CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

18

Th 09

LOẠI SỮA NÀO TỐT NHẤT CHO NGƯỜI MẮC BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG?

LOẠI SỮA NÀO TỐT NHẤT CHO NGƯỜI MẮC BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG?

  • admin
  • 0 bình luận

Sữa là thành phần chủ yếu trong nhiều chế độ ăn kiêng, nhưng lượng carbohydrate trong sữa có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Điều này có thể là mối lo ngại đối với những người mắc bệnh đái tháo đường. Vậy người đái tháo đường nên uống sữa nào?

1.SỮA CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG LÀ GÌ?

Đối với người tiểu đường thì vấn đề dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chỉ số đường huyết hằng ngày. Sữa là loại thực phẩm khá quan trọng trong chế độ ăn của mỗi người, vì nó có khả năng cung cấp canxi tuyệt vời. Tuy nhiên trong sữa lại có quá nhiều chất béo và tinh bột, vì thế đây có thể là yếu tố gây rủi ro cho những người mắc bệnh đái tháo đường.

Sữa dành cho người tiểu đường là sản phẩm có công thức đặc biệt hơn so với sữa công thức bình thường nhằm bổ sung một phần hoặc thay thế hoàn toàn bữa ăn của người bệnh. Bên cạnh đó, còn giúp người bệnh ổn định hàm lượng đường huyết trong máu cũng như cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cho mọi hoạt động của cơ thể.

2.VÌ SAO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG CẦN UỐNG SỮA?

Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể, đặc biệt là người tiểu đường. Theo Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ, những người đái tháo đường có nguy cơ cao bị gãy xương. Nguy cơ tiềm ẩn hơn khi tuổi của người bệnh ngày càng cao và khối lượng xương bị mất nhiều. Tình trạng mất xương nghiêm trọng có thể dẫn đến gãy xương, giảm khả năng vận động và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. 

Tiêu thụ thực phẩm giàu canxi như sữa giúp xương chắc khỏe và cải thiện tình trạng loãng xương. Tuy nhiên trong sữa có chứa lactose nên khi tiêu thụ sữa cũng được tính vào tổng lượng carbohydrate tiêu thụ hằng ngày. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến nghị, mỗi bữa ăn, người bệnh đái tháo đường nên tiêu thụ từ 40 đến 60 carbohydrate, trong đó bao gồm khẩu phần sữa tương đương với 226 gam sữa.

3.LỰA CHỌN SỮA CHO NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến nghị, hàm lượng carbohydrate trong bữa ăn để đạt được lượng đường trong máu khỏe mạnh. Kiểm tra lượng đường trong máu trước và sau bữa ăn có thể giúp bạn xác định loại thực phẩm nào và số lượng mà cơ thể cũng như lượng đường trong máu phản ứng. 

Mặc dù sữa bò bổ sung canxi vào chế độ ăn nhưng tác động của nó lên lượng đường trong máu sẽ khiến người mắc bệnh đái tháo đường nên cân nhắc và tìm lựa chọn thay thế.

Một số tiêu chí chọn sữa phù hợp cho người đái tháo đường bao gồm:

-Lựa chọn sữa có chỉ số đường huyết GI thấp: <=55 để hỗ trợ kiểm soát đường huyết hiệu quả.

-Chọn sữa không đường, ít ngọt, tách béo: Giúp giảm thiểu nguy cơ tăng chỉ số đường huyết, mắc các biến chứng tim mạch.

-Dùng sữa phù hợp với thể trạng: Lựa chọn loại sữa có thêm tác dụng hỗ trợ phù hợp như: chống loãng xương, cải thiện giấc ngủ, thể trạng…

-Lựa chọn sữa có nguồn gốc thực vật (sữa hạt): sữa đậu nành, sữa hạnh nhân…

4.GỢI Ý MỘT SỐ LOẠI SỮA CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

Có nhiều loại sữa gồm sữa bò với tỷ lệ chất béo, đậu nành, hạt lanh, sữa gạo, sữa hạnh nhân khác nhau. Dưới đây là một số thông tin dinh dưỡng cho một số lựa chọn sữa phổ biến. Tất cả các khẩu phần đều dành cho 1 cốc (250ml) sữa:

-Sữa nguyên chất: lượng calo: 149, chất béo: 8g, tinh bột: 12g, chất xơ: 0g, chất đạm: 8g, canxi: 276mg.

-Sữa gầy: lượng calo: 91, chất béo: 0,61g, tinh bột: 12g, chất xơ: 0g, chất đạm: 9g, canxi: 316mg.

-Sữa hạnh nhân (không đường): lượng calo: 39, chất béo: 2,88g, tinh bột: 1,52g, chất xơ: 0,5-1g (tùy nhãn hiệu), chất đạm: 1,55g, canxi: 516mg.

-Sữa đậu nành (không đường): lượng calo: 79, chất béo: 4,01g, tinh bột: 4,01g, chất xơ: 1g, chất đạm: 7g, canxi: 300mg.

-Sữa lanh (không đường, không thêm protein: lượng calo: 24, chất béo: 2,50g, tinh bột: 1,02g, chất xơ: 0g (tùy nhãn hiệu), chất đạm:0g, canxi: 300mg.

-Sữa gạo (không đường): lượng calo: 113, chất béo: 2,33g, tinh bột: 22g, chất xơ: 0,7g, chất đạm: 0,67g, canxi: 283mg.

Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều lựa chọn sữa dành cho người tiểu đường nhưng hàm lượng dinh dưỡng cho thấy sự khác biệt rõ rệt giữa các loại sữa khác nhau. Điều quan trọng cần lưu ý là các loại sữa trên dành cho các loại không đường. Nếu những loại sữa này thêm đường sẽ chứa nhiều carbohydrate hơn.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: