CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

16

Th 03

TỔNG HỢP NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

TỔNG HỢP NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

  • admin
  • 0 bình luận

Bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể bằng các thực phẩm chức năng đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Bởi TPCN không chỉ mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn giảm nguy cơ bệnh tật. Đặc biệt, việc sử dụng TPCN giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt về dinh dưỡng, hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ nhỏ.

Vậy những điều cần biết về TPCN bạn đã biết chưa? Hãy cùng Hadu đi tìm hiểu ngay những điều cần biết về TPCN qua bài viết dưới đây nhé!

1.THỰC PHẨM CHỨC NĂNG LÀ GÌ?

Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng các bộ phận trong cơ thể con người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.

Đó là loại thực phẩm không chỉ cung cấp dinh dưỡng cơ bản mà còn có chức năng phòng chống bệnh tật và tăng cường sức khỏe nhờ các chất chống oxy hóa, chất xơ và một số thành phần khác. Loại TPCN được kể đến đầu tiên là những thực phẩm mà khi ở dạng tự nhiên đã có chứa những hoạt chất có lợi với lượng lớn. TIếp đó là nhóm thực phẩm có ít hoạt chất hơn, phải bổ sung hoặc tinh chế cô đặc lại ở dạng dễ sử dụng, hay gây biến đổi gen để tăng hàm lượng một số chất có lợi.

 

TPCN khác với thực phẩm truyền thống (cơ bản) như thế nào?

  • Được sản xuất, chế biến theo công thức: bổ sung một số thành phần có lợi hoặc loại bớt một số thành phần bất lợi. Việc bổ sung hay loại bớt phải được chứng minh phải được cân nhắc một cách khoa học và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép (thường là phải theo tiêu chuẩn).
  • Có tác dụng với sức khỏe nhiều hơn (tác dụng với một hoặc một số chức năng sinh lý của cơ thể) hơn là các chất dinh dưỡng thông thường. Nghĩa là TPCN ít tạo ra năng lượng cho cơ thể như các loại thực phẩm truyền thống gạo, thịt, cá…
  • Liều sử dụng thường nhỏ, thậm chí tính bằng miligam, gram như là thuốc,...
  • Đối tượng sử dụng có chỉ định rõ ràng như người già, trẻ em, phụ nữ tuổi mãn kinh, người có hội chứng thiếu vi chất, rối loạn chức năng sinh lý nào đó,...

 

Điểm khác nhau giữa TPCN và thuốc:

  • TPCN được nhà sản xuất ghi trên nhãn là thực phẩm, thuốc được công bố là sản phẩm thuốc có tác dụng chữa bệnh.

2.CÁC DẠNG BỔ SUNG CỦA TPCN LÀ GÌ?

Bạn có  thể sử dụng TPCN qua các dạng phổ biến: dạng viên nén sủi bọt, viên nén, viên nang, dạng cốm, bột, dạng chất lỏng.

Các dạng bổ sung của TPCN

3.THÀNH PHẦN TRONG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG LÀ GÌ?

Thông thường trong các loại TPCN, chúng có chứa các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, chất xơ, axit amin, thảo mộc, thực vật hoặc enzyme.

4.VAI TRÒ CỦA THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Theo bản chất cấu tạo và tác dụng của TPCN mà người ta chia thành các nhóm như sau:

  • Nhóm thứ nhất: có tác dụng chống oxy hóa như vitamin C, E, Beta-caroten, kẽm vi lượng, các sản phẩm từ hạt nho..  Nhóm này có tác dụng giúp cơ thể phá hủy các gốc tự do, các tác nhân oxy hóa, nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

Trên 100 chứng bệnh có nguyên nhân sâu xa từ việc mất cân bằng giữa các yếu tố tấn công và bảo vệ của hệ thống oxy hóa trong cơ thể. Tác động mạnh mẽ của các gốc tự do nguồn gốc oxy là các bệnh viêm nhiễm, phỏng, vết thương lâu lành, bệnh tim mạch… Đây là nhóm chiếm số lượng lớn được sử dụng khá rộng rãi trong cộng đồng.

  • Nhóm thứ hai: có tác dụng như thay thế bổ sung các nội tiết ở cả nam lẫn nữ. Chúng có tác dụng là tăng sinh lực ở đàn ông. Ở nữ giới các sản phẩm này có tác dụng hạn chế tối đa các triệu chứng bất lợi về thần kinh, xương khớp… nhất là tăng cường hormone nữ ở những phụ nữ có tuổi, giúp họ sống vui hơn, khỏe hơn, kéo dài tuổi thanh xuân.
  • Nhóm thứ ba: mang tính thích nghi sinh học như các loại sâm, đông trùng hạ thảo, sữa ong chúa.. có tác dụng tăng cường sức khỏe, tăng đề kháng.
  • Nhóm thứ tư: có tác dụng tăng cường miễn dịch, phòng chống ung thư… Như các sản phẩm có nguồn gốc từ cúc nhím của Mỹ, sụn và dầu gan cá mập…
  • Nhóm thứ năm: có tác động lên hệ thần kinh, chống stress như cây kawa, nữ lang…
  • Nhóm thứ sáu: các vitamin, axit amin, các nguyên tố vi lượng…

5.CÓ NÊN BỔ SUNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG?

Để bổ sung đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng chính của cơ thể bao gồm: protein, lipid, carbonhydrate cùng nhóm vitamin và khoáng chất, thì cách tốt nhất, bạn nên bổ sung chúng qua đường ăn uống, tiêu thụ các loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, tùy theo cơ địa, độ tuổi, hoặc bệnh lý mà một số người không có đủ vitamin và khoáng chất từ chế độ ăn uống hằng ngày.

Trên thực tế cùng với sự ra đời và sử dụng rộng rãi của TPCN tỷ lệ thiếu hụt chất dinh dưỡng trên toàn cầu đã giảm đáng kể. Ví dụ, sau khi bột mì được bổ sung thêm chất sắt được đưa vào sử dụng ở Jordan, tỷ lệ thiếu sắt ở trẻ em đã giảm gần một nửa.

Có nên bổ sung TPCN?

Việc bổ sung các chất dinh dưỡng bị thiếu hoặc cơ thể không tự sản sinh được bằng TPCN chính là lựa chọn hợp lý, nhằm ngăn ngừa thiếu hụt dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, một số loại TPCN chứa tinh chất thảo dược, các vitamin và khoáng chất còn có vai trò hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh tật.

Chẳng hạn như: 

  • TPCN giàu chất chống oxy hóa: các chất này giúp trung hòa các hợp chất có hại được gọi là các gốc tự do, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
  • TPCN chứa nhiều axit béo omega-3: đây là một loại chất béo lành mạnh giúp giảm viêm, tăng cường chức năng não và tăng cường sức khỏe tim.
  • TPCN giàu chất xơ: hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, hạn chế các tình trạng như tiểu đường, béo phì, bệnh tim và đột quỵ. Chất xơ cũng có thể giúp ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, bao gồm viêm ruột kết, loét dạ dày, trĩ và trào ngược axit.

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về TPCN.

Đừng quên theo dõi Website Hadu để cập nhật thông tin Y Dược mới nhất nhé!

 

Viết bình luận của bạn:

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: