CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

31

Th 08

CHĂM SÓC DINH DƯỠNG CHO BÉ THEO TỪNG ĐỘ TUỔI

CHĂM SÓC DINH DƯỠNG CHO BÉ THEO TỪNG ĐỘ TUỔI

  • admin
  • 0 bình luận

Hệ tiêu hóa ở trẻ em sẽ phát triển theo từng giai đoạn tùy thuộc vào độ tuổi. Do đó, phụ huynh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bé thật phù hợp với từng độ tuổi khác nhau. Bài viết dưới đây Hadu sẽ chia sẻ cho bạn chế độ dinh dưỡng cho trẻ theo từng độ tuổi.

1.VAI TRÒ CỦA CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG THEO TỪNG ĐỘ TUỔI

Chế độ dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể của trẻ nhỏ và người lớn đều dựa trên quy tắc giống nhau với các thành phần chính là vitamin, chất khoáng, carbohydrate, đạm, chất béo. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn phát triển, trẻ cần được bổ sung chất dinh dưỡng thích hợp với nhu cầu của cơ thể.

Một chế độ dinh dưỡng thích hợp là nền tảng vững chắc cho quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Có thể nói, chế độ dinh dưỡng của trẻ theo từng độ tuổi đóng vai trò quyết định đến sự phát triển toàn diện, cơ thể khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái của trẻ. Ngược lại, nếu cơ bé không được cung cấp đủ chất hoặc không thích hợp có thể dẫn đến việc thiếu hụt hay dư thừa và gây ra bệnh lý như suy dinh dưỡng, béo phì…

2.CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CỦA BÉ THEO TỪNG ĐỘ TUỔI

Chế độ dinh dưỡng của trẻ theo độ tuổi 

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Trong 6 tháng đầu đời, trẻ không cần bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức, hay sự kết hợp của cả hai. Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh được đáp ứng tốt nhất bởi người mẹ, sữa mẹ giúp xây dựng khả năng miễn dịch của trẻ.

Nếu bú mẹ, một trẻ sơ sinh cần được cho bú từ 8 đến 12 lần mỗi ngày hoặc tùy theo nhu cầu của bé. Khoảng 4 tháng, số lần bú của bé có thể giảm xuống còn 6-8 lần mỗi ngày, trẻ sơ sinh bắt đầu với 57-85 gr sữa bột cho mỗi lần. 

Sau 4 tháng, hệ tiêu hóa của trẻ đã tương đối hoàn chỉnh, có thể giúp bé tiêu hóa những thức ăn khác ngoài sữa. Do đó, trong khoảng thời gian từ 4-6 tháng, bên cạnh bú sữa, có thể cho bé bắt đầu ăn dặm thêm những thức ăn lỏng. Không nên cho trẻ ăn những loại thức ăn đặc, nó có thể khiến cho bé bị nghẹt thở do cơ thể chưa thích nghi được.

Khi trẻ từ 6 tháng trở lên, hầu hết các bé đã sẵn sàng để ăn các loại thực phẩm rắn như ngũ cốc cho trẻ sơ sinh và các loại trái cây, rau quả và thịt xay nhuyễn. Cần bổ sung các loại thực phẩm này vì sữa mẹ có thể không cung cấp đủ sắt và kẽm cho sự phát triển của mẹ.

Từ 6 tháng đến 1 tuổi

Khi bé từ 6 tháng tuổi trở lên thì hầu hết đã có thể bắt đầu ăn được các loại thực phẩm như ngũ cốc (loại dành cho trẻ sơ sinh), trái cây, rau củ và thịt xay nhuyễn. Ở thời điểm này, nguồn sữa mẹ không còn đủ cung cấp dưỡng chất để đáp ứng cho sự phát triển của bé. Do đó mẹ cần chú ý bổ sung thêm các loại vitamin, chất đạm và thực phẩm giàu sắt.

Để tập ăn cho bé, các loại thực phẩm an toàn và tốt cho bé mà mẹ có thể ưu tiên lựa chọn như khoai tây, đậu xanh, cà rốt, đậu Hà Lan. Tất cả đều được nấu chín kỹ, nghiền nhỏ. Bên cạnh đó có thể bổ sung thêm các loại trái cây như chuối, bơ nghiền hoặc táo.

Với các bé 8-12 tháng tuổi thì bổ sung thêm thịt ở dạng hầm, băm nhuyễn trong chế độ dinh dưỡng của bé. Tuy nhiên ba mẹ cần lưu ý giai đoạn này ngoài bổ sung thức ăn ngoài thì vẫn nên cho bé uống sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Dinh dưỡng cho trẻ từ 1 tuổi

Khi trẻ được 1 tuổi, nên tăng dần lượng thức ăn dặm, bé sẽ bú hoặc uống sữa ít hơn. Lúc này bé cần được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng từ thịt, trái cây, rau, bánh mì, hạt ngũ cốc và nhóm sữa, đặc biệt sữa nguyên kem. Việc này giúp đảm bảo đầy đủ lượng vitamin và khoáng chất cho trẻ. Tuy nhiên, sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé trong suốt những năm đầu đời, do đó ở giai đoạn này, sữa vẫn nên chiếm 70% khẩu phần ăn.

Cần lưu ý rằng trong khoảng thời gian này trẻ bắt đầu học cách bò và đi nên sẽ ăn ít thức ăn trong 1 bữa ăn, nhưng sẽ ăn thường xuyên hơn, vì vậy bố mẹ nên thêm những thức ăn nhẹ ngoài khẩu phần ăn của trẻ.

Từ 2-5 tuổi

Đến giai đoạn bé 2 tuổi thì hầu hết đã mọc đủ răng và cứng cáp hơn. Lúc này, bé không phải ăn cháo hay bột nữa mà có thể ăn cơm như người lớn. Đây cũng là giai đoạn mà cha mẹ nên để bé tham gia vào các bữa ăn gia đình để bé tập thói quen ăn uống.

Những thức ăn cho trẻ từ 2-5 tuổi có thể là cháo đặc, súp, cơm, rau củ luộc, thịt, cá xé nhỏ… Đồng thời cũng nên sử dụng thêm sữa ngoài đã được nghiên cứu phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bé theo độ tuổi.

Ngoài những bữa chính, bé cần bổ sung thêm các bữa phụ với trái cây, sữa chua… để hỗ trợ tiêu hóa. Như vậy bé sẽ không bị đói, quá trình ăn uống cũng trở nên dễ dàng, trẻ sẽ thấy ngon miệng hơn.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: