CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

29

Th 03

TRẺ SƠ SINH TĂNG CÂN: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

TRẺ SƠ SINH TĂNG CÂN: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

  • admin
  • 0 bình luận

Việc theo dõi cân nặng ở trẻ sơ sinh đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên không phải lúc nào trẻ cũng tăng cân tốt. Trẻ có thể tăng cân chậm, tăng cân nhanh hoặc thậm chí không tăng cân. Cân nặng của trẻ nói lên điều gì?

1.TẠI SAO SỰ TĂNG CÂN CỦA TRẺ SƠ SINH LẠI LÀ VẤN ĐỀ ĐÁNG QUAN TÂM?

Theo dõi sự tăng trưởng về chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh giúp bác sĩ đánh giá về tình hình sức khỏe chung của con.

Khi trẻ không tăng cân đạt mức chuẩn bình thường, em bé có thể được chẩn đoán mắc một tình trạng bệnh gọi là không tăng cân (hoặc không phát triển mạnh). Điều này thường xảy ra nếu trẻ không ăn uống tốt, trẻ không hấp thụ hoặc không cung cấp chất dinh dưỡng đúng cách. Nguyên nhân có thể do vấn đề ăn uống, vấn đề đường tiêu hóa hoặc thậm chí một số vấn đề khác.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ theo dõi chặt chẽ việc  tăng cân của trẻ để đánh giá tình trạng dinh dưỡng vì đây là yếu tố rất quan trọng cho việc phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Khi trẻ mới ra đời, bác sĩ hoặc y tá sẽ cân em bé khi mới chào đời và sau sinh 24 giờ. Em bé sẽ tiếp tục được đo cân nặng mỗi lần bạn đưa bé đến khám bác sĩ trong những năm đầu đời. Các phép đo này sẽ được ghi lại trên biểu đồ tăng trưởng của bé.

Nếu em bé của bạn có bất kỳ vấn đề tăng trưởng nào, bao gồm giảm cân bất kỳ hoặc vàng da bệnh lý, bạn có thể phải gặp bác sĩ thường xuyên hơn trong vài tuần sau đó.

2.GIẢM CÂN BÌNH THƯỜNG Ở TRẺ SƠ SINH TRONG NHỮNG NGÀY ĐẦU TIÊN SAU KHI SINH LÀ GÌ?

Hầu hết các em bé đủ tháng, khỏe mạnh sẽ giảm từ 5-10% so với trọng lượng sau khi sinh trong những ngày đầu tiên. Việc giảm cân này là bình thường và không phải là vấn đề đáng lo ngại khi em bé giảm hơn 10% trọng lượng sau khi sinh.

3.TĂNG CÂN BÌNH THƯỜNG Ở TRẺ SƠ SINH TRONG NHỮNG TUẦN ĐẦU TIÊN SAU KHI SINH

Em bé thường bắt đầu tăng cân trở lại từ năm đến bảy ngày sau khi sinh, và hầu hết phục hồi (hoặc cao hơn) cân nặng khi sinh được 2 tuần tuổi. Mặc dù hầu hết trẻ sơ sinh theo xu hướng này, khoảng 10% trẻ sơ sinh khỏe mạnh sẽ lấy lại cân nặng sau khi sinh chậm hơn trong vài tuần.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc tăng cân của bé trong những tuần đầu tiên của cuộc đời, bao gồm sữa mẹ đến nhanh như thế nào và bé muốn ăn bao nhiêu. 

4.LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT TRẺ SƠ SINH KHÔNG TĂNG CÂN ĐỦ?

Hầu hết các bậc cha mẹ không có thang đo phù hợp để cân em bé ở nhà, nhưng mẹ có thể đếm số lần tã/ bỉm ướt để xem bé có bú mẹ đủ hay có đang nhận đủ lượng sữa cần thiết hay không.

Đo lượng nước tiểu: Trong năm ngày đầu tiên, trẻ sơ sinh có thể chỉ làm ướt một vài tã mỗi ngày. Sau đó số lượng tăng dần lên 4-8 tã ướt mỗi ngày.

Theo dõi lượng phân của trẻ: Trong vài ngày đầu, một số bé chỉ có thể ị 1 lần/ ngày. Sau đó, em bé của bạn sẽ ị ít nhất 2 lần/ ngày. Sau tuần đầu tiên em bé của bạn có thể ị 10 lần trở lên mỗi ngày cho đến hết tháng đầu tiên.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ có thể tham khảo cách lựa chọn sữa công thức cho trẻ sơ sinh, phòng trường hợp mẹ bị bệnh, thiếu hoặc không có sữa, buộc phải lựa chọn sữa công thức.

5.TÔI CÓ THỂ LÀM GÌ NẾU TRẺ SƠ SINH GIẢM QUÁ NHIỀU SAU KHI SINH HOẶC TĂNG KHÔNG ĐỦ?

Bạn nên kiểm tra với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bé không bú tốt hoặc bé ướt rất ít tã. Nếu bạn lo lắng về cân nặng của em bé trong những tuần đầu tiên sau khi sinh, hãy nói chuyện với bác sĩ về vấn đề đó:

  • Cân trẻ thường xuyên
  • Các cách ăn cho bé
  • Các trường hợp nên đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra

Trẻ sơ sinh không tăng cân, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ. Đồng thời các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, trẻ ăn ngon, phát triển toàn diện.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: