CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

03

Th 11

CÓ NÊN CHO TRẺ UỐNG DHA THƯỜNG XUYÊN KHÔNG?

CÓ NÊN CHO TRẺ UỐNG DHA THƯỜNG XUYÊN KHÔNG?

  • admin
  • 0 bình luận

DHA là chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện chức năng của não bộ và mắt của trẻ. DHA được bổ sung sớm và liên tục sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho sự phát triển toàn diện của trẻ, tuy nhiên mẹ có nên cho trẻ uống DHA thường xuyên không và bổ sung như thế nào là đủ? Hãy cùng Hadu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1.DHA LÀ GÌ?

DHA có tên gọi đầy đủ là DocosaHexaenoic Acid - đây là một acid béo không no cần thiết thuộc nhóm acid béo Omega-3 (acid béo không no có 22 carbon, 6 nối đôi, nối đôi đầu tiên ở vị trí carbon số 3). DHA cần thiết cho sự phát triển trí não, thị giác, tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ phát triển dị ứng của trẻ nhỏ.

Những acid béo không no cần thiết này cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải đưa vào từ nguồn thực phẩm.

2.VAI TRÒ CỦA DHA ĐỐI VỚI TRẺ NHỎ

Hỗ trợ phát triển não bộ

Não bộ là trung tâm điều khiển của tất cả các hoạt động tư duy, học hỏi và tập trung. DHA giúp tạo cấu trúc cho màng tế bào thần kinh, hỗ trợ việc hình thành và duy trì mạng lưới liên kết thần kinh, đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập và phát triển trí tuệ.

Tăng cường sức khỏe đôi mắt

Mắt là cửa sổ của tâm hồn và DHA có khả năng hỗ trợ phát triển thị lực. Nó là một thành phần quan trọng của võng mạc mắt, giúp tăng cường sự linh hoạt và cường độ ánh sáng mắt nhạy bén.

Hỗ trợ sự phát triển thể chất

Ngoài tác động đến não bộ và mắt, DHA còn có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển cơ bắp, xương và hệ tiêu hóa của trẻ. Mặc dù vậy, việc bổ sung DHA cho trẻ cần đúng cách, đúng liều và đúng thời điểm để mang lại hiệu quả tốt nhất.

3.NHU CẦU DHA CỦA TRẺ 

Nhu cầu DHA của trẻ bắt đầu ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Do đó khi mang thai từ khoảng tháng thứ 5, não và cơ quan thị giác của thai nhi đã phát triển, vì vậy cần cung cấp DHA cho trẻ ngay từ thời kỳ mang thai, nghĩa là thai phụ cần ăn nhiều thức ăn hoặc uống sữa có hàm lượng DHA cao.

Đối với trẻ sinh non, nhu cầu bổ sung DHA cho bé càng cao để giúp cho não và thị giác phát triển tốt. Khi trẻ ra đời, nhu cầu về DHA tăng rất cao, đó là thời kỳ hệ thần kinh trung ương phát triển tốt nhất thì nhu cầu cung cấp DHA lại càng quan trọng.

4.CÓ NÊN CHO TRẺ UỐNG DHA THƯỜNG XUYÊN KHÔNG?

Theo khuyến nghị từ tổ chức Y Tế thế giới (WHO), lượng DHA mà mẹ bầu cần hấp thu mỗi ngày là khoảng 100-200mg. Hơn nữa DHA cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung DHA cho trẻ trong giai đoạn này có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của não bộ và khả năng thị giác của trẻ.

Các chuyên gia đã thực hiện nghiên cứu và kết quả cho thấy, trẻ nhỏ trong khoảng từ 1-8 tuổi cần được bổ sung khoảng 70-150mg DHA mỗi ngày, đối với trẻ từ 9 tuổi trở lên, lương DHA được bổ sung sẽ tương đương với người trưởng thành, tương đương 200-250mg mỗi ngày.

Chính vì vậy, việc thường xuyên bổ sung DHA cho trẻ là một điều vô cùng quan trọng để đảm bảo hoạt động hiệu quả của các chức năng trong cơ thể. Ngay cả khi mang thai, mẹ bầu cũng cần bổ sung đủ lượng DHA cần thiết để hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của hệ thống xương khớp, não bộ và trí tuệ của thai nhi.

5.NÊN CHO TRẺ UỐNG DHA BAO LÂU THÌ NGỪNG?

Trong giai đoạn phát triển đầu đời, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, DHA được khuyến nghị để sử dụng hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ. Điều này cũng góp phần vào việc tạo nên sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Mẹ có thể bổ sung DHA theo chu kỳ kéo dài từ 2 đến 3 tháng thông qua thực phẩm bổ sung.

Tuy nhiên chế độ hằng ngày của bé để đảm bảo bổ sung đủ lượng DHA từ thực phẩm thì việc bổ sung từ TPCN là không cần thiết. Tuy vậy việc ngưng sử dụng DHA cần được xem xét dựa trên những yếu tố như tuổi của bé, tình trạng sức khỏe cũng như nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Trong trường hợp này, mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được đánh giá và tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp.

6.THỰC PHẨM DHA MÀ MẸ NÊN BỔ SUNG CHO BÉ

  • Các loại cá: một số loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa, cá kiếm… có chứa hàm lượng DHA và Omega-3 cao. Vì vậy mẹ nên bổ sung thêm cá vào thực đơn và tập cho trẻ thói quen ăn cá hằng ngày.
  • Sản phẩm TPCN từ cá: Nếu trẻ không ưa thích ăn cá, sản phẩm từ cá như dầu cá, viên uống DHA là một phương án thay thế hiệu quả.
  • Sữa mẹ: Sữa mẹ có chứa hàm lượng DHA dồi dào, nhưng lượng DHA trong sữa mẹ phụ thuộc rất lớn vào lượng DHA mà mẹ nạp vào cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra mẹ có thể bổ sung các loại sữa công thức có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, trong đó có DHA.
  • Các loại hạt: Các loại hạt như hạnh nhân, hạt mè, hạt hồ đào… có chứa hàm lượng acid alpha linolenic cao. Khi trẻ ăn các loại hạt này, cơ thể sẽ chuyển hóa thành DHA dễ hấp thu.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: