CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

17

Th 01

5 NHÓM THỰC PHẨM PHỔ BIẾN LÀM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG MÁU TĂNG NHANH

5 NHÓM THỰC PHẨM PHỔ BIẾN LÀM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG MÁU TĂNG NHANH

  • admin
  • 0 bình luận

Đường trong máu cao không được kiểm soát trong thời gian dài ngày gây nhiều rủi ro cho sức khỏe, nhất là với người bệnh đái tháo đường. Nắm được danh sách các nhóm thực phẩm làm tăng nhanh lượng đường trong máu là một cách duy trì lượng đường trong máu ổn định hơn.

1.THỰC PHẨM ẢNH HƯỞNG ĐẾN LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG MÁU NHƯ THẾ NÀO?

Đường trong máu, hay còn gọi là glucose, là một loại đường đơn giản đóng vai trò quan trọng là nguồn năng lượng chính cho các tế bào trong cơ thể. Glucose được hấp thụ từ thức ăn vào máu, sau đó vận chuyển đến các tế bào để cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống.

Đường trong máu cao là tình trạng lượng đường trong máu vượt quá mức bình thường. Nếu không được kiểm soát tốt, tình trạng này có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng hầu hết đến các cơ quan trong cơ thể.

Theo thời gian lượng đường trong máu tăng cao bắt đầu làm hỏng hết các mạch máu nhỏ trong mắt, thận, tim và dây thần kinh, góp phần gây ra các triệu chứng và biến chứng liên quan đến bệnh đái tháo đường.

Chính vì thế, việc hiểu rõ các thực phẩm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu rất quan trọng, đặc biệt đối với những người mắc bệnh đái tháo đường hoặc muốn kiểm soát cân nặng.

THỰC PHẨM ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐƯỜNG HUYẾT NHƯ SAU:

  • Carbohydrate: Carbohydrate là chất dinh dưỡng chính làm tăng đường huyết. Khi chúng ta ăn carbohydrate, cơ thể sẽ chuyển hóa chúng thành đường glucose, sau đó được hấp thụ vào máu.
  • Chất xơ: Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường, giúp đường huyết tăng chậm hơn và ổn định hơn.
  • Chất béo và protein: Chất béo và protein cũng ảnh hưởng đến tốc độ tăng đường huyết. Chúng làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, giúp đường huyết tăng chậm hơn.

Chỉ số đường huyết là thước đo tốc độ tăng đường huyết sau ăn một loại thực phẩm nào đó. Thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao sẽ làm tăng đường huyết nhanh chóng và đột ngột như các loại đường tinh chế, bánh mì trắng, gạo trắng, khoai tây chiên…

Thực phẩm có GI thấp sẽ làm tăng đường huyết chậm hơn và ổn định như các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, trái cây không quá ngọt…

Biết được cách thực phẩm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu sẽ giúp mọi người, đặc biệt là những người mắc bệnh đái tháo đường kiểm soát và duy trì lượng đường trong máu ổn định hơn.

2.CÁC LOẠI THỰC PHẨM PHỔ BIẾN CÓ XU HƯỚNG LÀM TĂNG NHANH LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG MÁU 

Ngũ cốc tinh chế

Theo Hiệp Hội tim mạch Hoa Kỳ, các loại thực phẩm chứa ngũ cốc trắng tinh chế, ví dụ như: bánh mì trắng, mì ống và gạo trắng đều là nguồn carbohydrate tinh chế, nghĩa là chúng đã bị loại bỏ phần lớn chất xơ trong quá trình chế biến. Chính sự thiếu hụt chất xơ này là nguyên nhân chính khiến ngũ cốc tinh chế làm tăng đường huyết nhanh chóng và đột ngột.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất xơ là một loại carbohydrate có nhiều lợi ích. Cơ thể không tiêu hóa được chất xơ nên nó làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp ích cho lượng đường trong máu. Khi ăn chất xơ chúng ta cũng cảm thấy no lâu hơn, giảm khả năng ăn quá nhiều dẫn đến đường trong máu không tăng đột biến.

Tuy nhiên, vẫn có thể đưa một lượng vừa phải ngũ cốc trắng vào chế độ ăn uống cân bằng bằng cách kết hợp protein nạc, chất béo lành mạnh, các nguồn chất xơ có hàm lượng carbohydrate khác tương đối thấp khác như rau không chứa tinh bột để làm cho các bữa ăn có chứa carbohydrate trắng ít có khả năng làm tăng lượng đường trong máu.

Đồ uống có đường thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng

Rất khó để kiểm soát lượng đường trong máu khi uống đồ uống có đường. Lý do ngoài việc chứa nhiều đường, các loại đồ uống như soda, nước giải khát có gas và nước ép trái cây đóng hộp hầu như không chứa protein, vitamin hoặc chất xơ.

Khi chúng ta tiêu thụ đồ uống có đường, lượng đường sẽ được hấp thụ vào máu rất nhanh khiến đường huyết tăng đột ngột. Thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy dẫn đến tình trạng kháng insulin và cuối cùng là bệnh đái tháo đường. Đường huyết kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như bệnh tim mạch, bệnh thận, bệnh thần kinh.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiêu thụ nhiều đường có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong sớm và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở những người mắc đái tháo đường type 2. Trong khi đồ uống như cafe, sữa, trà ít chất béo và nước lọc có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn.

Do đó cách lựa chọn tốt nhất là mọi người nên lựa chọn chuyển từ đồ uống có đường sang đồ uống lành mạnh hơn để bảo vệ sức khỏe, tránh hoàn toàn các đồ uống có chứa calo. Nếu gặp khó khăn khi uống nước không có hương vị, có thể thêm những miếng trái cây thái lát vào nước.

Thức ăn nhanh cũng chứa nhiều đường

Thức ăn nhanh là thực phẩm không lành mạnh nhưng mọi người thường nghĩ nó chỉ có nhiều calo và chất béo. Sự thật là các mặt hàng thức ăn nhanh cũng chứa nhiều đường và carbohydrate tinh chế, có khả năng làm lượng đường trong máu tăng đột biến.

Trái cây có thể làm tăng hàm lượng đường trong máu khi ăn quá nhiều

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: