Thiếu máu ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, chức năng liên quan đến thần kinh, trí nhớ, thậm chí gây ra bệnh lý nghiêm trọng.
1.TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI BỆNH THIẾU MÁU
Thiếu máu là tình trạng phổ biến khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, công việc hằng ngày.
Thiếu máu do cơ thể chúng ta không đủ các tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy đến các mô của cơ thể. Bởi vậy chế độ ăn uống rất quan trọng cho bệnh nhân thiếu máu.
Thiếu máu do thiếu sắt có thể được cải thiện bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống. Ăn một số loại rau xanh lá, sẫm màu, hải sản, đậu, quả hạch và hạt có thể giúp một người tăng cường lượng sắt trong cơ thể.
Ngoài ra bổ sung sắt có thể mang lại những lợi ích cho những người nhận không đủ sắt từ chế độ ăn. Tuy nhiên, cần phải có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ nếu không sẽ gây các vấn đề như ngộ độc sắt.
2.CÁC DƯỠNG CHẤT THIẾT YẾU CHO CƠ THỂ NGƯỜI THIẾU MÁU
Thực phẩm bổ máu không chỉ giúp ngăn ngừa mà còn giúp điều trị tình trạng thiếu máu vô cùng hiệu quả.
THỰC PHẨM GIÀU SẮT
Các thực phẩm có chứa sắt là thực phẩm tốt nhất để bổ sung máu. Sắt là thành phần quan trọng cấu tạo nên hồng cầu - một loại tế bào chuyên chở oxy đi nuôi khắp cơ thể. Chính vì thế, thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh thiếu máu. Người bệnh hoàn toàn có thể bổ sung sắt vào khẩu phần ăn hằng ngày để gia tăng dự trữ lượng sắt trong cơ thể.
Một số thực phẩm giàu sắt bao gồm: thịt đỏ, các loại hải sản, rau củ, trái cây, sữa, và các sản phẩm từ sữa.
THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN B12
Vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng giúp cơ thể tạo ra hồng cầu. Theo nghiên cứu, nồng độ vitamin B12 thấp làm giảm quá trình sản xuất hồng cầu, đồng thời ngăn cho tế bào hồng cầu phát triển bình thường.
Vitamin B12 có thể giúp bạn ngăn ngừa được bệnh thiếu máu này - một tình trạng rối loạn khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi và suy nhược.
Một số thực phẩm giàu vitamin B12 thường gặp là gan động vật (bò, ngỗng, cá tuyết..) cá biển, sữa, sữa chua, phô mai, bơ, thịt đỏ và ngũ cốc nguyên cám.
THỰC PHẨM GIÀU FOLATE
Folate - hay còn gọi là vitamin B9 - là chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình hình thành tế bào máu nói riêng và sự phát triển tế bào nói chung. Vì thế, thiếu folate làm sụt giảm mật độ hồng cầu, gây ra bệnh thiếu máu do thiếu folate. Khi thiếu folate, các tế bào hồng cầu có kích thước lớn bất thường, khiến chúng dễ bị tắc nghẽn ở tủy xương, khó lưu thông để cung cấp oxy cho cơ thể và gây ra bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ.
Cơ thể bạn không thể lưu trữ folate với số lượng lớn. Vì thế, cần liên tục ăn các loại thực phẩm giàu axit folic hằng ngày để duy trì hàm lượng chuẩn của vi chất này trong máu.
Các loại thực phẩm giàu folate có thể kể đến như:
- Rau có màu xanh đậm gồm: xà lách xoong, cải ngọt, bông cải xanh, cải xoăn, bắp cải, cải bó xôi, rau răm, rau ngót, cải chíp…
- Trái cây gồm: cam, quýt, bưởi, kiwi, dâu tây, dâu tằm, dứa, chuối, xoài, lê, táo, nho..
- Đậu và hạt: đậu phộng, đen, xanh, đậu nành, đậu Hà Lan…
- Thực phẩm chế biến từ ngũ cốc gồm: bánh mì, gạo lứt, mì ống, mì trứng, bột mì, các loại sữa đậu và bột ngũ cốc.
THỰC PHẨM GIÀU PROTEIN
Protein có vai trò là thành phần cấu tạo nên khung tế bào, tham gia vào các phản ứng sinh học bên trong tế bào. Protein có mặt trong cả chất nền ngoại bào cũng như trong nhân tế bào, giúp duy trì và phát triển mô. Nhờ đó, protein là dưỡng chất quan trọng định hình và duy trì hoạt động của tế bào máu.
Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, nam và nữ trưởng thành cần phải bổ sung trung bình 1.13g protein/ kg cơ thể/ ngày để duy trì một sức khỏe tối ưu. Để làm được điều này, bạn cần cân nhắc đưa vào khẩu phần ăn các thực phẩm giàu protein sau:
- Thịt động vật: Đây là nguồn protein động vật chứa nhiều protein cần thiết cho cơ thể.
- Trứng gồm: trứng gà, trứng vịt, trứng cút, trứng cá hồi… là một trong những nguồn protein chất lượng cao, có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau và được cơ thể hấp thụ rất nhanh.
- Sữa và sản phẩm từ sữa gồm: phô mai, sữa bò, sữa đặc, whey protein… có thể cung cấp cho cơ thể một lượng lớn protein hấp thụ nhanh mà không cần gan, dạ dày phải làm việc quá nhiều.
- Các loại đậu gồm: đậu nành, đậu lăng, đậu trắng, đậu Hà Lan, đậu tây, đậu đen… là những nguồn thực phẩm giàu protein thực vật phong phú.
- Các loại hạt: hạt vừng, hạt cây gai dầu, hạt bí, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, hạt lanh, hạt điều, hạt chia, hạt quinoa,.. đều là những loại hạt có chứa nhiều protein cung cấp cho cơ thể nhiều khoáng chất và chất xơ.
- Các loại rau củ gồm: cải bó xôi, bắp, rau mầm, khoai lang, bông cải xanh, măng tây, cải xoăn, nấm hàu, nấm kim châm, nấm đông cô… đều là những loại thực vật giàu protein.
THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN C
Vitamin không đóng góp trực tiếp cấu tạo hay sự phát triển tế bào máu. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều vitamin C giúp hỗ trợ cơ thể bạn hấp thu sắt hiệu quả hơn, từ đó sản xuất ra nhiều hồng cầu hơn. Nghiên cứu cho thấy chỉ cần tiêu thụ 100mg vitamin C mỗi ngày là bạn hoàn toàn có thể cải thiện khả năng hấp thụ sắt của cơ thể lên đến 67%.
Những nguồn thực phẩm giàu vitamin C nhất bao gồm các loại rau củ quả như: ổi, ớt chuông, cam, chanh, quýt, cà chua, dưa lưới, kiwi, dâu tây và những loại rau như bông cải xanh, bắp cải đỏ, cải bó xôi…
THỰC PHẨM GIÀU ĐỒNG
Đồng là thành phần cần thiết cho quá trình sản xuất hồng cầu. Đồng giúp tạo ra một enzyme mang tên laccase - một loại enzyme có khả năng giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng sắt hiệu quả hơn. Nhờ đó, đồng gián tiếp tham gia vào quá trình sản xuất và tái tạo máu. Thiếu đồng, cơ thể sẽ mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
THỰC PHẨM GIÀU KẼM
Kẽm là chất xúc tác cho nhiều enzyme cần thiết cho quá trình hình thành hồng cầu. Do vậy một chế độ ăn thiếu kẽm sẽ làm suy giảm khả năng tái tạo hồng cầu khỏe mạnh. Bạn có thể bổ sung chế độ ăn uống đầy đủ với kẽm như nấm, thịt đỏ, hải sản, trứng, các loại đậu và hạt.
THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN A
Cũng giống như kẽm, vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sản xuất hồng cầu. Người bệnh có thể bổ sung vào thực đơn thực phẩm giàu vitamin A để ngăn ngừa thiếu máu như gan động vật, cà rốt, bơ thực vật, khoai lang, bí đỏ, ớt đỏ, dưa lưới, cải bó xôi, cải xoăn, lòng đỏ trứng…
Để ngăn ngừa thiếu máu thì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đủ dưỡng chất cũng là điều vô cùng cần thiết. Thực phẩm bổ máu, ngăn thiếu máu tốt nhất là những thực phẩm chứa nhiều sắt, axit folic, vitamin C giúp tăng sản xuất hồng cầu và hemoglobin trong máu.