Hành tây được chứng minh là có chứa quercetin, giúp chống lại cảm lạnh, cúm, viêm amidan, ho, hen suyễn, và dị ứng một cách tự nhiên.
Hành tây từ lâu đã được sử dụng vừa là một món ăn ngon, vừa là một vị thuốc nhờ hàm lượng vitamin và khoáng chất qúy giá.
Hành tây rất giàu Alium và lưu huỳnh, hoạt động như một loại thuốc kháng sinh và sát khuẩn. Hành tây cũng rất giàu quercetin - chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các gốc tự do. Hành tây còn giúp ổn định cholesterol, trị viêm khớp, tốt cho bệnh nhân tiểu đường nhờ giàu hợp chất flavonoid và lưu huỳnh.
Trong hành tây đỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, magie, kali, folate, mangan, thiamin, vitamin C, K và B-6. Ăn loại củ này thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, và thậm chí có thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Đặc biệt vào mùa đông hành tây được chứng minh là có chứa quercetin giúp chống lại cảm lạnh, cúm, viêm amidan, ho, hen suyễn và dị ứng một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, hành tây còn là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tuy nhiên, hiện nay dịch đau mắt đỏ đang hoành hành. Theo Đông Y, đau mắt đỏ do can phong nhiệt, vì vậy người bệnh nên kiêng gia vị cay, nóng như hành tây. Loại gia vị này sẽ gây cảm giác nóng cho mắt hoặc tình trạng đỏ hơn. Vì vậy người đau mắt đỏ cần hạn chế cắt gọt và ăn hành tây để phòng ngừa bệnh nặng hơn.
3 NHÓM NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN HÀNH TÂY
Người mắc bệnh thận
Do hành tây có nhiều khoáng chất photpho nên nếu người bệnh thận ăn quá nhiều hành tây hàm lượng photpho trong cơ thể sẽ tăng gánh nặng cho chuyển hóa cho cơ thể nên dễ gây tổn thương thận, khiến bệnh thận của người bệnh trầm trọng hơn, không có lợi cho quá trình phục hồi bệnh.
Tuy nhiên người bệnh thận ăn hành vừa phải không có tác dụng gì nếu hành tây đã được nấu chín, khoáng chất giảm bớt, do đó gánh nặng cho thận sẽ tương đối nhẹ và bệnh thận giảm bớt.
Người đang bị sốt, nóng trong
Những người có cơ địa nóng hoặc sốt nên thận trọng khi ăn hành tây. Đó là do hành có vị cay nồng, tính ấm. Người có tính nóng nếu ăn những thực phẩm này dễ gây nóng giận, làm cho khí của cơ thể bị khô và nóng.
Người mắc bệnh ngoài da
Hành tây là một loại thực phẩm có vị cay nồng, khó chịu, có thể gây dị ứng da nên những bệnh nhân mắc bệnh ngoài da nên hạn chế. Thực phẩm tốt cho người hay bị dị ứng da là ăn nhiều đồ nhạt, thanh đạm. Những thực phẩm có vị cay nóng sẽ gây kích ứng da và nặng thêm tình trạng viêm da.
5 THỰC PHẨM ĐẠI KỴ VỚI HÀNH TÂY
Hành tây không ăn cùng tôm
Hành tây kết hợp cùng tôm sẽ hình thành canxi oxalate, làm gia tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi-oxalate. Do đó, khi nấu ăn, dù thích tôm đến mấy cũng không nấu chung 2 loại thực phẩm này.
Hành tây không ăn cùng cá
Cá nhiều dưỡng chất, rất giàu protein, cực tốt cho sức khỏe nhưng khi kết hợp với hành tây sẽ khiến protein của cá bị kết tủa, lắng đọng ở dạ dày, không những làm giảm dưỡng chất, còn gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy bụng.
Hành tây không ăn cùng thịt cóc
Các chuyên gia cảnh báo, thịt cóc ăn cùng hành tây sẽ sinh ra độc, không có lợi cho sức khỏe. Trường hợp lỡ ăn hai thực phẩm này cùng lúc thì nên sắc 50gram rau mã đề lấy nước uống để giải độc.
Hành tây không ăn cùng rong biển
Rong biển có chứa nhiều i-ốt và canxi. Trong khi đó hành tây lại giàu axit oxalic. Ăn rong biển cùng hành tây sẽ tăng nguy cơ hình thành sỏi trong cơ thể.
Hành tây không kết hợp cùng mật ong
Người nội trợ khi nấu ăn hoặc làm đồ uống dinh dưỡng với mật ong, tuyệt đối không cho hành tây vào món ăn, đồ uống. Bởi sự kết hợp tưởng chừng vô hại này sẽ tạo ra chất gây tổn thương cho vùng mắt, nếu ăn với lượng lớn, người dùng có thể bị mù.
Để bảo vệ mắt, khi chế biến món ăn, món nào đã dùng mật ong thì không thêm hành tây và ngược lại.
Ngoài ra bác sĩ khuyến cáo không nên ăn quá nhiều hành tây cùng một lúc, điều này dễ gây ra vấn đề về thị lực và sốt.