Tăng huyết áp là bệnh lý phổ biến ở người lớn tuổi. Bệnh thường diễn tiến âm thầm, nhiều trường hợp không có triệu chứng, nhưng có thể xảy ra các biến chứng rất nặng nề, có thể gây tàn phế hoặc thậm chí là tử vong. Phát hiện, theo dõi, điều trị bệnh sớm kết hợp với chế độ ăn uống, luyện tập khoa học sẽ giúp tránh được các biến chứng của bệnh, giữ sức khỏe và tuổi thọ cho bệnh nhân.
1.THẾ NÀO LÀ CAO HUYẾT ÁP
Bệnh cao huyết áp, người dân thường gọi là “lên máu” hoặc “tăng xông”. Đây là trường hợp chỉ số huyết áp cao hơn bình thường. Tùy theo thể trạng của từng người, nhưng bình thường huyết áp lý tưởng được tính bằng <= 120/80mmHg. Người có chỉ số huyết áp cao hơn 140/90 mmHg là cao huyết áp.
2.CAO HUYẾT ÁP NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?
Cao huyết áp là một bệnh mãn tính không lây nên người dân thường ít chú trọng để phòng ngừa và chữa trị hơn các loại bệnh cấp tính khác. Nhưng thực sự, cao huyết áp rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tàn phế thậm chí tử vong. Nó có thể gây rối loạn nhịp tim, suy tim, nhồi máu cơ tim dẫn đến đột tử hoặc gây đột quỵ, hoặc có thể dẫn đến tai biến mạch máu não, nhồi máu não, xuất huyết não, hôn mê, liệt nửa người. Nhẹ hơn thì nước tiểu có đạm, suy thận, xơ vữa động mạch, thị giác mờ, có hiện tượng ruồi bay trước mắt…
3.DINH DƯỠNG ĐỐI VỚI NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP
Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò rất lớn quyết định xem bạn bị huyết áp cao hay huyết áp của bạn ở mức bình thường. Cách tốt nhất giúp bạn giảm huyết áp chính là chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Vậy trong khẩu phần ăn bạn nên giảm các loại thực phẩm chứa chất béo, natri và hạn chế đồ uống có cồn như rượu, bia.
Theo đó một chế độ dinh dưỡng cho người huyết áp cao là nên bổ sung những thực phẩm giàu kali, magie và canxi. Nhìn chung, bạn nên ăn những đồ giàu protein chứa ít chất béo, các loại ngũ cốc, trái cây và rau xanh.
Sau đây là 7 loại thực phẩm nên có trong chế độ ăn của người cao huyết áp:
RAU LÁ MÀU XANH
Những loại thực phẩm giàu kali sẽ giúp cơ thể bạn đạt tỷ lệ kali cao hơn so với natri, vì vậy giúp trung hòa natri trong cơ thể. Điều này cho phép cơ thể loại bỏ được natri trong thận thông qua đường nước tiểu, vì vậy mà huyết áp sẽ hạ.
Các loại rau có màu xanh như diếp cá, rau xà lách, rau cải xoăn, rau cải xanh, cải rổ, chân vịt đều là những loại rau rất giàu kali.
Bạn nên chọn những loại rau tươi, xanh, vì các loại rau quả đóng hộp thường có thêm natri. Cũng có thể chọn rau quả đông lạnh, vì rau quả đông lạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng gần như ngang với các loại rau quả còn tươi, và dễ bảo quản.
NHỮNG LOẠI QUẢ MỌNG
Các loại quả mọng, đặc biệt là quả việt quất, dồi dào một hợp chất tự nhiên có tên là flavonoids. Một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ hợp chất flavonoids có thể ngăn ngừa huyết áp cao và hạ huyết áp.
Các loại quả mọng như quả mâm xôi, quả dâu tây không khó để tìm mua bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày. Trong tủ lạnh nhà bạn nên chuẩn bị những loại quả mọng này và sử dụng những loại quả này làm món tráng miệng, dễ ăn, giàu dinh dưỡng cho gia đình.
KHOAI TÂY
Trong thành phần của khoai tây có chứa hai loại khoáng chất là kali và magie giúp hạ đường huyết. Đồng thời, trong khoai tây giàu chất xơ rất cần trong khẩu phần bữa ăn của mỗi gia đình.
Thưởng thức một củ khoai tây nướng như một món ăn chính trong bữa tối thay vì ăn những đồ ăn chứa bơ béo, muối, kem chua bằng sữa chua hay các món sốt nóng.
CỦ CẢI ĐƯỜNG (CỦ DỀN)
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sức khỏe của những người cao huyết áp đều được cải thiện đáng kể sau khi uống nước ép từ củ cải đường. Ngoài ra, thành phần nirat trong nước ép từ củ cải đường có thể giúp hạ huyết áp chỉ trong 24h.
Bạn có thể ép củ cải đường lấy nước uống hay đơn giản, bạ nấu chín củ cải đường để ăn. Thật tuyệt khi được thưởng thức củ cải đường, hay các món chế biến từ củ cải như món hầm và khoai tây chiên.
Bạn nên thận trọng khi sử dụng củ cải đường trong chế biến món ăn vì màu đỏ đậm của củ cải có thể bám bẩn lên tay, lên quần áo.
SỮA KHÔNG ĐƯỜNG
Các loại sữa không đường là một nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời trong việc cung cấp canxi, ít chất béo rất cần thiết trong khẩu phần ăn hằng ngày của chúng ta, đều rất hữu ích trong việc hạ đường huyết.
Thay vì ăn các loại sữa có hàm lượng chất béo cao thì bạn nên ăn những loại sữa ít chất béo như các loại sữa chua.
CHÁO BỘT YẾN MẠCH
Là loại thực phẩm giàu chất xơ, hàm lượng chất béo và natri thấp, và rất rẻ nên cháo bột yến mạch được xem là một trong những loại thực phẩm rất phổ biến đối với những người huyết áp cao.
Thời điểm lý tưởng để ăn cháo bột yến mạch là vào buổi sáng, bởi cháo bột yến mạch không chỉ có tác dụng trong điều trị huyết áp cao mà còn là loại thực phẩm bổ sung năng lượng cho cả ngày dài năng động.
Bạn không nên cho thêm đường, mà bạn nên bổ sung thêm các loại hoa quả tươi, lạnh để ăn kèm với cháo bột.
CHUỐI
Nếu muốn cung cấp kali cho cơ thể, bạn không thể bỏ qua chuối trong khẩu phần ăn hằng ngày. Ăn các loại thực phẩm giàu kali tự nhiên như chuối sẽ tốt hơn nhiều so với thực phẩm chức năng. Hãy cắt quả chuối thành các lát nhỏ bỏ vào chén ngũ cốc và bát cháo bột yến mạch. Chuối là thứ quà ăn nhanh rất tiện lợi, ngon, bổ dưỡng, giá rẻ.