CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

20

Th 10

BÀ BẦU NGHÉN NẶNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ VẪN ĐỦ DINH DƯỠNG?

BÀ BẦU NGHÉN NẶNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ VẪN ĐỦ DINH DƯỠNG?

  • admin
  • 0 bình luận

Hầu hết thai phụ chỉ gặp tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu, tuy nhiên tình trạng nghén của một số chị em có thể kéo dài hơn, thậm chí nghén suốt cả thai kỳ. Vậy khi nghén nặng ăn gì để giảm bớt khó chịu đồng thời cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé?

1.BIỂU HIỆN CỦA ỐM NGHÉN NẶNG

Thông thường ốm nghén chỉ xảy ra trong 12 tuần đầu của thai kỳ, đa phần vào buổi sáng sau khi thức dậy, tuy nhiên mẹ bầu hoàn toàn có thể gặp tình trạng này vào bất cứ lúc nào trong ngày nhé.

Tình trạng này thay đổi rất khác nhau ở từng người, đối với những chị em phụ nữ bị nghén nặng: mẹ bầu có thể cảm thấy ốm nghén suốt cả ngày, nôn ói nhiều hơn, kéo dài lâu hơn 12 tuần, thậm chí phải chịu đựng cơn nghén trong suốt 9 tháng 10 ngày. Nghén nặng ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày, ăn uống, dinh dưỡng của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vậy bà bầu ốm nghén nặng nên ăn gì? Hãy cùng Hadu tìm hiểu qua bài viết dưới đây tiếp nhé!

2.VÌ SAO BÀ BẦU BỊ ỐM NGHÉN?

Hormone HCG tăng

Hormone HCG là nguyên nhân gây ra chính gây ra chứng ốm nghén ở bà bầu. Khi mang thai, nồng độ HCG trong cơ thể người mẹ sẽ tăng lên gấp đôi, dẫn đến chứng buồn nôn, nôn ói trầm trọng. Mức độ HCG cao hay thấp còn là dấu hiệu nhận biết tuổi thai và các vấn đề sức khỏe liên quan đến thai nhi.

Khứu giác của bà bầu nhạy cảm hơn

Rất nhiều phụ nữ chia sẻ rằng khi mang thai khứu giác của họ trở nên khó tính hơn, mỗi khi ngửi thấy mùi hương mạnh hoặc những mùi lạ như: nước hoa, khói thuốc lá, xăng dầu, thực phẩm… đều khiến họ cảm thấy buồn nôn. Theo các nhà nghiên cứu, có một mối liên hệ giữa khứu giác với hormone estrogen ở nữ giới. Khi mức độ estrogen tăng lên trong 3 tháng đầu thai kỳ, khứu giác sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi các mùi lạ hơn và điều này giải thích rằng tại sao chị em bầu lại hay nôn ói khi ngửi thấy mùi lạ.

Thay đổi hệ tiêu hóa

Những thay đổi trong hệ tiêu hóa khi mang thai có thể làm nặng hơn triệu chứng ốm nghén. Trong thời gian đầu mang thai, mức độ progesterone tăng lên đáng kể, tác động lên tử cung để hỗ trợ phôi thai phát triển. Bên cạnh đó, progesterone tác động lên dạ dày, ruột và thực quản… gây ra chứng chậm tiêu hóa, tích tụ thức ăn trong dạ dày dẫn đến khó chịu, buồn nôn, nôn ói.

3.BÀ BẦU NGHÉN NẶNG NÊN ĂN GÌ?

Trải qua những đợt ốm nghén kéo dài, mẹ bầu dễ rơi vào tình trạng sụt cân, thai nhi thiếu dưỡng chất vì những cơn nôn ói thường xuyên. Sự thiếu hụt dinh dưỡng kéo theo những hệ lụy tới sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe tinh thần của người mẹ.

Tình trạng nôn ói kéo dài khiến mẹ bầu rơi vào trạng thái mất cảm giác thèm ăn, ăn ít. Lúc này, ngoài việc cố gắng bổ sung dinh dưỡng theo tháp dinh dưỡng được Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia khuyến nghị, mẹ bầu có thể bổ sung các thực phẩm dưới đây nhằm giảm cơn ốm nghén đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Gừng: gừng chứa hợp chất gingerol và shogaol giúp trị chứng rối loạn tiêu hóa cũng như kiểm soát các cơn buồn nôn, ói mửa ở phụ nữ mang thai. Mẹ bầu có thể pha trà gừng hoặc sử dụng mứt gừng.

Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, phô mai… đều có chứa thuốc kháng axit tự nhiên, giúp trung hòa axit trong dạ dày và giảm cơn ốm nghén cực tốt.

Bánh mặn: một lượng lớn carbohydrate trong các loại bánh mì, bánh quy có tác dụng giúp trung hòa axit dạ dày. Bổ sung một lát bánh mì nướng, vài chiếc bánh quy mặn vào thực đơn là một gợi ý thiết thực với các mẹ bầu ốm nghén.

Quả me, quả sấu: me là một vị thuốc chữa nôn ói, chán ăn khá hiệu quả. Mẹ hãy cho quả me vào nước và đun sôi, sau đó chắt lấy nước uống sẽ làm giảm triệu chứng nghén. Vị chua thanh của sấu cùng dinh dưỡng từ sườn lợn và bí xanh sẽ giúp mẹ giảm nôn ói hiệu quả.

Khoai lang, khoai tây: khoai giàu chất xơ và các loại vi chất thiết yếu như vitamin B6, vitamin C, folate, photpho… Mẹ bầu ăn khoai lang thường xuyên không chỉ giúp cung cấp dưỡng chất tốt cho chính mình và thai nhi mà còn giảm hẳn các triệu chứng ốm nghén. Ngoài ra khoai tây hấp/ nướng cũng là bữa ăn nhẹ hoàn hảo cho thai phụ bởi chúng chứa nhiều chất bột đường giúp làm giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày và làm giảm cảm giác buồn nôn.

Bên cạnh đó, mẹ bầu nên hạn chế các thực phẩm cay nóng, mỡ động vật, các món ăn nhiều gia vị đậm, đồ chiên rán dầu mỡ, các thức uống chứa cồn, chất kích thích. Đồng thời mẹ bầu nên áp dụng chế độ nghỉ ngơi đầy đủ, hợp lý để đảm bảo có một sức khỏe thể chất và tinh thần tốt. Trong trường hợp nghén nặng, nôn quá nhiều, mẹ cần sớm đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị.


 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: