Sữa là sản phẩm thiết yếu, bổ sung dinh dưỡng cho người cao tuổi. Tuy nhiên, lựa chọn và sử dụng như thế nào để nâng cao sức khỏe và an toàn không phải ai làm cũng đúng. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây!
1.TIÊU CHÍ LỰA CHỌN SỮA NÀO TỐT CHO NGƯỜI CAO TUỔI
Đối với người lớn tuổi, khi lựa chọn mua sữa bột phải quan tâm đến khá nhiều vấn đề. Trong đó, quan trọng nhất là lựa chọn những sản phẩm sữa bột chất lượng hàng đầu phù hợp với sức khỏe của người dùng. Bởi nhóm người lớn tuổi thường mắc khá nhiều bệnh khác nhau, do đó tùy theo bệnh mà mỗi người sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Một vài tiêu chí lựa chọn sữa bột phù hợp nhất cho người cao tuổi như sau:
Lựa chọn sữa theo thành phần dinh dưỡng
Sữa bột cho người cao tuổi cần đảm bảo cung cấp đủ thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho người cao tuổi bao gồm: các nhóm vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo…
Lựa chọn sữa bột cho người lớn tuổi mắc bệnh xương khớp
Loãng xương là một trong những tình trạng phổ biến ở người lớn tuổi. Lưng bị còng, chiều cao suy giảm, xương đùi hoặc cổ tay bị biến dạng là các triệu chứng thường gặp cho chứng loãng xương. Không chỉ khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt, nó còn là nguyên nhân khiến người bệnh bị mất ngủ, đau nhức thường xuyên.
Hiện tượng xương xốp, giòn, dễ gãy do mất chất khoáng được gọi là loãng xương. Giải pháp tốt nhất là hãy nên tăng cường việc uống sữa mỗi ngày. Với nhóm người lớn tuổi này nên lựa chọn những sản phẩm sữa chứa nhiều canxi, vitamin D3, K2, photpho. Đây là những thành phần giúp ngăn ngừa loãng xương và các bệnh xương khớp giúp xương chắc khỏe.
Ngoài ra, nên lựa chọn những sản phẩm có hàm lượng FOS cao và enzyme để hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả hơn. Do đó nên lựa chọn sản phẩm sữa chuyên biệt giúp người già phòng chống loãng xương. Chọn sữa có lượng canxi, photpho, vitamin D đáp ứng khuyến cáo về dự phòng loãng xương cho người cao tuổi.
Lựa chọn sữa bột cho người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường
Đối với người đái tháo đường thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh đái tháo đường như: do thể trạng, gen di truyền, thừa cân, béo phì, chế độ ăn uống dung nạp quá nhiều đồ ngọt, ít vận động… Uống sữa có đường thường xuyên chưa chắc là thủ phạm gây nên bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, để tốt cho sức khỏe, người lớn tuổi nên lựa chọn sữa ít đường hoặc không đường và tách béo.
Người bệnh cần phải ăn uống theo chỉ định của bác sĩ để tránh gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc, đặc biệt là người cao tuổi. Chính vì thế, việc lựa chọn mua sữa dành cho người lớn tuổi mắc bệnh đái tháo đường cần tìm hiểu kỹ. Hãy lựa chọn những sản phẩm sữa ít ngọt, ít béo. Những loại sữa bột này sẽ giúp người có tuổi điều hòa huyết áp, ngăn ngừa lượng đường tăng nhanh. Ngoài ra cũng cần lưu ý lựa chọn sản phẩm có thành phần chứa lactose. Nên chọn sữa có chỉ số đường huyết thấp, chỉ số GI<55, để đảm bảo bình ổn mức đường huyết cho cơ thể.
Lựa chọn sữa bột cho người lớn tuổi mắc bệnh về đường ruột, đau dạ dày
Người bệnh đường ruột, đau dạ dày nên chọn sữa nhiều vitamin, khoáng chất, protein, calories… Những chất này giúp tăng cường thể trạng, chống lại các vi khuẩn gây viêm nhiễm niêm mạc dạ dày. Trong đó vitamin (A, B, B2, B12, D…) có trong sữa thúc đẩy tiêu hóa, kích thích vị giác. Các khoáng chất giúp quá trình chuyển hóa năng lượng được thuận lợi và giảm gánh nặng cho dạ dày. Các loại sữa chứa nhiều acid lactic giúp kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn HP.
Khi lựa chọn sữa bột chất lượng cho người lớn tuổi mắc bệnh liên quan đến đường ruột hãy tránh lựa chọn những sản phẩm có thành phần lactose. Dù đây là thành phần có nguồn gốc dưỡng chất dồi dào nhưng lại là chất dễ gây kích ứng và dẫn đến các triệu chứng đầy hơi, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy hoặc nổi mẩn ngứa.
Người lớn tuổi được khuyên uống sữa đều đặn để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tuy nhiên với một loạt các sản phẩm sữa cho người lớn tuổi xuất hiện trên thị trường khiến người tiêu dùng khó lựa chọn hơn. Cho dù chọn bất kỳ hãng sữa nào, hay mức giá cao thấp ra sao thì cũng cần tìm hiểu trước nhu cầu dinh dưỡng của người lớn tuổi và tiêu chí chọn loại sữa cho người lớn tuổi phù hợp để cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Lựa chọn sữa bột cho người lớn tuổi mắc bệnh tim mạch
Người mắc các bệnh tim mạch nên lựa chọn sữa có chất béo tốt như Plant Sterol (chất béo chiết xuất từ nguồn gốc thực vật), chất béo có lợi cho sức khỏe là monounsaturated fat (MUFA - chất béo không bão hòa đơn) và polyunsaturated fat (PUFA - chất béo không bão hòa đa). Các chất béo này giúp giảm cholesterol có hại, phòng chống bệnh tim mạch.
Chất béo trong sữa có thể nâng cao mức HDL - cholesterol. Mức HDL - cholesterol trong cơ thể nâng cao thì hiệu quả bảo vệ tim mạch càng tốt nhờ ngăn ngừa xơ vữa động mạch, phòng chống bệnh tim mạch.
Ngoài ra trong sữa bột còn cung cấp lượng kali dồi dào, đây là khoáng chất có vai trò quan trọng trong điều chỉnh huyết áp cao và giảm căng thẳng trong thành mạch máu nên giúp cân bằng huyết áp hiệu quả. Do đó để cải thiện sức khỏe tim mạch nên chọn sữa có thành phần chất béo tốt cho tim mạch như MUFA, PUFA, omega-3, omega-6.
2.SỮA KHÔNG THỂ THAY THẾ BỮA ĂN CHÍNH
Thức ăn hằng ngày không thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng nên người lớn tuổi tìm đến sữa để bổ sung dưỡng chất thiết yếu. Mặc dù sữa cũng là một nguồn thức ăn lành mạnh bổ dưỡng với nhiều chất đạm, chất xơ, khoáng chất (kẽm, sắt, photpho…) và các vitamin (A, B, D…) nhưng không có nghĩa sữa có thể thay thế toàn bộ thực phẩm trong bữa ăn chính. Nếu chỉ uống sữa thì cơ thể của người lớn tuổi sẽ thiếu năng lượng trầm trọng, vì thế hãy sử dụng sữa như một thực phẩm bổ sung hoặc bữa phụ.
3.SỮA CHO NGƯỜI LỚN TUỔI CẦN ĐƯỢC UỐNG ĐÚNG CÁCH
Trước khi quyết định mua sữa, cần quan tâm đến các yếu tố: thành phần dinh dưỡng, nhà sản xuất, thời hạn sử dụng, bao bì tiện dụng cho người lớn tuổi, phù hợp với độ tuổi và bệnh lý. Tốt nhất trước khi sử dụng sữa, nên đi khám để biết rõ sức khỏe hoặc bệnh lý, các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn về loại sữa nên uống.
Theo khuyến cáo, sữa cho người lớn tuổi nên được dùng khoảng 2 ly sữa 300-500 ml/ngày để tăng cường sức đề kháng của cơ thể hoặc uống theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.
Không uống sữa khi bụng đói vào bữa sáng có thể gây hại dạ dày, nên uống sau khi ăn sáng ít nhất 1 tiếng đồng hồ.
1 ly sữa vào buổi tối trước khi ngủ từ 30 phút - 1 tiếng để giúp ngủ ngon hơn, phòng chứng mất ngủ, khó ngủ ở người cao tuổi do trong sữa có thành phần tryptophan có khả năng kích thích não đi vào giấc ngủ.