CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

25

Th 07

11 LẦM TƯỞNG PHỔ BIẾN VỀ ĂN UỐNG LÀNH MẠNH

11 LẦM TƯỞNG PHỔ BIẾN VỀ ĂN UỐNG LÀNH MẠNH

  • admin
  • 0 bình luận

Vấn đề sức khỏe ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và đặc biệt là một chế độ ăn uống lành mạnh. Điều này khiến mọi người có xu hướng tin vào những lời đồn thổi về các loại thực phẩm hoặc cách tiêu thụ thực phẩm gây hại cho sức khỏe. Sau đây Hadu xin tổng hợp danh sách những tin đồn về chế độ ăn uống lành mạnh phổ biến nhất mọi người thường nghe và sự thật phía sau chúng.

1.ĂN SAU 6 GIỜ TỐI CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE

Tin đồn này đã xưa như trái đất. Với nhịp sống hiện đại, ăn sau 6 giờ chiều không gây hại mà trở thành điều bình thường. Nhiều người bận rộn nên họ đi ngủ muộn hơn và việc không ăn mới làm tổn hại sức khỏe. Sự thật là mọi người chỉ nên thưởng thức bữa tối nhẹ nhàng và không ăn 3 tiếng trước khi ngủ.

2.HIỂU CHƯA ĐÚNG VỀ CARBOHYDRATE

Carbohydrate bao gồm thực phẩm chế biến cao, như bánh quy giòn, khoai tây chiên, bánh mì và ngũ cốc ăn sáng. Những danh mục này bao gồm các loại quả mọng, rau bina, đậu, đậu lăng, và thực phẩm có nguồn gốc thực vật có chứa chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe.

3.CHẤT BÉO GÂY HẠI CHO SỨC KHỎE

Chất béo thường bị cho là có tác động xấu tới sức khỏe và vóc dáng, nhưng điều này không hoàn toàn chính xác. Mọi người không thể tiêu hóa thức ăn bình thường mà không có chất béo. Nó không chỉ giúp chuyển hóa vitamin A và E mà nếu không có đủ chất béo, cơ thể gần như ngừng sản xuất hormone.

Ngoài ra thiếu chất béo cũng dẫn đến việc da bị lão hóa nhanh hơn và gây hại cho gan. Đó là lý do mọi người nên hạn chế tiêu thụ dầu thực vật nhưng không nên loại bỏ hoàn toàn.

Việc tốt nhất nên làm để có sức khỏe tốt là sử dụng ít thực phẩm có chứa chất béo ẩn và không lành mạnh như xúc xích, mayonnaise, bánh quy hoặc bánh ngọt.

4.TINH BỘT CÓ HẠI VÀ NÊN TRÁNH

Nhiều người cho rằng cứ ăn tinh bột có hại đây là lầm tưởng khá phổ biến, tuy nhiên chuyên gia dinh dưỡng Abbey Sharp, tác giả của cuốn sách dạy nấu ăn The Mindful Glow Cookbook cho biết những tinh bột thô, tinh bột chưa qua tinh chế ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau quả chứa nhiều chất xơ vẫn rất tốt cho sức khỏe. Chúng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và khuyên mọi người hãy ngừng sợ hãi tất cả các loại carbs.

5.ĐỒ ĂN VẶT KHÔNG LÀNH MẠNH

Đồ ăn vặt là thứ cần thiết để bổ sung năng lượng khi học tập hoặc làm việc. Tuy nhiên, mỗi khi mệt mỏi và cần được cung cấp năng lượng, moi người nên lựa chọn những thực phẩm cân bằng, tốt cho sức khỏe như các loại hạt hoặc trái cây.

6.CHỈ ĂN THỰC PHẨM HỮU CƠ VÌ TỐT HƠN SẢN PHẨM DÙNG THÔNG THƯỜNG

Điều này đương nhiên là không sai, vì sản phẩm hữu cơ chứa ít dư lượng hóa chất. Mặc dù vậy nếu sản phẩm hữu cơ vượt quá khả năng chi trả của bạn thì bạn hãy mua loại thông thường và rửa sạch trước khi ăn để giảm dư lượng thuốc trừ sâu để đảm bảo đủ khẩu phần ăn, vì điều quan trọng nhất là ăn nhiều trái cây và rau củ.

7.QUÁ TIN TƯỞNG VÀO LIỆU TRÌNH GIẢI ĐỘC CƠ THỂ

Các cơ quan như phổi, da, thận, và gan có chức năng giải độc cơ thể một cách tự nhiên, vì vậy đừng bỏ nhiều tiền để thực hiện liệu trình giải độc cơ thể được quảng cáo thiếu căn cứ khoa học để cải thiện sức khỏe. 

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Long, chuyên gia phẫu thuật các bệnh lý về tiêu hóa, gan mật, Nguyên trưởng khoa điều trị theo yêu cầu, BV Hữu Nghị Việt Đức: hiện nay trên các trang mạng tuyên truyền về hiệu quả của phương pháp thụt rửa đại tràng cũng như cách dạy tự thụt rửa để thải độc cơ thể và giúp phòng tránh nguy cơ ung thư đại tràng. Tuy nhiên chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh tác dụng của phương pháp này nhưng thực tế đã không có ít trường hợp thụt tháo đại tràng thải độc phải nhập viện cấp cứu.

8.BÁNH MÌ ĐEN TỐT CHO SỨC KHỎE HƠN BÁNH MÌ TRẮNG

Bánh mì đen có thể không chứa nhiều chất xơ. Nhiều nhà sản xuất tạo ra màu cho bánh mì bằng caramel trong bột. Năng lượng chứa trong bánh mì đen gần giống như trong bánh mì trắng và những người sử dụng 2 loại này đều có thể tăng cân tương đương. Những loại lành mạnh hơn là bánh mì ngũ cốc nguyên hạt hoặc bánh mì giòn.

9.NƯỚC ÉP TỐT CHO SỨC KHỎE HƠN TRÁI CÂY

Việc ép trái cây khiến chúng mất đi chất xơ, đồng thời lượng vitamin và khoáng chất trong nước ép cũng thấp hơn đáng kể so với trong trái cây. Đó là lý do tại sao mọi người sử dụng trái cây tươi bất cứ khi nào có thể.

10.MỘT LY RƯỢU VANG ĐỎ LÀ CẦN THIẾT CHO MỘT TRÁI TIM KHỎE MẠNH

Hầu hết mọi người sẽ không thực sự thu được lợi ích từ một ly rượu vang mỗi ngày. Nếu thích rượu vang, nên tuân theo các khuyến nghị uống vừa phải, duy trì lối sống lành mạnh và có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch, bạn có thể được hưởng lợi. Nếu không, không có lý do gì để bắt đầu uống rượu vang mỗi ngày với hy vọng bảo vệ trái tim của bạn.

Theo GS.TS Hà Huy Khôi, nguyên Viện trưởng Viện dinh dưỡng, rượu có hại đối với sức khỏe do đó cần phải hạn chế. Rượu là chất dễ hòa tan trong các chất béo cho nên sau khi vào cơ thể hàm lượng rượu ở tổ chức não (nhiều chất béo) cao gấp 2 lần ở máu.

11.TRỨNG KHÔNG TỐT VÌ CÓ CHỨA CHOLESTEROL

Nhiều người loại bỏ trứng vì trứng có chứa cholesterol. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống sẽ kích thích gan tạo ra cholesterol, vì vậy mối quan tâm lớn hơn khi nói đến mức cholesterol không lành mạnh trong cơ thể bạn là thực phẩm giàu chất béo bão hòa, không nhất thiết là thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao hơn. Và trứng là thực phẩm chứa ít chất béo bão hòa. Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn khoảng 1 quả trứng mỗi ngày. Nếu ăn một vài quả trứng hai lần một tuần thì vẫn đang ở trong giai đoạn thích hợp.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: