CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

24

Th 03

VAI TRÒ CỦA TINH BỘT ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

VAI TRÒ CỦA TINH BỘT ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

  • admin
  • 0 bình luận

Tinh bột là một trong những thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của con người. Nhưng nhiều người vẫn cố tìm cách loại bỏ thành phần này ra khỏi khẩu phần ăn hằng ngày nếu đang muốn giảm cân. Song vai trò của tinh bột trong chế độ ăn lành mạnh như thế nào? Nên ăn bao nhiêu tinh bột để cơ thể khỏe mạnh? Chuyên gia nói gì về chế độ ăn không tinh bột?

Hãy cùng Hadu tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1.ĐỊNH NGHĨA TINH BỘT LÀ GÌ?

Tinh bột hay chất đường bột còn được gọi là carbohydrate (Carb). Tinh bột được thực vật tạo ra trong tự nhiên như các loại quả, rau củ như ngũ cốc. Tinh bột cùng với protein và chất béo là những thành phần quan trọng bậc nhất trong chế độ dinh dưỡng của chúng ta và nhiều loài động vật.

Ngoài sử dụng làm thực phẩm, tinh bột còn được dùng trong dây chuyền sản xuất giấy, rượu,... Tinh bột được tách ra từ lúa mì, rễ và củ như sắn, khoai tây,...

Còn cụ thể hơn về chất bột đường là chúng có vị ngọt, tồn tại dưới dáng đường, chất xơ, tinh bột. Chúng cung cấp năng lượng cho cơ thể, cấu tạo tế bào, mô, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hỗ trợ sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh.

Chất này có trong gạo, gạo lứt, khoai, sắn, ngũ cốc, rau, trái cây, các loại đậu, sữa bột,...

2.VAI TRÒ CỦA TINH BỘT ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Tinh bột đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể. 

Vai trò của tinh bột đối với sức khỏe con người

Tinh bột, trải qua nhiều bước trong quá trình tiêu hóa, cuối cùng tạo thành glucose. Đây là nguồn cung cấp năng lượng chính cho tế bào hay còn gọi là nguồn nhiên liệu của tế bào. Sau đó, nó sẽ theo máu đi tới các tế bào của cơ thể. Glucose được dùng để cung cấp năng lượng cho tất cả các chức năng trong cơ thể, đặc biệt là đối với những hoạt động của não bộ và hệ thần kinh. Do đó, vai trò của tinh bột đối với cơ thể chính là cung cấp năng lượng. Hầu hết calo của bạn đến từ chất dinh dưỡng đa lượng này.

3.NÊN ĂN TINH BỘT NHƯ THẾ NÀO ĐỂ TỐT CHO SỨC KHỎE

Nên ăn bao nhiêu tinh bột mỗi ngày?

Carbohydrate nên chiếm 45-65% tổng lượng calo của bạn mỗi ngày. Nếu chế độ ăn của bạn ở mức 2.000 calo mỗi ngày, bạn cần nạp khoảng 225-325g carbs/ ngày. Tuy nhiên, chưa có hướng dẫn cụ thể nào về lượng tinh bột ăn hằng ngày. Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm bột đường giàu tinh bột kháng và chất xơ.

Các loại thực phẩm giàu tinh bột như đậu, ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa nhiều chất xơ tự nhiên. Chất xơ trong các thực phẩm này giúp làm giảm mức cholesterol trong máu, ngăn ngừa táo bón, bệnh trĩ… Đồng thời đảm bảo bạn nạp đủ lượng carbohydrate và tinh bột trong thực đơn hằng ngày.

Ăn tinh bột như thế nào để giảm cân?

Một số người nghĩ rằng thực phẩm giàu tinh bột sẽ gây béo phì hoặc cản trở quá trình giảm cân.

Tuy nhiên khi so sánh trên cùng một khối lượng thức ăn, lượng calo từ tinh bột ít hơn một nửa so với lượng calo từ chất béo. Cụ thể, 1g carbohydrate cung cấp khoảng 4 calo. Trong khi đó 1g chất béo chứa khoảng 9 calo.

Ăn tinh bột như thế nào để giảm cân

Bạn hãy lựa chọn loại nhóm tinh bột giàu chất xơ và có hàm lượng dinh dưỡng cao đó là: nhóm thực phẩm ngũ cốc nguyên cám, nguyên hạt, giàu tinh bột sẽ là lựa chọn tốt dành cho bạn. Nhóm thực phẩm này không chỉ cung cấp 1 lượng carbs tốt cho cơ thể mà còn giàu chất xơ.

Một số thực phẩm nguyên cám nên có trong chế độ ăn của bạn: bánh mì nâu, mì ống nguyên hạt, gạo lứt, khoai tây.

Ngoài ra, để giảm cân an toàn, bạn nên nói không với các thực phẩm giàu chất béo bão hòa  (thịt mỡ, bơ, kem, bánh kem, bánh quy, các loại đồ ngọt, socola….). Bởi loại chất béo chứa gấp đôi lượng calo so với protein hoặc đường trong cùng một khối lượng. Chất béo xấu còn gây ra các triệu chứng cholesterol cao trong máu, từ đó mắc bệnh về tim mạch.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: