CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

07

Th 08

TPCN CÓ THỰC SỰ GIÚP BẠN KHỎE MẠNH?

TPCN CÓ THỰC SỰ GIÚP BẠN KHỎE MẠNH?

  • admin
  • 0 bình luận

 

Thực phẩm chức năng ngày càng trở nên phổ biến khi người tiêu dùng bị hấp dẫn bởi ý tưởng về chế độ ăn kiêng đa nhiệm bảo vệ sức khỏe.

Hiện nay người ta thường tăng cường men vi sinh, chất xơ, thực vật và các chất bổ sung khác vào nhiều loại thực phẩm hay đồ uống với hy vọng sản phẩm hấp dẫn đối với nhiều người tiêu dùng. Đặc biệt sau đại dịch Covid-19 càng làm tăng thêm sự quan tâm đến những sản phẩm được giới thiệu là hỗ trợ miễn dịch hoặc giảm căng thẳng.

Nhu cầu về các chất phụ gia thực phẩm tăng cường dinh dưỡng và tăng cường vi chất dinh dưỡng ngày càng tăng, theo một báo cáo, thị trường TPCN của Hoa Kỳ dự kiến tăng gần 9% từ năm 2022 đến năm 2030, trong đó chất xơ và vitamin là những thành phần phổ biến nhất.

Nhưng hiệu quả của TPCN như thế nào, những sản phẩm thường có giá cao này có thực sự mang lại lợi thế so với vitamin tổng hợp hoặc chất bổ sung thông thường không?

1.THỰC PHẨM CHỨC NĂNG LÀ GÌ?

Khái niệm về TPCN đã xuất hiện từ rất lâu nhưng Nhật Bản là quốc gia đầu tiên công nhận về quy định chúng như một loại thực phẩm riêng biệt vào đầu những năm 1990. Mặc dù vẫn chưa có định nghĩa chung, nhưng Tổ chức Lương thực và Nông Nghiệp (FAO) của Liên Hợp Quốc gọi chúng là “một loại thực phẩm mang lại lợi ích cho sức khỏe ngoài dinh dưỡng cơ bản, thể hiện các lợi ích cụ thể về sức khỏe hoặc y tế, bao gồm cả việc ngăn ngừa và điều trị bệnh.”

Viện công nghệ thực phẩm (IFT) cho biết các nhà khoa học thực phẩm đã phát triển các loại thực phẩm tăng cường, làm giàu hoặc tăng cường như nước cam giàu canxi, sữa bổ sung vitamin D, và ngũ cốc có bổ sung chất xơ cũng được coi là thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên theo IFT, thực phẩm chức năng ngày càng nghiêng theo định nghĩa là thực phẩm các nhà thông thường mà các nhà sản xuất đã thêm một hợp chất (được gọi là dược phẩm dinh dưỡng, theo một bài báo năm 2017 trên tạp chí Dược lâm sàng Anh) nhằm mang lại lợi ích sức khỏe cho người ăn hoặc uống nó.

2.MỘT SỐ LỢI ÍCH TIỀM NĂNG CỦA TPCN

MỘt số chuyên gia dinh dưỡng cho biết việc bổ sung một số TPCN và đồ uống vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn có được các hợp chất có lợi như vitamin D ở mức không dễ dàng có được từ thực phẩm thông thường. Chúng cũng có thể giúp thu hẹp lỗ hổng trong chế độ ăn uống, đặc biệt là khi các thành phần trong TPCN không giống với những thành phần bạn có thể tìm thấy trong vitamin tổng hợp thông thường.

Ví dụ: tiêu thụ 2 đến 3 gam axit béo omega 3 mỗi ngày từ các nguồn thực phẩm có liên quan đến việc giảm huyết áp rõ rệt, theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2022 trên Tạp chí của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ. Nếu bạn không ăn nhiều cá chứa omega-3 có thể giúp bạn đạt được mức liều lượng chứng minh là có lợi ích điều trị.

Nếu chế độ ăn uống của bạn thiếu các thực phẩm lên men như sữa chua và kim chi, thì một loại ngũ cốc hoặc thanh protein được bổ sung men vi sinh có thể đưa các vi sinh vật này vào chế độ ăn uống của bạn và theo lý thuyết, có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gut in (tháng 5 năm 2022). 

3.CÁC VẤN ĐỀ TIỀM ẨN VỚI TPCN

Mặc dù Cục quản lý thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) điều chỉnh nhiều thông số trên bao bì thực phẩm và đồ uống, bao gồm ít natri và ít chất béo, nhưng điều đó không ngăn các công ty không sử dụng các thuật ngữ không có định nghĩa chính thức được FDA chấp thuận, chẳng hạn như từ “tự nhiên”, thuật ngữ “net carbs” - hoặc TPCN.

Nhiều loại TPCN thậm chí chứa được nghiên cứu nghiêm ngặt ở người, vì vậy không có đủ dữ liệu chắc chắn để đảm bảo cho các tuyên bố về sức khỏe.

Ví dụ tác động của cây cơm cháy đối với hệ thống miễn dịch chưa được chứng minh đầy đủ trong các tài liệu nghiên cứu và để nói chắc chắn rằng một loại nấm dược liệu hỗ trợ chức năng lão hóa sớm. Nghiên cứu về các chất thích nghi còn hạn chế - và các kết luận đã đạt được không nhất thiết phải có ý nghĩa.

Một yếu tố khác thường bị bỏ qua là trong nhiều trường hợp, lượng dược phẩm dinh dưỡng như nghệ được thêm vào thức ăn hoặc đồ uống ít hơn nhiều so với lượng đã được nghiên cứu. Các nghiên cứu thường sử dụng nồng độ cao hoặc dạng của một thành phần mà bạn sẽ không tìm thấy trong thực phẩm như thanh protein hoặc bơ đậu phộng - nhưng nhiều khi bạn có thể tìm thấy ở các dạng thực phẩm bổ sung.

Trong các trường hợp khác, nếu bạn tiêu thụ nhiều loại TPCN trong chế độ ăn uống của mình, cần lưu ý rằng bạn không tiêu thụ quá nhiều một thành phần nhất định. Ví dụ, các chất xơ như insulin hoặc rau diếp xoăn thường được thêm vào mọi thứ từ bánh mì đến bột protein, nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về dạ dày bao gồm đầy hơi, và đầy hơi nếu bạn không cẩn thận về lượng tích lũy trong chế độ ăn uống của mình.

Vì vậy việc tìm hiểu về những gì sản phẩm cung cấp phù hợp với nhu cầu cụ thể của mỗi người rất quan trọng. Nếu bạn đã tiêu thụ nhiều protein, thì nên cân nhắc khi mua 1 sản phẩm bổ sung protein. Một loại thực phẩm hoặc đồ uống trông có thể hấp dẫn hơn vì nó có chứa một loại men vi sinh bổ sung, nhưng khả năng chủng vi sinh vật trong sản phẩm không phải loại vi sinh vật cụ thể mà bạn cần.

Về bản chất, TPCN có xu hướng được chế biến, điều này làm tăng khả năng chúng chứa các chất phụ gia khác không tốt cho sức khỏe của bạn. Thực phẩm siêu chế biến, bao gồm soda, ngũ cốc có đường, đồ nướng và đồ ăn nhẹ đóng gói có liên quan đến bệnh béo phì, huyết áp cao, cholesterol cao và một số bệnh ung thư.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: