CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

02

Th 03

GIẢI MÃ U XƠ TỬ CUNG

GIẢI MÃ U XƠ TỬ CUNG

 • admin
 • 0 bình luận

Có rất nhiều chị em phụ nữ từng mắc u xơ tử cung vào một số thời điểm trong đời, nhưng nhiều người không nhận ra bởi u xơ tử cung thường không gây bất kỳ đau đớn hay triệu chứng nào.

Thông thường, u xơ tử cung thường xuất hiện ở phụ nữ trên 50 tuổi, bệnh cần phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời.

Bài viết dưới đây Hadu sẽ giúp các chị em phụ nữ giải mã chi tiết bệnh u xơ tử cung:

1.TỔNG QUAN BỆNH U XƠ TỬ CUNG

U xơ tử cung là gì? U xơ tử cung là một bệnh lý lành tính của cơ tử cung, biểu hiện là một khối u phát triển từ cơ tử cung. 

Đây là bệnh lý phụ khoa rất hay gặp ở mọi lứa tuổi, từ giai đoạn sinh đẻ đến mãn kinh hay hậu mãn kinh. Tuy nhiên gần đây bệnh lý này ngày càng hay gặp nhiều ở phụ nữ trẻ tuổi.

Bệnh có những biểu hiện khác nhau tùy theo vị trí, kích thước và số lượng khối u. Nếu khối u nhỏ, không ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung đa phần sẽ không có triệu chứng và chỉ được phát hiện tình cờ khi siêu âm ổ bụng thì chỉ cần theo dõi định kỳ. Nếu khối u to, đẩy lồi niêm mạc có thể gây đau bụng, rong kinh, khó thụ thai hoặc dễ sảy thai. Khi đó người bệnh cần được đi khám để được bác sĩ phụ khoa điều trị.

2.NGUYÊN NHÂN GÂY U XƠ TỬ CUNG

Chưa rõ vì sao nhân xơ tử cung phát triển nhưng một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự hình thành của chúng, bao gồm: 

Nguyên nhân gây u xơ tử cung

 • Nội tiết tố: Estrogen và progesterone là những nội tiết tố do buồng trứng sản xuất. Sự gia tăng nồng độ của hai nội tiết tố này có thể kích thích khối u xơ phát triển.
 • Lịch sử gia đình: Một người có nguy cơ cao phát triển u xơ tử cung nếu mẹ, chị em hoặc bà ngoại từng bị u xơ.
 • Mang thai: Mang thai làm tăng việc sản xuất estrogen và progesterone trong cơ thể. U xơ tử cung có thể phát triển và tăng trưởng nhanh chóng trong thai kỳ.

3.DẤU HIỆU NHẬN BIẾT U XƠ TỬ CUNG

Triệu chứng của u xơ tử cung tùy thuộc vào vị trí, kích thước khối u cũng như số lượng u xơ. Những trường hợp có khối u rất nhỏ và đang trải qua thời kỳ mãn kinh có thể không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào. U xơ tử cung có thể thu nhỏ trong và sau thời kỳ mãn kinh.

Dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung cho chị em

Các triệu chứng thường gặp của u xơ tử cung là:

 • Chảy máu kinh bất thường - nặng và kéo dài hơn giữa và trong chu kỳ kinh nguyệt, có kèm theo các cục máu đông.
 • Đau ở vùng xương chậu/ hoặc thắt lưng.
 • Đi tiểu nhiều.
 • Đau khi giao hợp.
 • Bị chuột rút trong kỳ kinh nguyệt nhiều hơn so với bình thường.
 • Bụng dưới to và sưng.

4.ĐỐI TƯỢNG DỄ MẮC BỆNH

U xơ tử cung là trường hợp phổ biến nhiều chị em gặp phải trong cuộc đời. Dù nguyên nhân dẫn đến bệnh vẫn chưa được xác định rõ, nhưng một số đối tượng có các yếu tố dưới đây được coi là có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường:

 • Tuổi tác: u xơ trở nên phổ biến hơn khi phụ nữ trưởng thành đặc biệt là độ tuổi 30, 40 và đến tuổi mãn kinh. Sau khi mãn kinh, u xơ ít hình thành hơn, hoặc trước đó có u xơ thì khối u có xu hướng giảm dần.
 • Tiền sử gia đình: nếu gia đình có thành viên bị u xơ thì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nếu người mẹ bị u xơ tử cung, nguy cơ mắc phải của con gái sẽ cao hơn 3 lần so với mức trung bình.
 • Béo phì: phụ nữ thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Đặc biệt đối với những phụ nữ quá nặng cân, nguy cơ này cao hơn mức trung bình từ hai đến ba lần.

5.CÁCH PHÒNG TRÁNH U XƠ TỬ CUNG

Nói chung bạn không thể ngăn ngừa u xơ tử cung. Bạn có thể chủ động giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách duy trì trọng lượng cơ thể và khám phụ khoa thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn nên áp dụng chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây, tập luyện thể thao, để nâng cao sức khỏe, góp phần giảm nguy cơ bị u xơ tử cung.

Nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng dễ mắc bệnh hoặc có khối u nhỏ, hãy liên hệ với bác sĩ để được theo dõi sức khỏe.

 

Viết bình luận của bạn:

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: