Lão hóa là một quá trình tất yếu của cuộc sống và việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng có thể giúp cơ thể khỏe mạnh khi già đi.
Lão hóa chịu ảnh hưởng của môi trường, di truyền và lối sống… Trong quá trình lão hóa, những thay đổi cấp độ tế bào trong cơ thể có thể dẫn đến tổn thương cơ quan, gây ra các bệnh mạn tính. Bổ sung đầy đủ một số chất dinh dưỡng giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương, đồng thời kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh.
1.THỰC PHẨM BỔ SUNG CHỨA CREATINE
Creatine là một loại acid amin tự nhiên trong gan, thận và tuyến tụy, rất cần thiết cho năng lượng và chức năng tế bào. Creatine giúp giảm stress oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương. Một số bằng chứng cho thấy, creatine giúp tăng kích thước cơ bắp, cải thiện chức năng nhận thức, giảm nguy cơ té ngã, viêm nhiễm và mất xương ở người cao tuổi.
Creatine có trong một số loại thực phẩm như thịt đỏ và hải sản hoặc dưới dạng các thực phẩm bổ sung.
2.CURCUMIN
Curcumin là một hợp chất thực vật tự nhiên được tìm thấy nhiều nhất trong nghệ, có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn và tăng cường miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy, curcumin ảnh hưởng đến các protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa tế bào.
Bổ sung nghệ sẽ cung cấp curcumin cho cơ thể, hoặc có thể dùng thực phẩm bổ sung có chứa curcumin.
3.MAGIE CẦN THIẾT CHO TUỔI THỌ KHỎE MẠNH
Magie là một khoáng chất thiết yếu trong các thực phẩm và thực phẩm bổ sung, đóng vai trò trong nhiều phản ứng trong tế bào, bao gồm chức năng cơ và thần kinh, kiểm soát đường trong máu và huyết áp. Thiếu magie là tình trạng phổ biến khi già đi và có thể dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm, stress oxy hóa cao hơn.
Magie đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các quá trình lão hóa tế bào, bao gồm giao tiếp tế bào, ổn định gen, duy trì protein lành mạnh. Ngoài ra, magie cũng rất quan trọng đối với giấc ngủ và sức khỏe não bộ.
Magie có sẵn tự nhiên trong các loại thực phẩm như rau xanh lá, ngũ cốc nguyên hạt và các chất bổ sung (chỉ chứa magie hoặc kết hợp các loại vitamin và khoáng chất khác).
4.NIACIN VÀ NICOTINAMIDE
Niacin (vitamin B3) là một loại vitamin thiết yếu có trong một số loại thực phẩm như thịt bò, thịt gà, cá và ngũ cốc. Niacin cũng có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung, riêng lẻ hoặc kết hợp với các loại vitamin và khoáng chất khác.
Cơ thể chuyển đổi thành niacin thành nicotinamide adenine dinucleotide (NAD) và tryptophan. Enzyme này cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng, trao đổi chất giữa các tế bào và duy trì hoạt động của tế bào. Nồng độ NAD thấp có liên quan đến năng lượng tế bào thấp, tăng stress oxy hóa, tổn thương DNA, các vấn đề về nhận thức và quá trình viêm nhiễm trong cơ thể.
Bổ sung đầy đủ niacin hoặc nicotinamide có thể cải thiện quá trình chuyển hóa năng lượng và sức khỏe tế bào, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
5.RESVERATROL
Là một chất tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống, đặc biệt là nho và rượu vang đỏ. Resveratrol có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, chống nhiễm trùng và bảo vệ não. Resveratrol giúp giảm stress oxy hóa, giảm viêm trong cơ thể, điều chỉnh chức năng ty thể, điều chỉnh quá trình apoptosis (tế bào tự hủy diệt một cách có chủ đích).
6.TAURINE
Taurine là một loại acid amin không thiết yếu có trong thực phẩm (như thịt, hải sản, trứng) và ở dạng thực phẩm bổ sung. Nồng độ taurine thường giảm khi già đi. Nồng độ taurine thấp có liên quan đến nhiều bệnh tuổi tác ảnh hưởng đến não, cơ quan và mắt.
Taurine giúp tuổi thọ khỏe mạnh bằng cách duy trì chức năng ty thể bình thường, hạn chế tổn thương DNA và điều hòa tình trạng viêm.
7.VITAMIN D
Vitamin D được hấp thụ trực tiếp từ ánh sáng mặt trời và có sẵn trong một số thực phẩm, thực phẩm bổ sung. Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể như: sức khỏe xương, tăng trưởng tế bào và chức năng miễn dịch.
Nghiên cứu cho thấy, nồng độ vitamin D thấp có liên quan đến quá trình lão hóa nhanh hơn, suy giảm nhận thức và chứng mất trí ở người cao tuổi.
Vitamin D giúp tuổi thọ khỏe mạnh hơn bằng cách:
-Hạn chế lượng stress oxy hóa.
-Hỗ trợ phản ứng của hệ miễn dịch tự nhiên.
-Ngăn ngừa tổn thương và sửa chữa DNA.
-Điều chỉnh quá trình trao đổi chất tự nhiên của ty thể và glucose.