Trái cây là một trong các thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và vitamin quan trọng, phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn dặm của trẻ.
1.THỜI ĐIỂM CHO TRẺ ĂN DẶM VỚI TRÁI CÂY
Theo các khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng mẹ cho bé ăn trái cây trong giai đoạn ăn dặm sớm. Hầu hết các bé sẽ được bổ sung thêm thực phẩm từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên lúc mẹ bắt đầu mẹ nên cho bé làm quen với những loại trái cây dễ tiêu hóa như chuối nghiền, táo nghiền…
Vậy những bé dưới 6 tháng tuổi có ăn được trái cây không? Theo khuyến cáo của WHO chỉ những trẻ bú sữa mẹ khi trên 6 tháng tuổi mới phải bổ sung thêm các chất dinh dưỡng. Trong trường hợp không cung cấp đủ sữa cho bé thì chỉ có thể cho ăn thêm nhưng với lượng ít.
Một lưu ý đó là trẻ có hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện nên hấp chín và nghiền nhuyễn. Không nên cho bé nhai trái cây sống để tránh hệ tiêu hóa không hấp thụ được dạng thức ăn thô.
2.NHỮNG LOẠI TRÁI CÂY PHÙ HỢP CHO TRẺ ĂN DẶM
Quả chuối, bơ
Chuối là loại trái cây có vị ngọt, khi chín mềm và thơm. Trong chuối có nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và rất phù hợp với bé giai đoạn ăn dặm sớm. Vậy nên loại trái cây này được rất nhiều mẹ thêm vào thực đơn của bé.
Bơ là loại trái cây có vị béo ngậy, mùi thơm, mềm và phù hợp với hệ thống tiêu hóa của trẻ trong giai đoạn ăn dặm. Không những vậy bơ sẽ có chứa nhiều axit béo omega 3 tham gia tích cực vào quá trình phát triển trí não, thị lực của trẻ.
Đu đủ chín
Trong trái đu đủ chín có chứa dinh dưỡng như chất xơ, enzyme papain. Ngoài ra, trái đu đủ cũng như các loại quả có thịt màu vàng đỏ khác là nguồn cung cấp beta-carotene hỗ trợ phát triển thị lực.
Quả táo
Táo cũng là một trong những loại trái cây được nhiều mẹ lựa chọn trong thực đơn ăn dặm. Mẹ có thể dễ dàng chế biến tạo thành các món ăn khác nhau như kết hợp cùng với rau, thịt. Trong táo chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe của bé như vitamin C, chất xơ.
3.LỢI ÍCH KHI CHO TRẺ ĂN DẶM VỚI TRÁI CÂY
Cho trẻ ăn dặm trái cây cần thiết vì nó mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì trong các loại hoa quả là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào. Đặc biệt ý nghĩa với những trẻ đang trong giai đoạn phát triển.
Ngoài ra, các loại quả chín còn là nguồn cung cấp vitamin C, caroten (tiền vitamin A) và một số khoáng chất quan trọng như kali, canxi, magie… với những loại trái có màu vàng như cam, đu đủ, xoài thường có chứa nhiều beta-carotene giúp tăng cường hỗ trợ làm sáng mắt, phòng ngừa nguy cơ bị khô mắt.
Mẹ bổ sung trái cây cho bé còn góp phần tăng cường sức đề kháng để trẻ có thể chống lại một số bệnh lý về đường hô hấp, tiêu chảy… Trong trái cây chín còn có một chất gọi là pectin giúp hấp thu được các độc tố cho cơ thể để đào thải ra môi trường bên ngoài. Chất này còn có thêm tác dụng kích thích thèm ăn, hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa.
Hoa quả còn là nguồn cung cấp chất xơ giúp tăng nhu động ruột giúp bé tránh được tình trạng táo bón. Phức chất polyphenol trong trái cây còn là chất chống oxy hóa tự nhiên với khả năng làm giảm được ung thư, nguy cơ mắc bệnh lý về tim mạch.
Vậy nên với những tác dụng của những loại quả chín đem lại thì tất cả mọi đối tượng đều nên ăn. Nhu cầu của mỗi đối tượng sẽ có sự khác nhau, trung bình một người trưởng thành sẽ cần khoảng 300 gram rau xanh, và 100 trái cây chín, trẻ em sẽ theo độ tuổi.
Bố mẹ nên bắt đầu cho bé nhà mình ăn dặm khi bé đã được 6 tháng tuổi. Lúc ban đầu bé có thể làm quen được với trái cây mẹ hãy cho bé thử khoảng 5-7 giọt nước ép của cam hoặc quýt và tăng dần lên thành 2-3 muỗng cafe. Trong vài tuần đầu tiên của ăn dặm hãy cho bé thử ăn chuối và bơ. Nguyên nhân là vì đây là 2 loại trái cây mềm, dễ dàng hấp thu với hệ tiêu hóa của trẻ và ít gây ra tình trạng dị ứng. Từ tuần ăn dặm thứ 4 trở đi có thể đa dạng thêm nhiều loại trái cây khác nhau như thanh long, táo, dâu tây…
Hãy cho bé ăn sau bữa chính khoảng 30 đến 45 phút. Nếu mẹ cho bé ăn thay thế các bữa phụ cách bữa chính tầm 2-3 tiếng. Nếu như cho trẻ ăn trái cây trước bữa ăn sẽ dẫn đến trẻ no và không chịu ăn những món khác.
4.CHO TRẺ UỐNG NƯỚC ÉP TRÁI CÂY
Mẹ không chỉ cần lưu ý đến cách cho trẻ ăn trái cây mà còn đến cách cho bé uống các loại nước ép. Đối với những bé dưới 6 tháng tuổi mẹ không nên cho bé uống bất kỳ loại nước ép nào. Nếu trường hợp bé cần bổ sung dinh dưỡng thì cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ, chuyên gia.
Mẹ nên lựa chọn khoảng thời gian nhất định cho bé uống và không uống cả ngày. Có thể lựa chọn cho bé uống trong, hoặc cách bữa ăn chính khoảng 3 tiếng.
Để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ, khi cho trẻ ăn dặm với trái cây cần phải lưu ý những vấn đề sau: Hãy lựa chọn cho bé ăn những loại trái cây theo mùa vì hoa quả vừa rẻ, vừa đảm bảo chất lượng, ít tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Đối với bé mới tập ăn nên nghiền nát cho bé dễ nuốt và đút theo từng thìa nhỏ.
Trẻ nằm trong khoảng độ tuổi từ 6-12 tháng nên cho bé ăn khoảng từ 60-100 gram trái nghiền trong một ngày. Khi trẻ được 1-2 tuổi có thể tăng lên 100 gram trên ngày. Trẻ từ 3-5 tuổi nhu cầu cao hơn từ 150g-200g trên ngày.
Bố mẹ cần tránh không nên cho bé ăn những loại quả tròn cứng hoặc lưu ý với hạt trái cây của trẻ vì có thể gây nguy hiểm khi bé bị nghẹn.