CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

19

Th 09

8 LƯU Ý KHI DÙNG THỰC PHẨM BỔ SUNG

8 LƯU Ý KHI DÙNG THỰC PHẨM BỔ SUNG

  • admin
  • 0 bình luận

Thực phẩm bổ sung đã ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống, bên cạnh những lợi ích chúng có những tác dụng phụ. Ví dụ, một số chất bổ sung có thể làm tăng nguy cơ chảy máu không kiểm soát được trong khi phẫu thuật, một số khác có thể gây ra tác dụng phụ nhỏ hơn…

Tuy nhiên chất bổ sung có những ảnh hưởng rất tích cực đến cuộc sống của bạn. Nhưng điều quan trọng, bạn vẫn phải có những thói quen lành mạnh trước khi bổ sung lần đầu tiên.

KHÔNG KẾT HỢP CANXI VỚI SẮT

Kết hợp canxi và sắt cùng lúc không có lợi cho cơ thể. Khoa học chứng minh sự hấp thụ sắt giảm đi khi uống kèm với canxi hoặc sản phẩm chứa nhiều canxi như sữa. Nếu bạn phải bổ sung hai chất này, nên uống cách nhau tối thiểu 2 giờ.

UỐNG VITAMIN KHI BỤNG RỖNG

Thời điểm uống phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang dùng. Ví dụ các vitamin tan trong chất béo như A, D, E, K được hấp thụ tốt hơn khi dùng cùng lúc với thức ăn. Thực phẩm béo kích thích giải phóng dịch mật, giúp tiêu hóa, hấp thụ vitamin. Dầu cá hoặc chất bổ sung sắt nên uống sau khi ăn, vì có thể gây khó chịu khi dạ dày rỗng. Các vitamin tan trong nước, ví dụ vitamin B và C, được hấp thụ tốt hơn nếu uống lúc bụng đói.

KHÔNG UỐNG KẼM CÙNG KHÁNG SINH

Các thuốc kháng sinh như tetracyclin và quinolon sẽ kết hợp với kẽm, gây kém hấp thụ cả 2 chất này. Do đó bạn nên uống kháng sinh trước khi uống kẽm từ 2 đến 4 giờ.

NÊN UỐNG VITAMIN C CÙNG SẮT

Vitamin C và sắt liên kết với nhau để tạo thành một phức hợp giúp cơ thể hấp thụ sắt dễ dàng hơn. Khi sắt được tiêu thụ cùng với 25mg đến 100mg vitamin C, khả năng hấp thụ sắt của cơ thể tăng gấp 4 lần so với việc chỉ bổ sung sắt.

VITAMIN HÒA TAN TRONG CHẤT BÉO KHÔNG TỐT HƠN

Nhiều người cho rằng vitamin hòa tan trong chất béo thì hấp thụ tốt hơn, do vitamin được lưu trữ trong gan hoặc mô mỡ để sử dụng sau. Trong khi đó, các vitamin tan trong nước, nếu dư thừa sẽ bị đào thải ra cơ thể. Tuy nhiên, mỗi loại vitamin có mục đích và liều lượng riêng, vitamin hòa tan trong nước vẫn được hấp thụ vào cơ thể. Bạn có thể không cần bổ sung loại vitamin nào nếu có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng.

TRÁNH UỐNG VI CHẤT CÙNG TRÀ VÀ CÀ PHÊ

Trà và cà phê có chứa caffeine, làm giảm sự hấp thu một số khoáng chất. Bên cạnh đó, caffeine gây lợi tiểu, khiến các vitamin tan trong nước như B và C bị đào thải khỏi cơ thể nhanh hơn. Để đảm bảo hấp thu, bạn nên uống TPBS vi chất tối thiểu sau 2 giờ uống ngụm trà, cà phê cuối cùng.

KHÔNG UỐNG BÙ VI CHẤT

Nếu bỏ lỡ lịch uống vi chất, bạn không nên uống gấp đôi liều lượng vào hôm sau. Lý do là các vi chất bổ sung qua đường uống cần thời gian để tích tụ trong máu và phát huy tác dụng. Vi chất không giống như các loại thuốc điều trị bệnh, không có tình trạng một liều sẽ gây triệu chứng nặng cấp tính. Do đó, mọi người sẽ không gặp tác dụng phụ nếu lỡ quên uống một liều.

UỐNG DẦU CÁ CÙNG VITAMIN E

Một số người cho rằng không nên uống dầu cá cùng vitamin E vì sẽ gây chảy nhiều máu. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chứng minh kết hợp dầu cá và vitamin E sẽ giúp giảm đau bụng kinh, cải thiện lượng đường trong máu ở các bệnh nhân mạch vành. Song bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu tăng lượng dầu cá hoặc vitamin E trong bữa ăn để tránh tác dụng phụ. 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: