CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

25

Th 08

5 GIAI ĐOẠN VÀNG PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CỦA TRẺ

5 GIAI ĐOẠN VÀNG PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CỦA TRẺ

  • admin
  • 0 bình luận

Con cái thông minh, giỏi giang, thành đạt trong tương lai là điều mà bố mẹ nào cũng mong muốn. Trí thông minh không chỉ là yếu tố bẩm sinh mà còn phát triển qua rèn luyện, nuôi dưỡng. Nắm bắt và phát huy các giai đoạn vàng sẽ giúp phát triển trí não của trẻ một cách tối đa. Hãy cùng Hadu tìm hiểu qua bài viết dưới đây những giai đoạn vàng ấy là gì để không bỏ lỡ mẹ nhé!

1.CÁC GIAI ĐOẠN VÀNG PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CỦA TRẺ

Từ giai đoạn trẻ sơ sinh đến 5 tuổi là giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ. Đây là thời kỳ não bộ phát triển nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời. Sự phát triển trí não trong giai đoạn này có tác động lâu dài đến khả năng học tập và thành công của trẻ trong học tập và cuộc sống.

Giai đoạn bé từ 0-6 tháng tuổi

Đây là thời kỳ khởi đầu sau sinh, là một trong những giai đoạn vàng phát triển của não bộ. Não của bé sẽ phát triển nhờ những trải nghiệm và mối quan hệ mà bé tiếp xúc hằng ngày. Trẻ sơ sinh học được cách biểu lộ cảm xúc thông qua việc quan sát cha mẹ và người chăm sóc. Trẻ có thể phản ứng với các chuyển động và âm thanh khác nhau như khóc, la hét, mỉm cười và thủ thỉ.

Giai đoạn bé từ 6-12 tháng tuổi

Khi bé được 12 tháng tuổi, não bộ của bé đã trải qua một giai đoạn phát triển nhanh chóng về khối lượng và chức năng, tăng gấp đôi kích thước so với lúc mới sinh. Bé sẽ mối liên hệ với những gì bé nghe, nhìn và cảm nhận được.

Thời gian bé vui chơi, tương tác với cha mẹ và các thành viên trong gia đình cung cấp các cơ hội giúp bé học tập, hoàn thiện chức năng vận động và tương tác xã hội của mình.

Giai đoạn 1-3 tuổi

Đến khoảng 3 tuổi, não của trẻ có khoảng 1.000 tỷ kết nối não (khớp thần kinh), đạt kích thước bằng khoảng 80% kích thước não bộ ở người trưởng thành.

Đây là giai đoạn vàng phát triển não bộ của trẻ vô cùng quan trọng, một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong những năm đầu đời, cùng với sự tương tác với cha mẹ và những người xung quanh sẽ giúp não bộ bé phát triển.

Giai đoạn từ 3-5 tuổi

Đây là giai đoạn bé bắt đầu tiếp xúc với môi trường học tập lớp mầm, lớp lá, gặp gỡ thầy cô và bạn bè cùng trang lứa, là một trong những giai đoạn vàng phát triển trí não ở trẻ. Do đó, dựa trên nền tảng phát triển trong 5 năm đầu, trí não của trẻ sẽ được tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thông qua sự tương tác với xã hội, mọi người xung quanh. Khi bé được 5 tuổi, kích thước não bộ sẽ bằng khoảng 90% kích thước não ở người trưởng thành.

Giai đoạn tuổi dậy thì

Khi đến tuổi vị thành niên, các khớp thần kinh của não sẽ đạt khoảng 500 nghìn tỷ, một con số tương đối ổn định khi trưởng thành. Sự phát triển của não sẽ ưu tiên các kết nối, chức năng được sử dụng thường xuyên nhất như việc tương tác với xã hội, khả năng học tập, làm việc…

Để bé có thể phát triển và hoàn thiện chức năng não bộ một cách tốt nhất, ba mẹ cần cung cấp cho bé chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và khuyến khích bé tham gia các hoạt động tương tác với xã hội để bé tự khám phá bản thân, con người và những điều thú vị xung quanh mình.

2.TRÍ NÃO PHÁT TRIỂN ĐẾN NĂM BAO NHIÊU TUỔI

Bộ não là trung tâm chỉ huy của cơ thể con người. Trẻ sơ sinh có tất cả các tế bào não mà cơ thể chúng ta sẽ có trong suốt quãng đời còn lại, nhưng chính các kết nối giữa các tế bào này mới thực sự làm cho não hoạt động.

Kết nối não bộ cho phép bé di chuyển, suy nghĩ, giao tiếp và làm mọi thứ. Việc tăng cường chăm sóc bé những giai đoạn vàng phát triển não bộ của trẻ rất quan trọng để tạo ra những kết nối này.

Theo nhiều nghiên cứu về phát triển não bộ, cho thấy rằng não bộ sẽ trưởng thành hoàn toàn vào tuổi 25. Khi ấy những chức năng cơ bản như ăn uống, đi lại, ngôn ngữ… đều đã được hoàn thiện. Sau độ tuổi này, cơ thể sẽ tiếp tục học những điều mới và tăng thêm sự liên kết thần kinh cho đến khi dần lão hóa ở người già.

3.CÁC HOẠT ĐỘNG GIÚP PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CỦA TRẺ

Đọc sách

Sách là công cụ đắc lực hỗ trợ phát triển trí não của trẻ. Sách vừa là người kể chuyện vừa là người dạy cho con những yếu tố căn bản như đọc chữ cái, cách đếm số, làm phép tính và những bài học đạo đức.

Đặt những câu hỏi cho trẻ khi xem tivi

Không nên để con tự xem các chương trình tivi một mình mà bố mẹ nên tương tác với con khi xem. Đặt những câu hỏi cho trẻ khi xem tivi sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ và nhận biết của trẻ.

Tuy nhiên, cần cẩn thận chọn chọn những chương trình chất lượng cao xem cùng bé.

Học thêm ngôn ngữ khác

Càng nhỏ tuổi thì khả năng học ngoại ngữ của con sẽ càng cao. Ngôn ngữ thứ hai cũng giúp bé phát triển những loại trí thông minh ngôn ngữ, thông minh không gian, kích thích kỹ năng đọc và mở rộng vốn từ vựng của bé. 

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Việc tham gia hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bé giao tiếp và kết bạn dễ dàng hơn khi bé đến trường. Hãy để con của bạn được tiếp xúc với môi trường bên ngoài, với bạn bè để giúp xây dựng các kỹ năng cho con.

Chơi trò chơi đố vui

Trò chơi đố vui giúp tăng cường những hoạt động phi ngôn ngữ và phát triển tư duy của bé. Việc nhớ kĩ những luật lệ của trò chơi cũng giúp não bộ của bé hoạt động và giúp phần não của bé hoạt động và tương tác tốt.

Giữ cho tinh thần bé luôn vui vẻ, lạc quan

Bất kể những hoạt động bạn chọn là gì, hãy đảm bảo những hoạt động đó mang lại thú vị cho con của bạn. Hãy tạo thêm nhiều không gian và dành thời gian chơi đùa cùng bé, nhưng đừng cố gắng kiểm soát quá nhiều hoặc giảm thời gian chơi của bé, để bé vui sẽ khiến con phát triển tốt hơn. 

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: