CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

22

Th 02

6 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRÍ THÔNG MINH CỦA TRẺ

6 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRÍ THÔNG MINH CỦA TRẺ

  • admin
  • 0 bình luận

Cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thông minh, khỏe mạnh. Trên thực tế có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh của một đứa trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được những yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ.

Bài viết dưới đây Hadu muốn làm rõ 4 yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ ngoài yếu tố di truyền mà cha mẹ nên biết.

Các yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh của bé

1.IQ CỦA CON ĐƯỢC THỪA HƯỞNG TỪ MẸ NHIỀU HƠN

Có 2 yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự thông minh của trẻ, một là di truyền, hai là môi trường sống. Điều đáng nói hơn cả là IQ của trẻ được thừa hưởng từ mẹ nhiều hơn cha, điều này đã được khoa học chứng minh.

Gen quyết định IQ của con người nằm trên nhiễm sắc thể X (NST). Vì thế người mẹ với NST XX có nhiều khả năng trong việc di truyền các gen thông minh cho con cái mình nhiều hơn so với người cha mang NST XY. Nữ giới có 2 NST X trong khi nam giới chỉ có một.

Trong các nghiên cứu có liên quan, các nhà khoa học không tìm thấy bất kì tế bào của người cha trong vỏ não của con cái. Vỏ não là nơi có chức năng liên quan tới nhận thức, lý luận, ngôn ngữ, lập kế hoạch, suy nghĩ…

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tổng Hợp Glasgow, vương quốc Anh, đã tiến hành khảo sát trên 12.686 thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 14 đến 22 hằng năm. Họ phát hiện ra rằng, phần lớn những đứa trẻ có trình độ học vấn cao đều có một người mẹ thông minh.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng di truyền không phải là yếu tố duy nhất quyết định IQ của một người. Chỉ 40-60% trí thông minh là do gen di truyền, phần còn lại phụ thuộc vào môi trường mà đứa trẻ sống.

2.NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRÍ THÔNG MINH CỦA TRẺ

2.1.Di truyền

Di truyền là một trong những nhân tố quyết định phần lớn đến trí thông minh của trẻ. Cha mẹ có chỉ số IQ cao thì trẻ sẽ có trí thông minh cao.

Điều đó dễ thấy khi trong một gia đình có cha mẹ tài giỏi và biết nuôi dạy con tốt thì người con cũng sẽ giỏi giang như vậy.

Yếu tố di truyền

Tất nhiên ngoài yếu tố di truyền ra, cha mẹ không nên quá chủ quan hay lo lắng mình thế này thì con cũng thế, bởi không chỉ di truyền mà còn nhiều thứ khác ảnh hưởng đến sự thông minh của trẻ.

2.2.Độ tuổi mang thai

Độ tuổi tối ưu để sinh con của phụ nữ là từ 23 đến 30 tuổi, nam từ 30 đến 35 tuổi. Sự chênh lệch tuổi tác giữa bố và mẹ càng lớn thì càng có gen chất lượng cao được truyền cho con cái của họ.

2.3.Sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Không chỉ giúp trẻ phát triển về thể chất, tăng cường sức đề kháng mà sữa mẹ còn giúp thúc đẩy não bộ của trẻ phát triển tốt hơn rất nhiều lần so với sữa công thức. Do đó Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, trẻ nên được bú sữa mẹ ít nhất trong 12 tháng. 

2.4.Trọng lượng

Những đứa trẻ có cân nặng cao hơn 20% so với trẻ bình thường có mức độ thị giác, thính giác, khả năng tiếp nhận kiến thức thấp hơn. Điều này là do hàm lượng chất béo dư thừa sẽ tích tụ lại trong não nhiều, gây cản trở sự phát triển của các tế bào thần kinh và sự tăng trưởng của các sợi thần kinh.

Trọng lượng cơ thể ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

2.5.Chế độ ăn

Dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến chỉ số IQ. Nếu trẻ được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì chỉ số thông minh có thể tăng đáng kể. Ngược lại, một chế độ ăn nghèo nàn chất dinh dưỡng sẽ khiến trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là não bộ có thể ảnh hưởng làm giảm trí thông minh của trẻ.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển trí thông minh

Các chuyên gia chỉ ra rằng, bữa sáng chính là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, đây là thời điểm các tế bào trong cơ thể hoạt động tốt nhất và có thể hấp thu chất dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất. Từ đó giúp trẻ luôn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày và phát triển tốt về sức khỏe thể chất và cải thiện chỉ số IQ của trẻ.

2.6.Môi trường

Môi trường sống có tác động rất lớn tới trí thông minh của một đứa trẻ. Trong quá trình lớn lên của trẻ, yếu tố gia đình ảnh hưởng sâu sắc tới sự phát triển của trẻ. 

Những đứa trẻ sống trong một gia đình lạnh nhạt, có ba mẹ vô tâm, thiếu thốn tình thương, không có sự dạy dỗ đúng đắn thường có IQ thấp.

Con cái thường bắt chước hành động của ba mẹ mình. Nếu có cha mẹ siêng năng học hành, yêu thích việc đọc sách, điều đó sẽ kích thích trẻ ham học hỏi hơn, trí thông minh sẽ được cải thiện đáng kể.

Hy vọng bài viết vừa rồi của Hadu đã giúp bạn hiểu hơn về việc làm sao để cải thiện trí thông minh cho trẻ.

Đừng quên theo dõi Website Hadu để cập nhật thông tin Sức Khỏe Đời Sống hữu ích nhé!

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: