CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

04

Th 09

LÝ DO BỘT YẾN MẠCH TỐT CHO NGƯỜI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

LÝ DO BỘT YẾN MẠCH TỐT CHO NGƯỜI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

  • admin
  • 0 bình luận

Yến mạch là loại thực phẩm tốt nên có trong chế độ ăn kiêng dành cho bệnh nhân đái tháo đường. Ăn yến mạch giàu chất xơ có lợi cho tim mạch và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

1.YẾN MẠCH GIÀU CHẤT XƠ TỐT CHO NGƯỜI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Yến mạch là một loại ngũ cốc rất giàu chất xơ cùng với các loại khoáng chất thiết yếu như magie, kali, canxi, photpho, kẽm và sắt. Yến mạch không chỉ bổ dưỡng và tạo cảm giác no mà còn có thể mang lại những lợi ích cụ thể cho những người mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Người lớn mắc bệnh đái tháo đường type 2 có thể được hưởng lợi từ việc ăn ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch do chúng có tác dụng giảm đường và cholesterol. Ngoài ra chất xơ hòa tan trong yến mạch giúp đạt được mục tiêu và lượng đường trong máu, kiểm soát cân nặng.

2.ĂN BỘT YẾN MẠCH GIÚP QUẢN LÝ LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG MÁU NHƯ THẾ NÀO?

Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ cho biết, cân bằng lượng carbohydrate nạp vào là chìa khóa cho chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường. Mặc dù bột yến mạch có hàm lượng carbohydrate cao nhưng càng ít chế biến thì chỉ số đường huyết (GI) càng thấp. Lý do là nó được tiêu hóa và chuyển hóa chậm, dẫn đến lượng đường trong máu tăng thấp hơn. Ví dụ, như yến mạch cắt thép chế biến ít hơn so với yến mạch ăn liền.

Hàm lượng chất xơ cao trong yến mạch giúp quản lý lượng đường trong máu và cân nặng. Một cốc bột yến mạch có khoảng 30g carbs với 4g chất xơ. Chất xơ rất quan trọng đối với tất cả người lớn, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh đái tháo đường. Chất xơ không chỉ giúp tiêu hóa đều đặn mà beta-glucan, một loại chất xơ hòa tan trong bột yến mạch, làm tăng thời gian tiêu hóa, giúp làm chậm quá trình glucose trong ruột non.

Một lợi ích tiềm tàng khác của thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch là khả năng giúp người ăn cảm thấy no lâu hơn, giảm khả năng ăn quá nhiều. Thực phẩm giàu chất xơ cũng có xu hướng ít calo hơn, tạo ra mức thâm hụt calo hằng ngày có thể giúp giảm hoặc duy trì cân nặng.

3.YẾN MẠCH TĂNG KHẢ NĂNG GIẢM VIÊM

Một lý do khác để bổ sung năng lượng bằng yến mạch là đặc tính chống viêm. Viêm là một trong những cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Khi một người bị thương hoặc bị bệnh, cơ thể sẽ giải phóng các tế bào viêm giúp chữa lành. Tuy nhiên, tình trạng viêm quá nhiều có thể xảy ra do bệnh tật (chẳng hạn như bệnh đái tháo đường type 2) hoặc do căng thẳng kéo dài, chế độ ăn uống kém và lối sống ít vận động. Tình trạng viêm quá mức sẽ gây căng thẳng lên các cơ quan, góp phần gây ra các biến chứng bệnh về tim và não.

Yến mạch có chứa một hợp chất chống viêm gọi là avenanthramide, giúp làm giảm tình trạng viêm ở người bệnh đái tháo đường type 2 có thể dẫn đến bệnh tiến triển. Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của chế độ ăn giàu yến mạch ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường type 2. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng này làm giảm các vi hạt được tìm thấy trong tiểu cầu trong máu có thể góp phần làm tăng lượng đường trong máu và viêm nhiễm.

Những kết quả này áp dụng cho những người mắc bệnh tiểu đường type 2 đã có chế độ ăn uống khá cân bằng, tập thể dục thường xuyên và áp dụng thói quen sống lành mạnh khác.

4.GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH TIM VÀ CHOLESTEROL CAO

Bệnh tim là một biến chứng được biết đến của bệnh đái tháo đường type 2 vì lượng đường trong máu cao có thể làm tổn thương dây thần kinh và mạch máu kết nối với tim. Mặc dù chỉ ăn bột yến mạch sẽ không ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng thực phẩm giàu chất xơ, chống viêm như yến mạch, cùng với việc tuân theo các thói quen lành mạnh khác, có thể góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong thời gian dài.

 

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: