Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy trứng tốt cho não, là một phần của chế độ ăn lành mạnh cho não, giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí. Một nghiên cứu gần đây cho thấy ăn một quả trứng mỗi ngày có ích cho việc giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
1.ĂN TRỨNG CÓ THỂ CẢI THIỆN ĐÁNG KỂ SỨC KHỎE NÃO BỘ
Ngày càng có nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tăng cường lượng trứng có thể cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa chứng mất trí.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients tháng 10/2024 cho thấy những người tham gia ăn một quả trứng mỗi ngày có nguy cơ mất trí thấp hơn hẳn so với những người ăn trứng hàng tuần hoặc hàng tháng.
Trứng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, và là nguồn cung cấp choline, folate, iot, vitamin D, vitamin B, protein chất lượng cao. Tác dụng bảo vệ của việc tiêu thụ trứng hằng ngày chống lại chứng mất trí của người lớn tuổi có thể là do sự hiện diện của các hợp chất hoạt tính sinh học và chất dinh dưỡng khác như protein chất lượng cao, acid béo không bão hòa, vitamin.
2.TRỨNG CÓ THỂ BẢO VỆ CHỐNG LẠI SỰ SUY GIẢM NHẬN THỨC
Nghiên cứu đã so sánh dữ liệu sức khỏe trong 2 năm về thói quen ăn uống của 233 người lớn mắc chứng mất trí và một số lượng tương đương không mắc chứng mất trí, tất cả đều từ các phòng khám sức khỏe cộng đồng và hệ thống quản lý mất trí nhớ ở Quảng Châu, Trung Quốc. Trung bình có 744 người tham gia và hơn 60% là phụ nữ.
Khi so sánh nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, các nhà khoa học đã phân loại thói quen ăn trứng thành các nhóm: không ăn, một quả trứng một tháng, một quả trứng một tuần, một quả trứng mỗi ngày hoặc hai quả mỗi ngày hoặc nhiều hơn.
Phân tích trong nhiều nghiên cứu cho thấy một người ăn càng ít trứng thì nguy cơ mất trí nhớ càng cao. So với những người ăn một quả trứng một ngày, những người ăn trứng hàng tuần có nguy cơ cao mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 1,76 lần, trong khi những người ăn 1 quả trứng mỗi tháng có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 4 lần.
Những phát hiện này được đưa ra chỉ vài tháng sau một cuộc điều tra có liên quan đến hơn 1.000 người lớn tuổi cho thấy rằng ăn nhiều hơn một quả trứng mỗi tuần có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer.
3.TẠI SAO ĂN TRỨNG GIÚP TĂNG CƯỜNG TRÍ NÃO?
Vì trứng thường có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời nên mối quan hệ được quan sát thấy giữa việc tiêu thụ trứng như một phần của chế độ ăn uống bổ dưỡng và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp không có gì đáng ngạc nhiên.
Những người tham gia thường xuyên ăn trứng cũng có xu hướng ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như thịt, rau và trái cây.
Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng liên quan đến sức khỏe ở dạng não bộ ở dạng dễ hấp thụ và sử dụng cho cơ thể. Điều này có thể giải thích tại sao trứng nói chung có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Trứng là một loại protein hoàn chỉnh, nghĩa là chúng chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu là những loại cơ thể không thể tự sản xuất. Một trong những chất dinh dưỡng quan trọng giúp xây dựng não bộ có nhiều trong trứng là choline. Nó được kết hợp vào acetylcholine, một trong những chất truyền tin hóa học được sử dụng để giao tiếp trong não và rất cần thiết cho quá trình học tập và ghi nhớ.
Trước đây, các bác sĩ đã cảnh báo rằng trứng không tốt cho sức khỏe tim mạch do lượng cholesterol cao trong lòng đỏ trứng, được cho làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Quan niệm đó đã thay đổi đáng kể theo thời gian và các nghiên cứu lớn gần đây đã phát hiện ra rằng lượng cholesterol trong một quả trứng mỗi ngày là an toàn cho hầu hết mọi người.