CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

24

Th 06

Diếp cá - Loại rau quen thuộc với nhiều tác dụng bất ngờ

Diếp cá - Loại rau quen thuộc với nhiều tác dụng bất ngờ

  • admin
  • 0 bình luận

Diếp cá là loại rau phổ biến ở nước ta, theo đông y diếp cá có vị chua tính hàn, mùi vị đặc trưng có thể gây cảm giác khó ăn với một số người tuy nhiên loại rau này lại có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Diếp cá

Đặc điểm nhận biết rau diếp cá

Diếp cá có tên khoa học là Houttuynia cordata Thunb., họ Lá dấp – Saururaceae

Diếp cá là cây thân thảo, thân ngầm, rễ mọc ở các đốt, phần thân trên mặt đất mọc đứng có lông, cao khoảng 40 cm.

Lá hình tim, nhẵn, mặt dưới có màu tím nhạt, khi vò có mùi tanh, cụm hoa màu vàng, có 4 lá bắc trắng, mọc ở nơi ẩm thấp.

 

Tên gọi khác của rau diếp cá

Chính vì có mùi hơi tanh nên có tên là "diếp cá" hay “ngư tinh thảo”, một số nơi gọi là "giấp cá", thường được trồng nhiều làm rau ăn sống.

 

Thành phần hóa học có trong diếp cá

Phần trên mặt đất của diếp cá có chứa tới 40 thành phần, gồm các nhóm flavonoid, tinh dầu, alcaloid và các chất thơm đơn giản,...

Theo nghiên cứu, thành phần flavonoid của diếp cá ở Việt Nam có quercetin, quercitrin, hyperin, phloridzin và avicularin.

 

Bộ phận dùng, liều dùng của diếp cá trong y học cổ truyền

Dùng toàn cây diếp cá, có thể để tươi hoặc phơi khô.

Liều dùng trung bình khoảng 6–12g toàn cây khô (trừ rễ) hoặc 20–40g cây tươi một ngày. Dùng dưới dạng thuốc sắc uống, thuốc bột, viên hoặc giã nát rồi lọc lấy nước uống. Có thể lấy lá tươi rửa sạch, giã nhỏ rồi đắp dùng ngoài.

 

Rau diếp cá

 

Những công dụng tuyệt vời rau diếp cá mang lại cho sức khỏe

 

Diếp cá thường được nhắc đến với công dụng chữa táo bón, phòng bệnh trĩ

Trong các bữa ăn hàng ngày, ăn diếp cá giúp bổ sung chất xơ cần thiết cho cơ thể đẩy lùi táo bón, lá diếp cá tươi đem rửa sạch rồi giã nhỏ, đắp trực tiếp, có thể kết hợp với ngâm, xông sau đó rửa sạch giúp giảm viêm nhiễm, phòng ngừa trĩ.

 

Tác dụng thanh nhiệt, mát gan

Diếp cá có tính mát do đó uống sinh tố, trà diếp cá,... giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan tốt.

 

Tác dụng lợi tiểu, chữa tiểu buốt, tiểu dắt, ngừa sỏi thận

Một số chất hữu cơ, vô cơ trong diếp cá có tác dụng lợi tiểu, thông tiểu, tiêu u tán nhiệt, làm bền thành mạch, giúp vết loét nhanh lành.

 

Diếp cá có tác dụng chống viêm (viêm phổi, viêm ruột, viêm âm đạo, viêm tai giữa,…)

Theo nghiên cứu, diếp cá có nhiều hoạt chất có tác dụng kháng viêm tốt. Các chất này sẽ giúp kháng khuẩn, ngăn cản hoạt động của các tổ chức viêm, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

 

Theo kinh nghiệm dân gian diếp cá tươi còn được dùng để chữa đau mắt đỏ có tụ máu.

Giã lá, ép vào hai miếng bản sau đó đắp vào mắt.

 

Ngoài ra, diếp cá còn là nguồn cung cấp vitamin P rất tốt cho cơ thể, làm đẹp da, chống oxy hóa, chữa mụn nhọt. Một số trường hợp còn dùng diếp cá để hạ sốt cho trẻ, chữa ho,..

Hadupharma hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ hiểu rõ hơn về công dụng của diếp cá, loại rau này không những dễ kiếm mà còn là dược liệu "vàng" đối với sức khỏe và làm đẹp.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC HADU 79

Văn phòng: Số 9, Đường Nguyễn Xiển, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Nhà máy: Lô CN 11, Cụm công nghiệp Lương Điền, Xã Lương Điền, Huyện Cẩm Giàng, Hải Dương
Hotline: 
1900633486
Email: hotro.hadu@gmail.com

Viết bình luận của bạn:

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: