CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

18

Th 08

KHÁNG THỂ IgG VÀ NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN BIẾT

KHÁNG THỂ IgG VÀ NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN BIẾT

  • admin
  • 0 bình luận

Sữa non của bò gần như là loại thực phẩm duy nhất cung cấp nguồn kháng thể IgG tự nhiên từ bên ngoài mà chúng ta có thể đưa vào thực phẩm cho con miễn dịch khỏe mạnh.

Hiện tại đang là thời điểm giao mùa, các virus, vi khuẩn có mặt ở khắp mọi nơi gây dịch bệnh cảm cúm, sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy… và sẵn sàng tấn công trẻ. Vậy cha mẹ cần làm gì để bảo vệ trẻ, tăng cường miễn dịch tự nhiên? 

Hãy cùng Hadu theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

1.CHỈ SỐ IgG LÀ GÌ?

IgG là cụm từ viết tắt của Immunoglobulin G là kháng thể chính được tìm thấy trong tuần hoàn máu và dịch ngoại bào, được tạo ra khi cơ thể từng tiếp xúc với mầm bệnh hoặc khi được tiêm chủng. Nó chiếm tới 75% tổng số kháng thể trong huyết thanh. Bằng khả năng kết dính với các mầm mống gây bệnh như nấm, vi khuẩn và virus mà nó có thể ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng nhiễm trùng trong cơ thể.

Kháng thể IgG là gì?

IgG là loại kháng thể duy nhất có thể xuyên qua nhau thai, kháng thể IgG truyền từ mẹ sang con qua nhau thai giúp bảo vệ thai nhi khỏi các tác nhân gây bệnh. Đồng thời có thể bảo vệ em bé trong 5 tháng đầu đời sau sinh, khi mà hệ miễn dịch của con chưa phát triển hoàn thiện.

Khi trẻ được 6 tháng trở lên, định lượng IgG tự nhiên trong cơ thể giảm đi đáng kể do sữa non của mẹ chuyển thành sữa trưởng thành. Nhưng lúc này, cơ thể của bé cũng bắt đầu có thể tự sản xuất ra loại kháng thể này, đồng thời hệ miễn dịch của trẻ cũng hoàn thiện dần cho tới khi 3-4 tuổi. Ngược lại, cơ thể người trưởng thành đã có khả năng tự sản xuất IgG để chống lại nguy cơ nhiễm trùng.

2.VAI TRÒ CỦA KHÁNG THỂ IgG ĐỐI VỚI CƠ THỂ CON NGƯỜI

IgG là kháng thể đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, dưới đây là 6 vai trò chính của IgG:

Kháng thể IgG trong máu người mẹ truyền qua nhau thai để bảo vệ thai nhi khỏi các tác nhân gây bệnh thông qua việc trung hòa các độc tố, nấm, vi khuẩn và virus.

Lượng kháng thể IgG truyền từ mẹ sang con thông qua sữa non trong 5 tháng đầu đời sau sinh, nhờ đó giúp con chống chọi lại được với virus, vi khuẩn hay mầm bệnh truyền nhiễm khi hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện.

IgG được tạo ra thông qua tiêm chủng hoặc khi cơ thể tiếp xúc với mầm bệnh, là thành phần thiết yếu đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

Định lượng IgG trong cơ thể nếu đạt mức ổn định sẽ thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động tích cực trong quá trình tìm kiếm và vây bắt mầm bệnh.

Trung hòa độc tố từ các tác nhân gây bệnh, ngăn chặn sự phát tán trong cơ thể. Những đứa trẻ có định lượng IgG ở mức cho phép thường sẽ ít bị ốm vặt, ít bị tác động bởi các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài so với những đứa trẻ có IgG thấp.

Kết sinh với các tế bào đại thực bào, bạch cầu đơn nhân/ đa nhân trung tính từ đó gia tăng hoạt động thực bào khi máu có các kháng nguyên lạ.

3.ĐỊNH LƯỢNG IgG TRONG CƠ THỂ BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Định lượng IgG trong cơ thể có sự khác nhau ở từng độ tuổi và tình trạng sức khỏe. Cụ thể, trẻ sau khi sinh ra IgG được truyền từ mẹ sang con thông qua sữa non ở 5 tháng đầu đời và thời gian sau đó  gần như biến mất. Trong sữa non, hàm lượng kháng thể này có đến 80% và ở sữa trưởng thành chỉ còn 15-45%.

Vào tháng thứ 3 sau sinh, sự tổng hợp IgG bắt đầu nhưng số lượng thường rất ít, phải đến khi trên 6 tháng tuổi, cơ thể bé mới có thể tự sản xuất ra kháng thể này nhiều hơn. Theo các chuyên gia, IgG do cơ thể tự sản xuất sẽ tăng dần, khi tròn 2 tuổi sẽ đạt giá trị như người lớn. Lúc này, hệ miễn dịch của trẻ dần hoàn thiện cho tới năm 3-4 tuổi. Chính vì vậy, đây được xem là “khoảng trống miễn dịch”, tức là trẻ phải đối diện với nguy cơ mắc nhiều bệnh, đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa.

Vì vậy để tăng cường miễn dịch cho con, ngoài bổ sung kháng thể IgG vào trong dinh dưỡng cho con, con cần được tiêm chủng đầy đủ và bổ sung các vi chất như DHA, probiotics, các vitamin D… đều rất quan trọng. Mẹ cũng nên theo dõi biểu đồ tăng trưởng của con một cách kỹ càng, dù biểu đồ tăng trưởng của con nằm ngang, vẫn trong kênh chuẩn nhưng lại không đi lên là không tăng trưởng đều cũng không có giá trị.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: