CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

26

Th 03

UỐNG THUỐC GIẢM MỠ MÁU CÓ HẠI GÌ KHÔNG?

UỐNG THUỐC GIẢM MỠ MÁU CÓ HẠI GÌ KHÔNG?

  • admin
  • 0 bình luận

Mỡ máu cao là một vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến, ảnh hưởng đến hơn ⅓ người trưởng thành. Để kiểm soát tình trạng này, nhiều người sử dụng thuốc giảm mỡ máu theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, có một số lo ngại về tác hại tiềm ẩn của việc sử dụng thuốc này. Vậy, uống thuốc giảm mỡ máu có hại gì không? Bài viết này Hadu Pharma sẽ chia sẻ tới bạn về những lợi ích và rủi ro khi sử dụng thuốc giảm mỡ máu, giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt cho sức khỏe của mình. 

1.LỢI ÍCH CỦA THUỐC GIẢM MỠ MÁU

Mỡ máu cao đã trở thành một vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Mỡ máu cao là do lượng cholesterol xấu (LDL cholesterol) và triglyceride cao, trong khi cholesterol tốt (HDL cholesterol) thấp. Mỡ máu cao có thể dẫn đến rất nhiều bệnh tim mạch nguy hiểm, bao gồm: đột quỵ, đau thắt ngực, bệnh mạch vành. Trong việc kiểm soát mỡ máu cao, thuốc giảm mỡ máu đã chứng tỏ được hiệu quả và lợi ích rõ rệt. Dưới đây là những lợi ích quan trọng khi dùng thuốc giảm mỡ máu:

Giảm mỡ máu xấu (LDL cholesterol): Thuốc giảm mỡ máu có khả năng làm giảm mỡ máu xấu (LDL cholesterol) từ 20% đến 60% và giảm triglyceride từ 20% đến 50% - Đây là nguyên nhân gây tắc nghẽn các động mạch vành, dẫn đến nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm. Bằng cách làm giảm mỡ máu xấu, thuốc giảm mỡ máu giúp thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Tăng mỡ tốt (HDL cholesterol): Một số loại thuốc giảm mỡ máu có khả năng tăng mỡ tốt (HDL cholesterol) từ 5% đến 10% - loại mỡ có lợi cho sức khỏe tim mạch. Mỡ tốt giúp loại bỏ mỡ xấu khỏi cơ thể và giảm nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Việc sử dụng thuốc giảm mỡ máu giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bao gồm: đột quỵ, đau thắt ngực và bệnh mạch vành. Bằng cách kiểm soát mỡ máu, thuốc giảm mỡ máu giúp bảo vệ tim mạch và duy trì sức khỏe tổng thể.

Giảm nguy cơ tử vong: Các nghiên cứu cho thấy sử dụng thuốc giảm mỡ máu có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch từ 20 đến 30%.

2.UỐNG THUỐC GIẢM MỠ MÁU CÓ HẠI GÌ KHÔNG?

Khi sử dụng thuốc giảm mỡ máu để kiểm soát mỡ máu cao, bạn cần lưu ý rằng thuốc vẫn có một số tác hại và tác dụng phụ tiềm ẩn. Dưới đây là các tác hại và tác dụng phụ tiềm ẩn. Dưới đây là các tác hại và tác dụng phụ khi sử dụng thuốc giảm mỡ máu: 

Tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa: Một số người sử dụng thuốc giảm mỡ máu có thể gặp phải phản ứng dị ứng, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, táo bón hoặc khó tiêu. Điều này thường xảy ra với dùng thuốc ở liều cao hoặc liều lượng dùng thuốc không phù hợp. Việc tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ và báo cáo bất kỳ tác dụng phụ nào trong quá trình dùng thuốc là vô cùng cần thiết.

Tác dụng phụ trên gan: Uống thuốc mỡ máu có hại gan không? Thật không may, câu trả lời là CÓ. Một số loại thuốc giảm mỡ máu có thể gây tác động tiêu cực lên gan. Chúng có thể gây ra tình trạng tăng men gan, viêm gan hoặc suy gan. Do đó, bác sĩ thường sẽ yêu cầu kiểm tra chức năng gan trước và trong quá trình sử dụng thuốc để theo dõi sự an toàn và hiệu quả.

Tác dụng phụ trên cơ bắp: Một số người sử dụng thuốc giảm mỡ máu có thể gây tình trạng đau cơ, yếu cơ, hoại tử hay tiêu cơ vân. Đây là tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, đặc biệt là khi sử dụng loại thuốc giảm mỡ máu có tên gọi là statin. Bác sĩ sẽ theo dõi chức năng cơ bắp của bạn và điều chỉnh liều lượng thuốc nếu cần thiết.

