CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

15

Th 09

BỔ SUNG COLLAGEN: LỢI VÀ HẠI THẾ NÀO?

BỔ SUNG COLLAGEN: LỢI VÀ HẠI THẾ NÀO?

  • admin
  • 0 bình luận

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ biến, nhiều người tin tưởng vào hiệu quả của loại protein đặc biệt này. Vậy thực hư về lợi ích và cả những rủi ro tiềm ẩn của collagen dưới dạng thực phẩm chức năng này như thế nào???

1.COLLAGEN LÀ GÌ?

Hiểu một cách đơn giản, collagen là một trong những loại protein dồi dào nhất trong cơ thể và giúp hình thành da, xương, cơ, gân và dây chằng của chúng ta. Collagen chịu trách nhiệm cho các khớp khỏe mạnh và độ đàn hồi của da. Tuy nhiên khi con người già đi loại protein này bắt đầu giảm sản xuất dần.

2.THỰC PHẨM BỔ SUNG COLLAGEN LÀ GÌ?

Vì cơ thể sản xuất collagen khi già đi nên nhiều người sử dụng bột collagen hoặc các loại thực phẩm bổ sung collagen khác chứa các thành phần hoạt chất tương tự như viên nang, kẹo dẻo và dạng lỏng với mong muốn làm chậm quá trình lão hóa, xương khớp trơn tru, da đàn hồi tốt hơn.

Hầu hết các chất bổ sung collagen đều chứa loại I, II, III - phần lớn lượng collagen được tìm thấy trong cơ thể. Chúng chứa một dạng collagen dễ tiêu hóa được gọi là collagen peptide hoặc collagen thủy phân. Những chất bổ sung này được làm từ mô của bò, lợn, gà, hoặc cá còn bột collagen thuần chay làm từ vi khuẩn, nấm men. Bột collagen thuần chay chưa được khẳng định chắc chắn là có lợi ích tương tự collagen động vật hay không.

3.NHỮNG GHI NHẬN VỀ LỢI ÍCH BỔ SUNG COLLAGEN CHO CƠ THỂ

Làn da

Collagen chiếm tới 75% trọng lượng khô của da. Khi bạn già đi, lớp bên trong bị mất collagen và trở nên kém dẻo dai, dễ bị tổn thương hơn. 

Bổ sung collagen đã được chứng minh là cải thiện độ ẩm và độ đàn hồi da cho người lớn tuổi. Chúng cũng có thể giảm bớt nếp nhăn.

Xương chắc khỏe hơn

Khi lão hóa, xương của bạn trở nên kém đặc và giòn hơn, dễ gãy hơn và mất nhiều thời gian hơn để lành lại nếu bị chấn thương. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dùng collagen hằng ngày có thể giúp xương của bạn đặc hơn, làm chậm quá trình lão hóa và giúp cơ thể bạn tạo ra xương mới.

Tóc dày hơn

Trong khi ngày càng có nhiều đàn ông bị hói thì phụ nữ cũng bị rụng tóc hoặc thưa dần khi có tuổi. Trong một nghiên cứu, một nhóm phụ nữ có mái tóc mỏng đã nhận thấy sự gia tăng đáng kể về số lượng tóc, độ che phủ da đầu và độ dày khi bổ sung collagen hằng ngày.

Móng tay khỏe mạnh hơn

Móng tay của một số người dễ bị gãy hơn những người khác và không mọc nhanh bằng. Một nghiên cứu ở một nhóm phụ nữ cho thấy móng mọc nhanh hơn và ít bị gãy hoặc sứt mẻ hơn chỉ sau 4 tuần bổ sung collagen hằng ngày.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Collagen giúp giữ hình dạng của động mạch và mạch máu. Khi thiếu collagen, động mạch có thể bị yếu đi. Mạch máu dễ vữa làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Một nghiên cứu nhỏ được thực hiện trên những người khỏe mạnh cho thấy bột collagen giữ cho động mạch khỏe hơn và giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

4.RỦI RO TIỀM ẨN CỦA BỔ SUNG COLLAGEN

Có một số báo cáo cho thấy rằng bổ sung collagen có thể gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhẹ hoặc khả năng cảm nhận vị trong miệng. Ngoài ra, người dị ứng với cá, động vật có vỏ hoặc dị ứng trứng nên tránh bổ sung collagen vì nhiều sản phẩm collagen được làm từ các thành phần này.

Cũng có một số lo ngại cho rằng việc kích thích tổng hợp collagen cũng có thể làm tăng tình trạng mất cân bằng oxy hóa và tạo ra các gốc tự do có oxy.

Một số sản phẩm collagen đã bị FDA thu hồi vì quảng cáo sai sự thật. Theo FDA, các sản phẩm kích thích sản xuất collagen hoặc xóa nếp nhăn được coi là thuốc, chứ không phải là chất bổ sung. Những sản phẩm này phải cung cấp bằng chứng về sự an toàn và hiệu quả. Nếu không có bằng chứng (hoặc không đủ bằng chứng) cung cấp, các sản phẩm này sẽ không được tiêu thụ trên thị trường.

Các chất bổ sung collagen chưa được kiểm tra về độ an toàn và lưu ý rằng an toàn về chất bổ sung cho phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em và những người có bệnh lý hoặc đang dùng thuốc cũng chưa được đánh giá.

Do đó để biết chính xác nên uống collagen ở độ tuổi nào bạn nên khám sức khỏe trước và được bác sĩ tư vấn.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: