CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

17

Th 12

MỐI QUAN HỆ GIỮA SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VỚI HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

MỐI QUAN HỆ GIỮA SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VỚI HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

  • admin
  • 0 bình luận

Sức khỏe đường ruột và hệ thống miễn dịch có mối liên hệ chặt chẽ, tác động qua lại với nhau. Những thay đổi tốt hay xấu của cái này có thể ảnh hưởng xấu hoặc tốt đến cái kia.

1.VAI TRÒ CỦA ĐƯỜNG RUỘT TỚI HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Đường ruột khỏe mạnh đóng góp tới hơn 70% hệ miễn dịch biểu mô của cơ thể.

Khi đường ruột khỏe mạnh, không bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón… sẽ đảm bảo quá trình tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng diễn ra suôn sẻ giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. 

Chẳng hạn, khi đường ruột khỏe mạnh sẽ cung cấp đủ các enzyme cần thiết để cắt nhỏ thực phẩm thành các phân tử mới giúp tiêu hóa, chuyển hóa thực phẩm thành dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể.

Cụ thể đối với chất đạm, protein, cơ thể không hấp thụ được ngay thực phẩm mà các enzyme tiêu hóa giống như protease nhằm cắt protein thành các chuỗi peptide ngắn hay các acid amin để cơ thể hấp thụ.

Đối với chất béo như khi ăn thịt cần phải có men lipaza để phân hủy các acid béo mới giúp cơ thể hấp thu và dự trữ, cung cấp năng lượng cho cơ bắp và các hoạt động sống.

Với chất bột đường (glicid) được chuyển hóa dạng glucoza để hấp thu, sau đó vào cơ thể được tích lũy ở dạng cung cấp năng lượng cho cơ thể hay các glucozen tích lũy ở gan, cơ, khi cơ thể đói sẽ uy động glucoza từ glucozen để cung cấp năng lượng cho tế bào hoạt động.

Để các vitamin và khoáng chất được hấp thu tốt nhất thì chế độ ăn phải đủ đạm và các chất dinh dưỡng cần thiết. Chẳng hạn, vitamin A phải gắn kết với protein để đưa đến các tổ chức, cơ quan như gan, tế bào, hay gắn kết enzyme.

Bên cạnh đó, khi đường ruột khỏe mạnh, chính niêm mạc biểu mô đường ruột, là những nếp nhăn ở ruột, có diện tích rộng, tham gia sản xuất các yếu tố miễn dịch như IgG, IgA…

2.DINH DƯỠNG CHO ĐƯỜNG RUỘT KHỎE MẠNH, TĂNG CƯỜNG HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

  • Thực phẩm chứa chất xơ: Chất xơ bao gồm chất xơ hòa tan, và không hòa tan đều có vai trò quan trọng trong sức khỏe đường ruột. Chất xơ không hòa tan giúp kích thích nhu động ruột, giảm táo bón. Chất xơ hòa tan kích thích niêm mạc đường ruột, giúp hấp thu khoáng chất như kẽm tốt hơn, và là thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột. Chất xơ hòa tan có trong các loại rau nhớt như mồng tơi, rau đay, đậu bắp, hành, chuối…
  • Thực phẩm lên men: Các loại thực phẩm lên men như sữa chua, rượu nếp, nem thính, nem chua,... giàu probiotic là những sinh vật có lợi cho sức khỏe đường ruột.

Ngoài ra, thực phẩm lên men còn chứa nhiều enzyme có tác dụng thúc đẩy quá trình phá vỡ các hợp chất carbohydrate, protein… trong thức ăn, giúp tiêu thụ thức ăn tốt hơn, kích thích sản sinh vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Tuy nhiên, không nên ăn các thực phẩm lên men chứa nhiều muối như dưa muối, cà muối… vì có nguy cơ tăng huyết áp.

  • Uống đủ nước: Nước là môi trường cho phản ứng hóa học xảy ra, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, giảm tình trạng táo bón. Do đó, để tăng cường sức khỏe đường ruột và hệ thống miễn dịch, cần uống đủ nước theo nhu cầu khuyến nghị.





 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: