CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

09

Th 08

TRÀN LAN CÁC LOẠI THỨC UỐNG MANG TÊN

TRÀN LAN CÁC LOẠI THỨC UỐNG MANG TÊN "SỮA"

  • admin
  • 0 bình luận

Nhiều loại nước uống mang tên sữa nhưng thực chất không bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể, thậm chí còn gây thiếu, suy chất dinh dưỡng.

MA TRẬN “SỮA”

Chị Nguyễn Thị Hoài Nam (Nam Từ Liêm, Hà Nội) bất ngờ khi kết quả xét nghiệm của con trai 4 tuổi cho thấy bé thiếu rất nhiều chỉ số sắt, canxi. Chị Hoài cho biết con trai lười ăn. Hằng ngày, bé được bố mẹ bổ sung thêm bằng sữa hộp. Bé uống các loại sữa vị trái cây, chocolate. Trung bình, cậu bé uống 3-4 hộp mỗi ngày. Khi bác sĩ thông báo bé thiếu chất, bà mẹ giật mình vì con vẫn bổ sung sữa thường xuyên.

Tuy nhiên các loại sữa chị bổ sung cho con thực tế chỉ là thức uống dinh dưỡng được gọi theo thói quen là sữa và không đủ các thành phần đạm, sắt và các vitamin, khoáng chất cần thiết theo khuyến nghị của các cơ quan dinh dưỡng. Chị Hoài cũng giống như nhiều bà mẹ khác khi mua sữa cho con đều chiều theo sở thích của trẻ. Thậm chí bé xem quảng cáo trên youtube và đòi mẹ phải mua loại thức uống như vậy.

Chị Vũ Thị Tuyết (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cho biết nhiều năm trước, chị thường mua các thùng sản phẩm nước uống có tên sữa về cho con nhưng bé vẫn còi cọc, xanh xao. Khi tìm hiểu kỹ hơn, chị mới biết các sản phẩm này chỉ là thực phẩm dinh dưỡng không phải sữa. Nhiều sản phẩm ghi trên bao bì là sữa trái cây nên bà mẹ trẻ này cho rằng đó là sữa. Khi cho con đi khám dinh dưỡng, chị Tuyết mới biết bé thiếu rất nhiều chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, các loại nước uống này được quảng cáo trên nhiều nền tảng, hương vị và kèm theo quà tặng hấp dẫn nên trẻ rất yêu thích.

CẦN ĐỌC NHÃN MÁC SẢN PHẨM

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, hiện nay nhiều loại thức uống dinh dưỡng được gọi dưới tên sữa nhưng không phải là sữa. Trong khi đó người tiêu dùng theo thói quen có chữ sữa trong sản phẩm thì được gọi là sữa.

Tuy nhiên, khi cho trẻ uống những thức uống dinh dưỡng này, cha mẹ phải chú ý tới thành phần trong đó. Bởi BS. Hưng gặp rất nhiều trẻ đến khám suy dinh dưỡng dù cha mẹ cho rằng con vẫn uống sữa thay nước lọc hằng ngày. Khi được hỏi, trẻ uống sữa loại gì, các bà mẹ “khoe” rất nhiều loại. Tuy nhiên, bác sĩ thấy chúng không phải là sữa.

Hiện nay, không chỉ có thức uống dinh dưỡng, người dân coi các loại bột pha đều là sữa. Thậm chí các loại từ bột ngũ cốc cũng là sữa.

“Do đó, khi chọn mua sữa dinh dưỡng bổ sung cho con, cha mẹ cần đọc nhãn mác sản phẩm để cân đối thành phần dinh dưỡng. Người tiêu dùng Việt mua nhiều sản phẩm nhưng lại lười đọc các thông tin trên nhãn sản phẩm,” BS. Hưng cho biết.

Với trẻ dưới 5 tuổi, việc bổ sung protein, canxi, kẽm cần được bác sĩ dinh dưỡng tư vấn. Trẻ có cân nặng, chiều cao hợp lý có thể sử dụng các loại thức uống dinh dưỡng theo sở thích của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ nên kiểm soát lượng uống, không nên dùng thay nước lọc.

BS. Hưng khuyến cáo tốt nhất nên xem kỹ thành phần không mua theo quảng cáo hoặc thói quen gọi là sữa. Ngoài ra, các sản phẩm thức uống dinh dưỡng chỉ là hỗ trợ, không thể thay thế các loại thực phẩm ăn hằng ngày như chất bột đường, chất đạm, chất béo và vitamin từ rau củ, quả.

Khi chọn sữa, các cha mẹ cần cân nhắc nhiều vấn đề gồm: tuổi, tình trạng dinh dưỡng, bệnh lý, sự dung nạp của cơ thể trẻ với những loại khác nhau, phù hợp với nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế của từng gia đình.

BS. Hưng cho biết nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, biếng ăn cần được khám và đánh giá tình trạng dinh dưỡng nhằm tìm nguyên nhân trước khi dùng sữa. Việc vội vàng cho trẻ uống các loại thực phẩm dinh dưỡng mang tên sữa có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

 

Viết bình luận của bạn:

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: