CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

23

Th 12

SẢN XUẤT VIÊN NANG MỀM BẰNG PHƯƠNG PHÁP KHUÔN QUAY

SẢN XUẤT VIÊN NANG MỀM BẰNG PHƯƠNG PHÁP KHUÔN QUAY

  • admin
  • 0 bình luận

Viên nang mềm (soft capsule) là dạng thuốc phân liều, hình dạng khác nhau gồm 2 thành phần chính: dược chất và vỏ nang. Dược chất được bào chế ở dạng thích hợp, thường là dạng lỏng. Vỏ kín, có thể chất mềm dẻo, đàn hồi điều chế từ gelatin.

Hãy cùng Hadupharma tìm hiểu về các phương pháp sản xuất viên nang mềm và quy trình sản xuất viên nang mềm bằng phương pháp khuôn quay nhé.

 

Gia công viên nang mềm GMP

 

Viên nang mềm được sản xuất bằng những phương pháp nào?

 

Các PP thường được sử dụng trong sản xuất viên nang mềm bao gồm:

  • PP nhúng khuôn
  • PP nhỏ giọt
  • PP ép khuôn
  • PP khuôn quay

 

Tìm hiểu phương pháp khuôn quay trong sản xuất viên nang mềm

 

Phương pháp khuôn quay có thể coi là được phát triển từ phương pháp ép khuôn. Phương pháp này được Scherer phát minh vào năm 1933, có thể giúp sản xuất viên nang mềm một cách tự động và năng suất cao.

Phương pháp khuôn quay hiện nay được sử dụng phổ biến để sản xuất viên nang mềm quy mô công nghiệp. Viên tạo thành có gờ chia đôi nang và có nhiều kích thước hình dạng, màu sắc khác nhau. Trong phương pháp này, quá trình tạo dải gel, tạo nang, làm khô, lau sạch nang được thực hiện trên cùng một thiết bị, dịch nạp nang được phân liều chính xác bằng nguyên tắc bơm piston.

 

Sơ đồ thiết bị tạo nang bằng phương pháp khuôn quay

 

Gia công viên nang mềm

 

Quy trình 8 bước sản xuất viên nang mềm bằng phương pháp khuôn quay:

 

1. Chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị cần đạt tiêu chuẩn, tiến hành xay, rây nguyên liệu sau đó cân chia lô mẻ

Về điều kiện sản xuất: Nhà xưởng sản xuất viên nang mềm cần đạt tiêu chuẩn cao về vệ sinh, nhiệt độ, độ ẩm môi trường (thông thường nhiệt độ phòng sản xuất phải duy trì ở nhiệt độ 20-22 độ C, độ ẩm tương đối nhỏ hơn 40%, phòng làm khô nang, nhiệt độ 21-24 độ C, độ ẩm tương đối 20-30%.

 

2. Pha chế dịch tạo vỏ

Ngâm trương nở gelatin trong nước khử khoáng, khuấy trộn, đun nóng, hòa tan gelatin trên, khuấy trộn đồng nhất, thu được dịch vỏ. Hút chân không loại bọt khí, dịch vỏ nang được duy trì ở nhiệt độ 57 – 60 độ C trong quá trình sản xuất viên nang mềm.

 

3. Pha chế dịch nhân

Dịch nhân thường là hỗn dịch, dung dịch, bột nhão, nhũ tương. Dịch nhân được pha chế bằng kỹ thuật khuấy trộn hỗn hợp các thành phần, tiếp theo được đồng nhất hóa bằng cách cho qua máy xay keo, thu được hỗn hợp nhân đồng nhất.

 

4. Tạo dải gel ướt

Ở giai đoạn này, dịch vỏ được trải thành lớp mỏng thích hợp lên trên bề mặt hai trống kim loại có nhiệt độ thấp (13 – 14 độ C). Dịch vỏ sẽ bị gel hóa ở nhiệt độ thấp và tạo thành dải gel gelatin có độ bền phù hợp để làm vỏ nang.

 

5. Tạo nang (ép khuôn, nạp nhân)

Dải gel gelatin, tiếp theo, được chuyển tới hai trục tạo nang quay liên tục theo chiều ngược nhau, mỗi trục đều có nhiệm vụ tạo ra một nửa vỏ nang. Tại thời điểm hai nửa vỏ bị trục ép tiếp xúc nhau, hai nửa vỏ được hàn kín nhờ nhiệt độ cao của trục ép (nhiệt độ 37 – 40 độ C). Phần đáy nang được hàn kín trước, đồng thời ngay thời điểm đó, dịch nhân được phân liều bằng piston và nạp vào vỏ nang đang được tạo thành. Khuôn tiếp tục quay, hàn kín hai nửa vỏ tạo nên viên nang hoàn chỉnh, đồng thời viên được cắt rời khỏi dải gel gelatin.

 

6. Làm sạch nang

Viên nang mềm vừa tạo thành, được chuyển vào lồng quay, quay cùng với các khăn bằng cotton hoặc poly urethan để lau sạch, loại bỏ dầu bám trên viên.

 

7. Làm khô nang

Sau các giai đoạn làm sạch, viên nang mềm được chuyển tới thiết bị làm khô (trống quay có các vách đổi hướng liên tục) trong điều kiện độ ẩm tương đối 20-30 %, nhiệt độ 21-24 độ C. Viên nang được làm khô tới khi hàm ẩm của vỏ khoảng 6 – 10%.

 

Máy sấy nang mềm tại nhà máy GMP Hadupharma

 

8. Chọn nang -  đóng gói

Bước cuối cùng trong quy trình sản xuất viên nang mềm bằng phương pháp khuôn quay là chọn nang đạt chuẩn sau đó tiến hành đóng gói.

Nhân viên sản xuất sẽ kiểm tra viên nang để loại bỏ các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, viên sau đó được kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn đăng ký. Viên đạt tiêu chuẩn được chuyển sang giai đoạn đóng gói trong bao bì thích hợp.

 

Trên đây là những kiến thức cơ bản về quá trình sản xuất viên nang mềm, bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về viên nang mềm vui lòng tham khảo các bài viết sau:

Ưu nhược điểm của viên nang mềm

Thành phần của vỏ viên nang mềm

Giới thiệu dây chuyền sản xuất viên nang mềm tại nhà máy Hadupharma

 

Nhà máy GMP Hadupharma là đơn vị sản xuất uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong gia công sản xuất thực phẩm chức năng, sản phẩm dinh dưỡng. Hadupharma luôn chú trọng đầu tư cải tiến công nghệ, đầu tư trang thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ chuyên gia, dược sĩ nghiên cứu trình độ cao, chuyên nghiệp, cam kết mang sản phẩm chất lượng, hiệu quả nhất đến tay người tiêu dùng.

Quý khách hàng có nhu cầu gia công các dạng bào chế khác nhau: viên nén, viên nang, viên bao phim, siro, cốm, bột,… hãy liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết và hưởng mức giá ưu đãi nhất

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

 

Văn phòng: số 9 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy1: Lô CN 11, Cụm công nghiệp Lương Điền, Xã Lương Điền, Huyện Cẩm Giàng, Hải Dương

Nhà máy2: Lô CN 20, Cụm công nghiệp Lương Điền, Xã Lương Điền, Huyện Cẩm Giàng, Hải Dương

Hotline: 0988487675 | 0942347675

Email: mkt.hadu@gmail.com

Viết bình luận của bạn:

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: