiều dạng khác nhau như: viên nang, viên nén, cốm-bột, dung dịch,....

III.VIỆC SẢN XUẤT TPCN ĐẶC BIỆT CẦN TUÂN THEO NHỮNG TIÊU CHUẨN NÀO?

Theo Quy định mới nhất của Bộ Y Tế, các cơ sở sản xuất Dược Phẩm, thực phẩm chức năng đều phải có chứng chỉ GMP - hướng dẫn thực hành sản xuất tốt. Đây là một tiêu chuẩn quan trọng được đưa ra nhằm kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hình thành chất lượng sản phẩm từ khâu thiết kế, xây lắp nhà xưởng, dụng cụ chế biến, thiết bị, điều kiện phục vụ,... đến con người.

Hy vọng rằng bài viết vừa rồi của Hadu đã giúp bạn hiểu cụ thể và rõ ràng hơn về các loại thực phẩm chức năng đặc biệt.

Đừng quên theo dõi Website của Hadu để cập nhật những thông tin Y Dược mới nhất nhé!!

 

Viết bình luận của bạn:

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: