“Người bị hạ đường huyết nên ăn gì?” là thắc mắc mà nhiều người quan tâm tìm hiểu để tìm cách tăng cường lượng đường trong máu nhanh chóng, hiệu quả, tránh các biến chứng nguy hiểm.
1.HẠ ĐƯỜNG HUYẾT LÀ GÌ?
Nồng độ đường huyết bình thường trong ngày có thể thay đổi lên xuống trong một phạm vi cố định tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nếu lượng đường trong máu tụt xuống dưới mức khỏe mạnh mà bạn không được điều trị có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm.
Hạ đường huyết là tình trạng đường trong máu thấp hơn 70 mg/dL hoặc 3,9mmol/L ở người mắc bệnh đái tháo đường. Đối với người không bị đái tháo đường thì hạ đường huyết là khi nồng độ trong máu thấp hơn 55 mg/ dL hoặc 3,1 mmol/L.
Các triệu chứng hạ đường huyết thường diễn ra nhanh chóng từ nhẹ đến nặng và khác nhau ở mỗi người, thường thấy nhất có thể là:
- Run rẩy tay chân
- Đổ mồ hôi, ớn lạnh
- Tim đập nhanh
- Cảm thấy không tỉnh táo
- Choáng váng, chóng mặt
- Có cảm giác đói
- Buồn nôn
- Da xanh xao, nhợt nhạt
- Buồn ngủ
- Cảm thấy mất sức lực, không có năng lượng
- Mờ mắt, suy giảm thị lực
- Ngứa hoặc tê ở môi, lưỡi, má
- Nhức đầu
Hạ đường huyết là tình trạng thường gặp ở người bệnh đái tháo đường (nhất là đái tháo đường tuýp 1) nhưng cũng có khi xảy ra ở người bình thường không mắc bệnh. Trường hợp hạ đường huyết nhẹ có thể điều trị bằng cách ăn uống để bổ sung thêm đường/ carbohydrate cho cơ thể. Nếu bị hạ đường huyết nặng có nguy cơ đe dọa tính mạng, người bệnh cần được đưa tới bệnh viện nhanh chóng để điều trị khẩn cấp.
HẠ ĐƯỜNG HUYẾT NÊN ĂN GÌ?
Tuân thủ quy tắc 15-15
Khi điều trị lượng đường trong máu thấp, bạn cần hấp thụ đường càng nhanh càng tốt. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến nghị áp dụng quy tắc 15-15 để điều trị tình trạng hạ đường huyết từ nhẹ đến trung bình. Bạn hãy tuân thủ nguyên tắc 15-15 khi biết mình bị hạ đường huyết sau khi đã kiểm tra. Đây là một quy tắc khá đơn giản và dễ thực hiện:
- Ăn hoặc uống 15 gam carbohydrate, sau đó đợi 15 phút.
- Kiểm tra lại nồng độ đường huyết, nếu vẫn thấp hơn 70 mg/dL thì hãy lặp lại bước trên
- Thực hiện cho đến khi nồng độ đường huyết trở lại bình thường, ít nhất là 70 mg/dL.
- Khi lượng đường trong máu đã ổn định, hãy ăn 1 bữa nhẹ với lượng protein và carbohydrate cân bằng.
HẠ ĐƯỜNG HUYẾT NÊN ĂN GÌ? THỰC PHẨM ĐIỀU TRỊ HẠ ĐƯỜNG HUYẾT?
Để biết được lượng carbohydrate có trong thực phẩm ăn, hãy đọc bảng thành phần có trên nhãn sản phẩm. Một số thực phẩm mà người bị hạ đường huyết nên ăn hoặc uống để bổ sung được khoảng 15 gam carbohydrate tác động nhanh là:
- Tụt đường huyết nên uống gì? Uống 1 nửa cốc (khoảng 120ml) nước ép trái cây hoặc nước ngọt thông thường (không phải loại dùng cho người ăn kiêng) hay 1 cốc sữa không béo (khoảng 240ml).
- 1 thìa canh (khoảng 15ml) đường, mật ong hoặc siro.
- Hạ đường huyết nên ăn trái cây gì? Ăn một miếng trái cây nhỏ như nửa quả chuối, 1 quả táo nhỏ, 1 quả cam nhỏ, 2 thìa canh nho khô, 15 trái nho…
- Hạ đường huyết nên ăn kẹo gì? Các loại kẹo như kẹo cứng, kẹo dẻo hoặc kẹo cao su (hãy đọc nhãn thực phẩm để biết nên ăn bao nhiêu).
- Dùng sản phẩm glucose như 3-4 viên nén hoặc 1 ống gel để bổ sung đường cho cơ thể (sử dụng theo hướng dẫn).
NHỮNG THỰC PHẨM CẦN TRÁNH KHI BỊ HẠ ĐƯỜNG HUYẾT
Bạn nên lưu ý rằng việc lựa chọn nguồn thực phẩm để cung cấp carbohydrate nhanh chóng cho cơ thể khi bị hạ đường huyết cũng rất quan trọng. Carbohydrate phức hợp hoặc thực phẩm có chứa chất béo cùng với carbohydrate (như chocolate, đồ nướng, kem, bánh quy) có thể làm chậm quá trình hấp thu đường nên bạn cần tránh không nên dùng chúng để điều trị hạ đường huyết nhanh.