Tác dụng phụ trên hệ thần kinh: Một số người sử dụng thuốc giảm mỡ máu có thể gặp tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt, đau đầu hoặc các vấn đề về trí nhớ và sự tập trung. Tuy nhiên các tác dụng phụ này thường nhẹ và tạm thời. Chúng sẽ giảm đi khi cơ thể dần thích nghi với thuốc theo thời gian.

Tăng lượng đường trong máu hoặc bệnh tiểu đường tuýp 2: Lượng đường trong máu còn gọi là đường huyết có thể tăng lên khi dùng thuốc nhóm statin. Điều đó có thể dẫn đến nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người mắc tiểu đường hoặc tiền tiểu đường có thể nhận thấy lượng đường trong máu tăng lên rõ ràng hơn khi họ bắt đầu dùng statin. Nhưng statin cũng ngăn ngừa cơn đau tim ở người bệnh tiểu đường. Lợi ích của việc dùng statin có thể lớn hơn nguy cơ nhỏ làm tăng lượng đường trong máu.

Ngoài ra, thuốc giảm mỡ máu có thể tương tác với một số loại thuốc khác, bao gồm thuốc chống loạn nhịp tim, thuốc chống đông máu và thuốc chữa bệnh gan. Việc tiếp tục sử dụng các loại thuốc khác trong quá trình điều trị bằng thuốc giảm mỡ máu mà không được sự cho phép của bác sĩ có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc làm giảm hiệu quả của thuốc.

3.NHỮNG LƯU Ý KHÁC KHI DÙNG THUỐC GIẢM MỠ MÁU

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề uống thuốc giảm mỡ máu có hại gì không, khi sử dụng thuốc giảm mỡ máu để điều trị mỡ máu cao, có những lưu ý quan trọng mà bạn cần tuân thủ để đảm bảo an toàn và hiệu quả của việc sử dụng thuốc. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc giảm mỡ máu:

Tuân thủ chỉ định của bác sĩ: Thuốc hạ mỡ máu dùng bao lâu? Luôn tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ về liều dùng, thời gian và cách sử dụng thuốc giảm mỡ máu. Đọc kỹ thông tin hướng dẫn đính kèm hoặc hỏi bác sĩ nếu có bất kỳ thắc mắc nào về liều lượng, cách sử dụng hoặc thời gian uống thuốc giảm mỡ máu. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ rằng thuốc mỡ máu có phải uống suốt đời không trong trường hợp cụ thể của bạn để biết chính xác.

Không tự ý điều chỉnh liều lượng: Mỡ máu hạ có nên uống thuốc nữa không? Nhiều người cho rằng khi mỡ máu hạ thì không cần dùng thuốc nữa. Hãy lưu ý rằng bạn không được tự ý tăng hoặc giảm liều lượng, hay bỏ dùng thuốc mà không được sự cho phép của bác sĩ. Việc tự ý điều chỉnh liều lượng, bỏ thuốc có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và an toàn của việc sử dụng thuốc, thậm chí là gây ra những biến chứng cho sức khỏe.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe theo dõi mỡ máu dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Điều này giúp bác sĩ nhận ra sự thay đổi trong chỉ số mỡ máu của bạn và đảm bảo rằng thuốc giảm mỡ máu đang hoạt động hiệu quả.

Thực hiện thay đổi lối sống: Thuốc giảm mỡ máu chỉ là một phần của việc kiểm soát mỡ máu. Để đạt hiệu quả kiểm soát mỡ máu tốt nhất, hãy kết hợp sử dụng thuốc với thay đổi lối sống lành mạnh, bao gồm một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục đều đặn và giảm cân nếu muốn.

Thông báo cho bác sĩ về tác dụng phụ: Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng thuốc giảm mỡ máu, hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng hoặc chỉ định 1 loại thuốc khác nếu cần thiết.

Tránh sử dụng cùng lúc với các loại thuốc khác: Thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc, thực phẩm chức năng và thảo dược mà bạn đang sử dụng. Một số loại thuốc giảm mỡ máu có thể tương tác với các loại thuốc khác, gây ra tác dụng phụ không mong muốn hoặc làm giảm hiệu quả của thuốc.

Không sử dụng trong thai kỳ và cho con bú: Nếu bạn đang mang thai, có kế hoạch mang thai hoặc đang cho con bú, hãy thông báo cho bác sĩ. Một số loại thuốc giảm mỡ máu có thể gây hại cho thai nhi hoặc truyền qua sữa mẹ.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: