Chùm ngây là một loại thực phẩm khá phổ biến và còn được biết đến như một vị thuốc quý. Nhiều bộ phận trên cây chùm ngây có tác dụng chữa bệnh, trong đó bao gồm hạt chùm ngây. Vậy loại hạt này có giá trị dinh dưỡng như thế nào, cần lưu ý gì khi sử dụng? Hãy cùng Hadu tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
1.HẠT CHÙM MANG LẠI LỢI ÍCH SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO?
Chùm ngây có nguồn gốc từ Ấn Độ. Loại thảo dược này còn có nhiều tên gọi khác nhau như cây cải ngựa hay cây dùi trống… Gần như tất cả các bộ phận trên cây chùm ngây đều có nhiều dưỡng chất, chẳng hạn như thân, lá, quả, hạt và cả rễ. Nhiều người nhầm lẫn cây chùm ngây và cây rau ngót. Tuy nhiên, hai loại cây này hoàn toàn khác nhau.
Hạt chùm ngây có chứa rất nhiều dưỡng chất, đặc biệt là các loại vitamin, axit amin, sắt, canxi… rất tốt cho sức khỏe. Những hạt non thì sử dụng ăn tươi, chế biến thành nhiều món khác nhau. Trong khi đó, những hạt già hơn bạn có thể bóc vỏ, phơi khô, sau đó nghiền nhỏ, bảo quản và sử dụng được lâu hơn. Có thể hấp, luộc hoặc rang hạt chùm ngây.
-Cải thiện chất lượng giấc ngủ: bạn có thể dùng lá hoặc hạt chùm ngây để có một giấc ngủ ngon. Nếu là lá chùm ngây tươi, bạn có thể dùng ngâm với nước nóng và uống như một loại trà. Nếu không thích uống trà bạn có thể ăn hạt chùm ngây ngay trong bữa tối để cải thiện giấc ngủ.
-Hỗ trợ điều trị tiểu đường: những thành phần trong hạt chùm ngây có thể góp phần điều chỉnh, cân bằng đường huyết hiệu quả. Bên cạnh đó, loại hạt này cũng có tác dụng phòng ngừa tiểu đường.
-Cung cấp lượng sắt lớn cho cơ thể: hạt chùm ngây có lượng sắt cao hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm khác. Những trường hợp ăn chay có nguy cơ bị thiếu sắt cao, có thể bổ sung loại hạt này. Khi cơ thể được cung cấp sắt thì cũng đảm bảo lượng máu cung cấp đến các tế bào và cơ quan, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và luôn tràn đầy năng lượng.
-Giúp giảm cholesterol và bổ sung canxi, tốt cho xương khớp. Vì thế đây là loại sản phẩm rất hiệu quả đối với những người mắc bệnh xương khớp.
-Cải thiện sức khỏe tim mạch: thành phần dưỡng chất trong hạt chùm ngây có thể làm giảm lượng lipid bị oxy hóa trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch hiệu quả.
-Tăng cường sức khỏe nhờ các hợp chất chống oxy hóa: trong hạt chùm ngây có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin C… giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, phòng tránh nguy cơ bệnh tật.
-Giúp làn da luôn khỏe đẹp: những hợp chất trong hạt chùm ngây, bao gồm các chất chống oxy hóa, có khả năng chống viêm và sát trùng rất tốt. Chính vì thế khiến làn da khỏe hơn, sáng hơn và phục hồi nhanh hơn.
2.HƯỚNG DẪN CÁCH CHẾ BIẾN HẠT CHÙM NGÂY
Hạt chùm ngây là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số hướng dẫn về cách chế biến hạt chùm ngây:
-Dùng hạt chùm ngây để nấu cháo: nấu cháo từ hạt chùm ngây cùng một số nguyên liệu khác cũng có thể tạo ra món ăn thơm ngon và đầy đủ dưỡng chất cho cả gia đình.
-Hạt chùm ngây ngâm mật ong: đây là bài thuốc chữa ho khá hiệu quả. Ngoài ra hỗn hợp này còn có thể phòng một số bệnh như tiểu đường, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, bệnh thấp khớp…
3.MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HẠT CHÙM NGÂY
-Mặc dù hạt chùm ngây rất tốt nhưng không nên sử dụng quá nhiều, nhất là đối với trẻ nhỏ. Trong loại hạt này có chứa nhiều canxi và vitamin C, nếu dùng quá liều có thể dẫn đến thừa các chất này trong cơ thể và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.
-Mẹ bầu là một trong những nhóm đối tượng không nên dùng chùm ngây. Một số thành phần trong chùm ngây có thể ảnh hưởng đến tử cung, dẫn đến co thắt tử cung và làm tăng nguy cơ sảy thai. Vì thế chị em cần hạn chế ăn loại hạt này khi đang mang bầu.
-Trong quá trình chế biến chùm ngây, bạn cần lưu ý không nên nấu quá kỹ để tránh làm mất đi những dưỡng chất của loại hạt này. Tốt nhất chỉ nên nấu chín ở mức độ vừa phải để giữ được tối đa giá trị dinh dưỡng của nó.
-Lưu ý khi sử dụng hạt chùm ngây chung với thuốc: nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng chùm ngây.