CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

08

Th 08

TẠI SAO TẬP THỂ DỤC THƯỜNG XUYÊN VẪN BỊ TĂNG CÂN?

TẠI SAO TẬP THỂ DỤC THƯỜNG XUYÊN VẪN BỊ TĂNG CÂN?

  • admin
  • 0 bình luận

Nhiều người thắc mắc rằng mình thường xuyên tập thể dục đều đặn, nhưng cân nặng không giảm, thậm chí còn tăng cân.

Theo lý giải của các chuyên gia thì việc tăng cân trong khi tập luyện là hoàn toàn bình thường. Bạn không nên ngừng luyện tập mà hãy duy trì đều và điều chỉnh chế độ luyện tập sao cho phù hợp với nhu cầu của cơ thể. 

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến mọi người tăng cân sau khi tập thể dục mà Hadu đã tổng hợp lại từ các nghiên cứu của các chuyên gia:

1.GIỮ NƯỚC SAU KHI TẬP THỂ DỤC

Bạn nghĩ rằng mình vừa giảm được vài cân khi bước ra khỏi phòng tập? Nó có thể chỉ là mất nước do đổ mồ hôi. Và nếu bạn nhìn thấy một con số cao hơn trên bàn cân, đó có thể là do hiện tượng giữ nước (đôi khi xảy ra sau khi tập thể dục). Bài học rút ra: lượng nước trong cơ thể của bạn có ảnh hưởng đến cân nặng của bạn và là câu trả lời cho câu hỏi “tại sao tôi lại tăng cân dễ dàng như vậy?”

Jeffrey A.Dolgan, nhà sinh lý học tập thể dục lâm sàng tại Arizona - Hoa Kỳ cho biết: “Nước chiếm khoảng 65-90% trọng lượng của cơ thể con người và sự thay đổi về hàm lượng nước trong cơ thể con người có thể khiến cân nặng tăng thêm mỗi ngày.”

2.ĂN NHIỀU HƠN SAU KHI TẬP

Giáo sư Corinne Caillaud giải thích, một mặt tập thể dục đóng vai trò trong kiểm soát cân nặng, nhưng mặt khác, lượng thức ăn nạp vào cơ thể cũng quan trọng không kém. Nếu một người nhận thấy cân nặng của họ tăng lên, thì điều cần xem xét lại là số lượng, và lượng calories từ thực phẩm mà họ đang tiêu thụ.

Tình trạng tăng cân sau khi tập thể dục có thể giải thích dựa trên họ ăn những gì và ăn bao nhiêu. Nhiều người nghĩ rằng do đã tập luyện chăm chỉ nên họ tự cho phép mình ăn thêm một chút đồ ăn vặt. Tuy nhiên tập luyện không có khả năng bù đắp được tác động của việc tăng tần suất ăn.

Trong trường hợp chế độ ăn uống của bạn không thay đổi, vẫn có một số khả năng khác lý giải cho việc tăng cân.

3.CƠ THỂ ĐANG TĂNG CƠ

1 kg mỡ và 1 kg cơ có trọng lượng như nhau nhưng thể tích lại rất khác nhau. Thể tích của 1 kg mỡ lớn hơn gấp 4 lần so với thể tích của 1 kg cơ.

Tập luyện đúng phương pháp và có chế độ ăn hợp lý sẽ khiến mỡ thừa tan và cơ tăng thêm. Trong trường hợp này, cơ thể người tập sẽ thon gọn, cơ bắp hơn nhưng trọng lượng cơ thể sẽ không thay đổi quá nhiều.

4.DO KHÔNG TĂNG DẦN CƯỜNG ĐỘ LUYỆN TẬP

Một bài tập cố định có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả trong thời gian đầu, nhưng theo thời gian, tác động này sẽ giảm dần. Lý do là khi đó cơ thể dần thích nghi và đạt tới trạng thái ổn định, não bộ không còn được kích thích và lượng calo bị đốt cháy không còn nhiều như ban đầu.

Cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn các bài tập phức hợp như chạy, bơi lội, đạp xe… hay tạo các bài tập sức bền toàn thân. Cùng với đó, hãy thử cân nhắc thay đổi các bài tập sau một thời gian để vừa tạo cảm hứng, vừa giữ được hiệu quả giảm cân.

5.DO BIẾN ĐỘNG TRỌNG LƯỢNG CƠ THỂ TRONG NGÀY

Nếu bạn bước lên cân và phát hiện mình bị tăng cân thì rất có thể do biến động trọng lượng cơ thể trong ngày. Hiện tượng này xảy ra vì nhiều lý do, từ thức ăn, nước uống, đến việc luyện tập thể thao.

Các nghiên cứu cho thấy tùy từng trường hợp mà trọng lượng cơ thể có biến động từ 900 gram đến 4,5kg chỉ trong 1 ngày. Để biết chính xác mình có tăng cân hay không, mọi người cần cân cùng một thời điểm, cùng một bộ trang phục và trên cùng một chiếc cân giữa những lần cân.

6.CHẾ ĐỘ ĂN PHÙ HỢP CHO NGƯỜI MUỐN GIẢM CÂN

Không nên nhịn ăn mà phải ăn đúng bữa, ăn chậm nhai kỹ sẽ giúp bạn no lâu hơn đồng thời thúc đẩy các hormone giảm cân hoạt động hiệu quả.

Hạn chế các thức ăn có chứa nhiều đường và tinh bột, thực phẩm chứa quá nhiều calo hay các chất kích thích có hại cho cơ thể. Điều này sẽ giúp lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể ít hơn, đồng thời giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.

Ăn nhiều rau củ quả sẽ giúp cơ thể bổ sung được nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bổ sung chất đạm và chất béo có lợi cho cơ thể để tạo cảm giác lo âu giúp bạn tránh được những cơn thèm ăn.


 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: