CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

20

Th 03

NGÀNH TPBS TRƯỚC ÁP LỰC GIÁ NGUYÊN LIỆU CAO KỶ LỤC

NGÀNH TPBS TRƯỚC ÁP LỰC GIÁ NGUYÊN LIỆU CAO KỶ LỤC

  • admin
  • 0 bình luận

Giá TPBS nguyên liệu trên thế giới đang tăng 60% khiến các doanh nghiệp trong nước tăng giá và tìm cách cân đối chi phí. 

Những tháng đầu năm qua, giá nguyên liệu TPBS ở châu Âu đã 2 lần lập đỉnh mới lên là 5.100 euro 1 tấn và khu vực Nam Mỹ là 4.300 USD 1 tấn. So với cùng kỳ năm ngoái, năm nay Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu sữa nguyên liệu từ Mỹ. New-Zealand - nguồn nhập khẩu chính trước đây giảm do sản lượng ít hơn vì ảnh hưởng của Covid-19 đã qua khiến nước này thiếu hụt lao động. Điều này càng khiến giá nguyên liệu đầu vào của các doanh nghiệp trong nước tăng. 

Trước sức ép của giá nguyên liệu đầu vào, nhiều mặt hàng TPBS trong nước đã thay đổi giá mới. Khảo sát của VnExpress cho thấy, sữa chua, sữa nước, sữa bột nội địa và nhập khẩu đều tăng 5-10% trong những tháng đầu năm qua.

Báo cáo của Hiệp Hội Sữa Việt Nam cho thấy, các doanh nghiệp TPBS đã tăng thêm 5% giá bán trong những tháng qua, do nguyên liệu đầu vào, chi phí sản xuất tăng cao.

Tại Mỹ giá TPBS bán buôn đã tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá bán lẻ sữa tươi nguyên kem tăng 15%.

Tại Việt Nam hầu hết các doanh nghiệp TPBS đều “căng mình” chịu sức ép từ giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, cộng với lạm phát khiến sức tiêu thụ giảm.

Chịu sức ép từ nguyên liệu đầu vào tăng cao nhưng theo ông Trung (Chủ tịch Hiệp Hội sữa Việt Nam), trong khó khăn ngành TPBS Việt Nam vẫn “ló” nhiều cơ hội. Trong giai đoạn này nếu các doanh nghiệp biết cân đối chi phí để có giá hợp lý, thị phần TPBS của họ sẽ nhanh chóng tăng cao. Thống kê tại thị trường Việt Nam cho thấy sản xuất TPBS nguyên liệu tại Việt Nam chỉ mới đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Đồng thời nhu cầu TPBS bình quân đầu người của người Việt còn thấp, chỉ đạt 26-28 lít một người một năm, trong khi Thái Lan là 35 lít một người, các nước châu Âu từ 80-100 lít. Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm sữa bột, sản phẩm probiotic… dành cho người cao tuổi, người mắc bệnh nền, ung thư, tiểu đường,... xu hướng tăng cao hơn.

Để không bị lung lay trước cơn bão giá về nguyên liệu xảy ra bất ngờ trên thế giới, ngành TPBS Việt, bao gồm các doanh nghiệp lớn và nhỏ, ngoài việc cân nhắc về giá nguồn nguyên liệu nhập khẩu, còn cần quan tâm đến chi phí sản xuất, gia công thành phẩm.

Nên tìm các đơn vị sản xuất, gia công TPBS có nhiều năm kinh nghiệm, ngân hàng công thức đa dạng, phù hợp với đối tượng mình muốn kinh doanh, bởi chi phí sản xuất cũng là yếu tố quan trọng quyết định tới giá thành, sức cạnh tranh của sản phẩm.

 

Viết bình luận của bạn:

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: