CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

03

Th 07

THỰC PHẨM TỐT CHO TRÍ NÃO

THỰC PHẨM TỐT CHO TRÍ NÃO

  • admin
  • 0 bình luận

Não bộ là trung tâm điều khiển quan trọng của cơ thể. Dùng các loại thực phẩm tốt sẽ giúp trí não của bạn khỏe mạnh hơn. Do vậy bài viết dưới đây Hadu sẽ chỉ ra cho bạn một vài loại thực phẩm tốt cho trí não mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày!

1.VAI TRÒ CỦA THỰC PHẨM ĐỐI VỚI NÃO BỘ

Não là trung tâm điều khiển của cơ thể, có nhiệm vụ giữ tim đập và phổi thở, cho phép cơ thể di chuyển và suy nghĩ. Không có viên thuốc thần kỳ nào giúp ngăn chặn sự suy giảm của não bộ hay không có một loại thực phẩm bổ não nào có thể đảm bảo một bộ não sắc bén khi bạn già đi. Thay vào đó các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất để tăng cường trí não chính là tuân thủ theo một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau xanh, các loại đậu và ngũ cốc. Cố gắng lấy protein từ nguồn thực vật, chất béo lành mạnh như cá, dầu ô liu, cải dầu.

Một số thực phẩm rất giàu các thành phần có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ sức khỏe não bộ như axit béo omega-3. vitamin B và chất chống oxy hóa. Kết hợp nhiều loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống lành mạnh một cách thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe não bộ, tăng cường trí nhớ, tinh thần lạc quan.

2.NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM TỐT CHO NÃO NÊN CÓ TRONG CHẾ ĐỘ ĂN

Cá đứng đầu trong danh sách thực phẩm tốt cho não. Trong thịt cá chứa nhiều axit béo omega-3, đây là loại chất béo không bão hòa lành mạnh, giúp giảm nồng độ beta-amyloid trong máu (loại protein hình thành các khối có hại trong não của những người mắc bệnh Alzheimer).

Các loại cá béo

Ngoài ra, omega-3 là thành phần để xây dựng tế bào não và tế bào thần kinh, những chất béo này rất cần thiết cho việc học tập và ghi nhớ. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, những người ăn cá thường xuyên có nhiều chất xám hơn trong não của họ. Chất xám chứa hầu hết các tế bào thần kinh giúp não bộ kiểm soát việc ra quyết định, ghi nhớ và cảm xúc.

Vì vậy bạn nên ăn cá ít nhất 2 lần/ tuần để cải thiện và củng cố sức khỏe não bộ. Các loại cá chứa nhiều omega-3 bao gồm: cá hồi, cá tuyết, cá ngừ, cá trích, cá mòi và cá rô phi…. Nếu không phải là người thích ăn cá, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung omega-3 từ thực vật như: các loại hạt, dầu ô liu và quả óc chó…

Caffeine

Cafein trong cà phê có một số tác động tích cực lên não bộ, chẳng hạn như:

  • Tăng sự tỉnh táo: cafein giúp bạn tỉnh táo bằng sự liên kết với các thụ thể adenosine trong não, giảm nồng độ adenosine, một chất truyền tin hóa học chịu trách nhiệm cho giấc ngủ sâu.
  • Tâm trạng được cải thiện: cafein có thể thúc đẩy một số chất dẫn truyền thần kinh giúp bạn “cảm thấy dễ chịu”, chẳng hạn như dopamine, serotonin.
  • Tăng khả năng tập trung: một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ lượng cafein vừa đủ dẫn đến những cải thiện ngắn hạn về khả năng chú ý và tỉnh táo ở những người tham gia kiểm tra nhận thức.
  • Uống cafe trong thời gian dài cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh, chẳng hạn như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

Củ nghệ

Một thành phần hoạt chất trong củ nghệ là Curcumin có thể vượt qua hàng rào máu não, có nghĩa là nó có thể trực tiếp đi vào não. Đây là một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm mạch đem lại lợi ích cho não bộ.

Củ nghệ

  • Curcumin có thể giúp cải thiện trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer. Nó cũng có thể giúp xóa các mảng amyloid là dấu hiệu đặc trưng của bệnh này.
  • Curcumin làm giảm trầm cảm bằng cách làm tăng serotonin và dopamine, giúp cải thiện tâm trạng.
  • Giúp các tế bào não mới phát triển: Curcumine tăng cường yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ tế bào não, một loại hormone tăng trưởng giúp các tế bào não phát triển. Đồng thời, giúp trì hoãn sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa. Ngoài ra nó cũng rất giàu vitamin K, trong 1 chén bông cải xanh nấu chín (khoảng 160 gram) có thể cung cấp hơn 100% lượng vitamin cần tiêu thụ hằng ngày. Vitamin K trong bông cải xanh còn chứa một số hợp chất có tác dụng chống viêm, giúp bảo vệ não khỏi bị tổn thương và cải thiện trí nhớ cho người lớn tuổi.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô là thực phẩm tốt cho não chứa chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể và não bộ khỏi tác hại của các gốc tự do. Ngoài ra, loại hạt này còn chứa nhiều hợp chất có lợi như: magie, sắt, kẽm và đồng.

Hạt bí ngô

Trong đó, kẽm đóng vai trò quan trọng đối với việc dẫn truyền tín hiệu thần kinh. Thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến nhiều tình trạng thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer, trầm cảm và bệnh Parkinson. Magie cần thiết cho học tập và trí nhớ. Mức magie thấp có liên quan nhiều đến các bệnh về não bộ, bao gồm chứng đau nửa đầu, trầm cảm và động kinh. Vì vậy hạt bí ngô cũng là thực phẩm tốt cho não mà bạn có thể dùng như một món ăn vặt.

Socola đen

Socola đen và bột cacao chứa một vài hợp chất tăng cường trí não như: flavonoid, caffeine và chất chống oxy hóa. Flavonoid là một nhóm các hợp chất thực vật chống oxy hóa, có thể tăng cường trí nhớ và cũng giúp làm chậm sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.

Trứng

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe não bộ, bao gồm vitamin B6 và B12, folate và choline. Choline là một vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể sử dụng để tạo ra acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và trí nhớ. Tuy nhiên nhiều người không có đủ choline trong chế độ ăn uống của họ.

Ăn trứng là một cách dễ dàng để có được choline, vì lòng đỏ trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng này.

Ngoài ra vitamin B trong trứng có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm tinh thần ở người già bằng cách giảm mức homocysteine, một loại axit amin có thể liên quan đến chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Vitamin B12 cũng tham gia vào quá trình tổng hợp các hóa chất trong não và điều chỉnh lượng đường trong não.

 

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: