CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

08

Th 01

UỐNG SỮA TRƯỚC KHI ĐI NGỦ CÓ TỐT KHÔNG?

UỐNG SỮA TRƯỚC KHI ĐI NGỦ CÓ TỐT KHÔNG?

  • admin
  • 0 bình luận

Giấc ngủ có ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của con người. Bên cạnh nhiều cách cải thiện giấc ngủ như tập yoga nhẹ nhàng, thiền định, đọc sách trước khi ngủ, tắt đèn, sử dụng bịt mắt, chế độ ăn uống cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Có nên uống sữa trước khi đi ngủ cũng là thắc mắc của nhiều người.

1.UỐNG SỮA TRƯỚC KHI ĐI NGỦ CÓ NHỮNG LỢI ÍCH GÌ?

Bạn có nên uống sữa trước khi đi ngủ? Sữa là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của mỗi người. Việc uống một ly sữa trước khi đi ngủ được coi là một phương pháp truyền thống giúp giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn. Vậy sữa mang lại tác dụng gì đối với giấc ngủ?

SỮA GIÚP BẠN DỄ NGỦ HƠN THEO PHÂN TÍCH KHOA HỌC

Các thành phần tryptophan, melatonin và casein trypsin hydrolysate trong sữa giúp củng cố chu kỳ giấc ngủ:

Tryptophan 

Theo cấp độ phân tử, tryptophan là một axit amin cần thiết nhưng cơ thể con người không tự sản sinh, mà phải lấy từ chế độ ăn uống cùng với nhiều thực phẩm chứa protein. Khi bạn tiêu thụ tryptophan từ sữa hoặc thực phẩm, cơ thể sẽ tiếp nạp và sản sinh serotonin (cân bằng và cải thiện tâm trạng cảm xúc của con người). Từ đó được chuyển đổi thành hormone melatonin hỗ trợ giấc ngủ.

Việc tiêu thụ thực phẩm hoặc uống sữa giàu tryptophan có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Nguyên nhân là vì cơ thể chuyển đổi tryptophan thành hormone ngủ khiến bạn dễ buồn ngủ hơn. Ví dụ, lý do cho việc mọi người thường thấy buồn ngủ sau bữa ăn là do tiêu thụ nhiều lượng tryptophan 

Melatonin

Melatonin là một loại hormone ngủ, thường được sản xuất bởi phản ứng của não bộ khi cơ thể ngủ trong bóng tối và có liên quan đến việc điều chỉnh nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể (đồng hồ sinh học trong 24h của cơ thể).

Casein trypsin hydrolysate (CTH)

CTH là thành phần của sữa - tên gọi khác là casein trypsin hydrolysate thủy phân đã được chứng minh có tác dụng tăng cường chất lượng giấc ngủ. Theo nghiên cứu, hàng trăm peptide - chuỗi axit amin có thể được tìm thấy trong CTH có khả năng cải thiện khả năng ngủ nhanh hơn, sâu hơn và làm giảm tình trạng rối loạn giấc ngủ. Những peptide này liên kết với thụ thể GABA - A. Đây là thụ thể trong não giúp ức chế tín hiệu thần kinh và thúc đẩy giấc ngủ. 

SỮA GIÚP DỄ NGỦ THEO HIỆU ỨNG TÂM LÝ

Bên cạnh những phân tích khoa học về tác dụng hỗ trợ giấc ngủ, sữa cũng có hiệu ứng tâm lý về giờ giấc và thói quen đi ngủ. Việc uống một ly sữa trước khi đi ngủ có thể gợi nhớ về một thói quen thời thơ ấu. Những cảm giác nhẹ nhàng này có thể báo hiệu cho não bộ của bạn rằng đã đến lúc đi ngủ. Từ đó nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

2.NÊN UỐNG LOẠI SỮA NÀO TRƯỚC KHI ĐI NGỦ?

Nhiều ý kiến cho rằng uống sữa ấm trước khi đi ngủ giúp bạn ngủ nhanh và ngủ sâu hơn. Thực tế có đúng như vậy?

Hiện nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh nhiệt độ của sữa quyết định chất lượng giấc ngủ. Các hợp chất trong sữa, như các peptide (chuỗi axit amin) trong CTH vẫn hoạt động và liên kết với các thụ thể GABA-A ngay cả khi bạn uống sữa lạnh. Tuy nhiên, uống sữa ấm có thể giúp tăng nhiệt độ cơ thể bên trong. Điều này làm tăng lưu thông máu và giúp cơ thể được thư giãn, đưa bạn vào giấc ngủ hiệu quả hơn so với đồ uống lạnh.

3.UỐNG SỮA TRƯỚC KHI ĐI NGỦ CÓ TĂNG CÂN KHÔNG?

Uống một ly sữa trước khi đi ngủ không có khả năng gây ra bất kỳ thay đổi nào về cân nặng của bạn. Trừ khi bạn uống quá nhiều sữa khiến cơ thể thu nạp năng lượng calo lớn trong ngày.

Lý do chính khiến bạn tăng cân có thể là do thiếu ngủ. Theo nghiên cứu, chất lượng giấc ngủ thấp có thể dẫn đến cảm giác thèm ăn và ăn vặt nhiều hơn trong suốt ngày hôm sau. Điều này càng khiến bạn tăng cân không lành mạnh theo thời gian.

Một nghiên cứu khác cho thấy uống sữa trước khi đi ngủ giúp phục hồi cơ bắp, làm tăng tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi, hoặc giúp đốt cháy calo nhanh vào sáng hôm sau.

Lượng calo của một ly sữa (237ml) không đáng kể và không có khả năng gây ra bất kỳ sự gián đoạn lớn nào trong nhịp sinh học hay cân nặng sinh học của bạn.

4.DỊ ỨNG SỮA NÊN UỐNG GÌ TRƯỚC KHI ĐI NGỦ?

Người bị dị ứng sữa (hoặc bệnh không dung nạp lactose) không thể tiêu hóa đường lactose trong sữa. Trong trường hợp này, bạn có thể lựa chọn một số sản phẩm thay thế không chứa lactose.

Bạn có thể bổ sung nước uống giúp ngủ ngon hơn như trà hoa cúc, ashwagandha, hoặc nước trái cây…

Giấc ngủ ngon không những giúp cơ thể và đầu óc tỉnh táo mà còn giúp chúng ta vui vẻ tích cực, có đủ năng lượng cho các hoạt động ngày mới. 

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: