CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

06

Th 11

4 SAI LẦM KHI CHO BÉ UỐNG THUỐC GÂY HẠI MÀ NHIỀU CHA MẸ THƯỜNG MẮC PHẢI

4 SAI LẦM KHI CHO BÉ UỐNG THUỐC GÂY HẠI MÀ NHIỀU CHA MẸ THƯỜNG MẮC PHẢI

  • admin
  • 0 bình luận

Việc trẻ nhỏ bị bệnh và sử dụng thuốc là điều bất cứ bố mẹ nào cũng từng đối diện. Để đảm bảo sức khỏe cho con, bố mẹ nhất định nên tránh phạm phải 4 sai lầm sau đây khi cho bé dùng thuốc. Cùng Hadu tìm hiểu ngay 4 sai lầm này nhé!

1.TẠI SAO TRẺ LẠI KHÓC KHI UỐNG THUỐC?

Vị giác của bé được hình thành từ rất sớm, ngay khi ở tuần thai thứ 13-16 và phát triển dần tới sau khi sinh. Nghiên cứu cho thấy, trẻ sơ sinh thích nếm vị ngọt giống như sữa mẹ và không hề ưa vị đắng.

Ngoài ra cách mà cha mẹ uống thuốc giống như hình phạt khiến trẻ sợ hãi mỗi khi uống thuốc. 

Nhiều cha mẹ còn có thói quen quát nạt, dọa đánh trẻ, điều này hình thành phản xạ sợ thuốc của trẻ.

2.NHỮNG SAI LẦM CỦA CHA MẸ KHI CHO TRẺ UỐNG THUỐC

Sử dụng đơn thuốc cũ

Thông thường, nhiều phụ huynh sau khi đưa trẻ đến khám bệnh tại cơ sở y tế sẽ giữ lại đơn thuốc để sử dụng phòng khi trẻ mắc bệnh tương tự. Tình trạng này xảy ra vô cùng phổ biến và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ.

Đối với mỗi đơn thuốc, liều lượng và loại thuốc sẽ được kê toa dựa trên tình trạng bệnh thực tế ở trẻ và nó chỉ mang tính chất nhất thời, không thể áp dụng cho tất cả các trường hợp. Nếu sử dụng lại đơn thuốc cũ khi trẻ tái phát bệnh có thể khiến trẻ không khỏi bệnh, tệ hơn là xuất hiện nhiều biến chứng do dùng thuốc không phù hợp.

Cho trẻ dùng đơn thuốc của người khác

Trên thực tế, không hiếm trường hợp phụ huynh xin đơn thuốc của người mắc bệnh tương tự cho con sử dụng, vì nghĩ đơn thuốc hiệu quả với người khác cũng sẽ hiệu quả đối với trẻ.

Tuy nhiên, mỗi đơn thuốc sẽ được bác sĩ kê riêng cho từng bệnh nhân để đáp ứng những yếu tố về tình trạng bệnh, nguy cơ dị ứng, độ tuổi… Việc bố mẹ sử dụng đơn thuốc không phải do bác sĩ kê đơn trực tiếp cho trẻ sẽ khiến quá trình điều trị gặp khó khăn, không mang lại hiệu quả.

Tình trạng cho trẻ sử dụng đơn thuốc của người khác khi chưa hiểu rõ về cách dùng, công dụng còn có khả năng khiến cho trẻ bị kháng thuốc, bệnh tình trở nặng, thậm chí có nguy cơ gây hại đến sức khỏe tổng thể và tính mạng của con.

Uống thuốc quá liều, không đủ liều

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà phụ huynh thường mắc phải là cho trẻ uống thêm liều hoặc tự ý cắt giảm liều. Nguyên nhân thường đến từ việc bố mẹ nghĩ tăng liều sẽ giúp trẻ nhanh khỏi, thấy trẻ khó uống thuốc nên giảm liều, lười cho trẻ uống thuốc…

Dù xuất phát từ nguyên do gì thì khi bố mẹ tự ý tăng giảm liều lượng cho trẻ là điều hoàn toàn không được phép. Khi bị bệnh, trẻ cần thực hiện uống thuốc theo đúng liều lượng bác sĩ kê đơn để đảm bảo hiệu quả hồi phục cũng như an toàn sức khỏe.

Bên cạnh đó bố mẹ cũng cần quan tâm đến thời gian tái khám của trẻ sau khi uống xong một đơn thuốc, để hiểu rõ tình trạng bệnh của con và xác định hướng điều trị phù hợp.

Không uống đủ ngày

Hầu hết các bệnh phụ huynh sau khi nhận thấy tình trạng bệnh của con thuyên giảm đáng kể sẽ ngừng cho uống thuốc, dù trẻ vẫn còn chưa uống đủ số ngày theo đơn. Đây là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Hiện nay đa số thuốc cần được sử dụng liên tiếp đúng số ngày theo đơn kê. Việc ngừng sử dụng đột ngột có khả năng gây ra tình trạng kháng kháng sinh - nguyên nhân chính khiến bệnh kéo dài, tái phát hoặc trở nặng. 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: