CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

03

Th 08

9 TRÁI CÂY TỐT CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

9 TRÁI CÂY TỐT CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

  • admin
  • 0 bình luận

Trái cây là loại thực phẩm giàu carb, nhưng lại cung cấp nguồn chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Do đó, người bệnh tiểu đường cần lựa chọn loại trái cây và hàm lượng phù hợp để kiểm soát tốt đường huyết, cùng các lợi ích sức khỏe khác.

1.VAI TRÒ CỦA TRÁI CÂY ĐỐI VỚI SỨC KHỎE VÀ NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Đối với con người, trái cây là một trong những thức ăn quan trọng, không thể thay thế. Trái cây giúp con người khỏe mạnh cả thể chất lẫn tinh thần. Trái cây chứa ít calo và là nguồn cung cấp tuyệt vời của chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đồng thời trái cây cung cấp các chất chống oxy hóa, axit folic và những hợp chất hóa sinh quan trọng có những tác dụng tuyệt vời sau:

  • Phòng ngừa bệnh ung thư
  • Ngăn ngừa các bệnh mãn tính: tim mạch, tiểu đường
  • Tăng cường trí não
  • Làm đẹp da
  • Giảm cân
  • Nâng cao sức đề kháng và miễn dịch

Với người tiểu đường, sử dụng đúng loại trái cây giúp kiểm soát đường huyết. Qua đó giảm các nguy cơ trầm trọng thêm và biến chứng tiểu đường.

2.NHỮNG LOẠI TRÁI CÂY NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG NÊN ĂN

2.1.CÁC LOẠI TRÁI CÂY CÓ MÚI

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn hoa quả gì? Đầu tiên trong danh sách những loại trái cây tốt cho người tiểu đường là các loại trái cây có múi. Các loại trái cây có múi với màu sắc rực rỡ, hương vị thơm ngon khó cưỡng là sự lựa chọn hoàn hảo cho người bệnh tiểu đường.

Trái cây có múi tốt cho người tiểu đường

Bưởi: Bưởi là một trong những loại hoa quả được đánh giá tốt nhất với người bệnh tiểu đường. Với thành phần có tới 91% là nước, rất giàu vitamin C, có lượng chất xơ hòa tan cao, trong khi chỉ số đường huyết GI chỉ là 25.

Bên cạnh đó bưởi có chứa naringenin - một loại flavonoid có vị đắng tự nhiên, có tác dụng làm tăng độ nhạy insulin, có tác dụng làm giảm đáng kể tình trạng kháng insulin ở người bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nửa quả bưởi mỗi ngày sẽ giúp người bệnh tiểu đường tăng kiểm soát glucose trong máu.

Cam, quýt: trong 1 quả cam cỡ trung bình chứa 69 calo, 17g carbohydrate và 3g chất xơ. Ngoài ra, cam, quýt còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin C, kali, vitamin A giúp tăng cường sức đề kháng và chống lại bệnh tật. Không những thế, cam, quýt còn chứa một lượng không nhỏ nước và chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường, giảm tình trạng đường huyết tăng đột ngột sau ăn.

2.2.TRÁI CÂY QUẢ MỌNG

Không những mang lại hương vị tươi ngon, nhiều loại quả mọng còn chứa hoạt chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Ngoài ra hàm lượng carbohydrate trong quả mọng ở mức thấp nên phù hợp với người bệnh tiểu đường.

Dâu tây: Dâu tây có chỉ số GI là 41, chứa nhiều vitamin C, chúng có thể cải thiện đáng kể khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể của bạn. Loại trái cây ít calo, nhiều chất xơ này cũng cung cấp vitamin A, C, folate, photpho và mangan.

Anh đào: Anh đào giàu các chất chống oxy hóa như polyphenol, vitamin C,... góp phần làm giảm các phản ứng viêm trong cơ thể và phòng ngừa các bệnh tim mạch, ung thư… Mặt khác, 1 cốc anh đào chỉ 52 calo và 12,5 carbohydrate nên không gây ảnh hưởng nhiều đến lượng đường huyết trong cơ thể.

Nho đen, mâm xôi: đây là 2 loại quả dồi dào vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe cho người bệnh tiểu đường. Đồng thời, 2 loại quả này cũng nằm trong nhóm trái cây ít carbohydrate.

Việt quất: chứa hàm lượng lớn chất xơ, flavonoid, anthocyanins… có lợi cho tim mạch và giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường type 2. Trong một cốc việt quất chỉ có 82 calo và 21g carbohydrate.

2.3.TÁO

Từ lâu táo đã trở thành một loại trái cây quen thuộc, được sử dụng hằng ngày ở Việt Nam. Táo được biết đến với rất nhiều công dụng cho: hệ thần kinh, tim mạch, tiêu hóa, miễn dịch… Cùng khả năng phòng ngừa táo bón, hỗ trợ một số bệnh lý, cải thiện đường huyết và rất hữu ích với những người muốn giảm cân.

Táo tốt cho người tiểu đường

Táo chứa rất nhiều chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất…. cùng với tỷ lệ nước lên đến 85,56%. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong táo có chứa pectin giúp đào thải độc tố và giảm nhu cầu insulin ở người bệnh tiểu đường lên đến 35%. Loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường, đặc biệt tiểu đường tuýp 1.

Táo có chỉ số đường huyết GI ở mức 38, mức  thấp. Một chế độ ăn với 1-2 quả táo mỗi ngày là lựa chọn vô cùng tuyệt vời.

2.4.LÊ

Lê có chỉ số GI là 38. Có nhiều chất xơ, chúng có thể thúc đẩy cảm giác no và do đó giúp giảm cân. Lê cũng chứa vitamin C, vitamin K, cũng như kali và đồng. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol, có thể tăng cường sức khỏe lâu dài cho bệnh nhân tiểu đường.

2.5.MẬN HẬU

Chỉ với 30 calo và 8g carbohydrate, mận xứng đáng nằm trong danh sách trái cây tốt cho người tiểu đường. Bên cạnh đó mận còn chứa hàm lượng không nhỏ các loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, đồng, mangan, photpho, magie… giúp tăng cường sức khỏe cho người bệnh.

Chưa dừng lại ở đó, mận còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa polyphenol, đặc biệt là anthocyanins giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người tiểu đường. Mận còn có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu do làm tăng nồng độ Adiponectin - một loại hormone giúp làm giảm lượng đường trong máu.

2.6.ỔI

Ổi có chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa, kali và chất xơ… Do đó loại trái cây thơm ngon này cũng được coi là tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Ổi chứa ít calo và được biết đến với công dụng tăng cường khả năng miễn dịch, sức khỏe đường ruột và hỗ trợ giảm cân.

Ổi tốt cho người tiểu đường

2.7.QUẢ ĐÀO

Với chỉ số GI khoảng 42, đào là một loại trái cây giàu vitamin và các lợi ích sức khỏe khác. Chúng được cho là tốt cho tiêu hóa, sức khỏe tim mạch và làn da. Đào cũng cung cấp một lượng chất xơ và chất chống oxy hóa.

2.8.ĐU ĐỦ

Trong một quả đu đủ nhỏ (khoảng 152g) chỉ chứa 59 calo và 15g carbohydrate nên lượng đường huyết sau ăn không thay đổi quá nhiều. Ngoài ra, đu đủ còn chứa hàm lượng lớn chất xơ, vitamin A, vitamin C, kali, Folate (vitamin B9), vitamin B, K, E… và chất chống oxy hóa Lycopene. Chất chống oxy hóa trong đu đủ có tác dụng trung hòa các gốc tự do, tăng cường sức khỏe tim mạch, từ đó ngăn ngừa các biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường. Đu đủ cũng được coi là loại trái cây tuyệt vời giúp cải thiện các triệu chứng trên đường tiêu hóa như táo bón, đầy hơi.

2.9.QUẢ MƠ KHÔ

Quả mơ khô có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo cho chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường. Chúng có chỉ số GI là 32, khá thấp. Hơn nữa, loại trái cây này cũng là nguồn cung cấp sắt, đồng, kali, vitamin A và E dồi dào.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: