CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

09

Th 09

5 TÁC DỤNG PHỤ KHI DÙNG QUÁ NHIỀU NGHỆ

5 TÁC DỤNG PHỤ KHI DÙNG QUÁ NHIỀU NGHỆ

  • admin
  • 0 bình luận

Nghệ có cả đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng dùng nhiều nghệ có gây hại không?

Nghệ là một loại gia vị châu Á có nguồn gốc từ cây nghệ Curcuma longa, một phần của họ gừng Zingiberaceae, chứa curcumin, một số sắc tố tự nhiên tạo nên màu vàng cho nghệ. 

Cả nghệ và curcumin đều được cho là có tác dụng điều trị nhiều tình trạng viêm, bao gồm viêm xương khớp, dị ứng theo mùa và nhiễm trùng đường hô hấp. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nghệ có thể giúp cải thiện tình trạng sức khỏe như trầm cảm, tăng lipid máu và bệnh Alzheimer.

Có thể dùng nghệ như một loại gia vị hoặc trà và dùng như chất bổ sung. Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ và rủi ro liên quan đến việc bổ sung nghệ, bao gồm rối loạn tiêu hóa, làm loãng máu và bệnh gan.

1.RỐI LOẠN TIÊU HÓA KHI DÙNG QUÁ NHIỀU NGHỆ

Tác dụng phổ biến nhất do nghệ gây ra liên quan đến dạ dày hoặc hệ tiêu hóa, đặc biệt phổ biến khi dùng nghệ liều cao hơn. Nguyên nhân do đường tiêu hóa hấp thụ nghệ kém, biểu hiện với các triệu chứng:

  • Chướng bụng
  • Táo bón
  • Khó tiêu
  • Tiêu chảy
  • Đầy hơi
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Trào ngược axit hoặc ợ nóng
  • Phân vàng

Dùng nghệ cùng với thức ăn có thể hạn chế số lượng tác dụng phụ liên quan đến đường tiêu hóa.

2.PHÁT BAN DA

Các sản phẩm bôi ngoài da (bôi trực tiếp lên da) có chứa nghệ hoặc curcumin đã được chứng minh có thể gây phát ban da trong một số trường hợp, thậm chí phát ban sau khi thoa nghệ lên da hoặc da đầu.

Trường hợp bị phát ban sau khi sử dụng nghệ, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và đi khám, hoặc trao đổi với bác sĩ.

3.TĂNG NGUY CƠ CHẢY MÁU

Nghệ có đặc tính làm loãng máu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Những người mắc chứng rối loạn chảy máu (bệnh máu khó đông), nên thận trọng khi sử dụng nghệ và thực phẩm bổ sung nghệ trong chế độ ăn uống hoặc cân nhắc khi sử dụng chúng.

Những người dùng thuốc hoặc thực phẩm bổ sung có thể làm loãng máu, nên tránh dùng nghệ.

Tác dụng phụ chảy máu có thể bao gồm dễ bị bầm tím, chảy máu bất thường (chảy máu mũi, chảy máu nướu răng) và có máu trong phân hoặc nước tiểu. Đối với người bị rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc có ảnh hưởng đến máu, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng thực phẩm bổ sung nghệ.

4.GIẢM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG MÁU

Nghệ có thể làm giảm lượng đường trong máu, đặc biệt là những người có tiền sử đái tháo đường type 2. Tác dụng này của nghệ có thể hữu ích với một số người, nhưng lại nguy hiểm với những người đang phải kiểm soát lượng đường trong máu hoặc những người đang dùng thuốc có tác dụng hạ đường huyết.

Các dấu hiệu và triệu chứng của lượng đường trong máu thấp bao gồm nhịp tim nhanh, bồn chồn, đau đầu và thay đổi trạng thái tinh thần.

5.TỔN THƯƠNG GAN KHI DÙNG QUÁ NHIỀU NGHỆ

Tác dụng phụ nghiêm trọng nhất được báo cáo đối với nghệ là tổn thương gan. Trong các nghiên cứu cho thấy, tổn thương gan có thể xảy ra với liều cao curcumin, hoặc từ 250-1800mg mỗi ngày.

Ví dụ về tổn thương gan bao gồm viêm gan, ứ mật và tổn thương tế bào gan. Các triệu chứng phổ biến của tổn thương gan bao gồm vàng da, đau bụng, buồn nôn và nước tiểu sẫm màu.

Nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy ngừng dùng nghệ và đi khám bác sĩ. Việc ngừng dùng thực phẩm bổ sung nghệ sẽ giúp giải quyết bất kỳ tổn thương nào gây ra. Tuy nhiên, nếu tổn thương nghiêm trọng, có thể cần phải điều trị bổ sung.

DÙNG BAO NHIÊU NGHỆ LÀ QUÁ LIỀU?

Nghệ với liều lượng lên đến 3g mỗi ngày đã được nghiên cứu và được coi là an toàn trong tối đa 3 tháng. Các sản phẩm có tới 8g curcumin được coi là an toàn để sử dụng hằng ngày trong khoảng thời gian tối đa 2 tháng.

Theo cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nghệ được coi là an toàn ở liều lượng 4.000-8.000mg/ ngày. Điều này bao gồm lượng gia vị nghệ được thêm vào thực phẩm cũng như chất bổ sung nghệ. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định liều lượng nghệ hiệu quả và an toàn nhất.

Người ta vẫn chưa biết liệu nghệ có an toàn cho phụ nữ có thai và cho con bú hay không. Tốt nhất nên tránh dùng dạng thực phẩm bổ sung nghệ nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hoặc trao đổi với bác sĩ trước khi dùng.

 

 

 

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn:

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: