Sử dụng thảo dược là biện pháp giải độc, tăng cường chức năng gan an toàn, hiệu quả, không gây tác dụng phụ được ưa chuộng hiện nay.
Dưới đây Hadu chia sẻ với bạn đọc 4 loại thảo dược hàng đầu vừa bảo vệ gan khỏi các chất độc hại, vừa tái tạo tế bào gan bị tổn thương và phục hồi chức năng gan.
1.KẾ SỮA
Từ hàng ngàn năm trước, hạt và quả kế sữa được người Hy Lạp cổ đại dùng để chữa các bệnh về gan mật. Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, các nhà khoa học đã tìm ra hoạt chất chính trong kế sữa là Silymarin có rất nhiều lợi ích cho gan.
Cây kế sữa - Thảo dược tốt cho gan
Các nghiên cứu cho thấy, Silymarin là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng vô hiệu hóa gốc tự do gây hại cho gan, giúp bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan, giảm bớt các triệu chứng do bệnh gan gây ra như mệt mỏi, chán ăn, khó tiêu… Silymarin còn giúp ổn định màng tế bào, ngăn chặn chất độc nhiễm vào gan, ức chế sự hình thành tổ chức xơ ở gan, giảm thiểu nguy cơ dẫn đến xơ gan. Đồng thời, hoạt chất này kích thích khả năng tổng hợp protein của gan giúp phục hồi, tái tạo tế bào gan bị tổn thương.
Ngoài ra, Silymarin còn có tác dụng kháng virus, chống viêm, hỗ trợ điều trị viêm gan C và làm giảm 2 loại men gan là ALT và AST, hỗ trợ điều trị men gan cao.
2.KHÚNG KHÉNG
Theo Y học cổ truyền, khúng khéng có công dụng thanh nhiệt, mát gan, bồi bổ chức năng gan và đặc biệt là giải rượu hiệu quả.
Nghiên cứu cho thấy khúng khéng chứa các hoạt chất quý như: Quercetin, Ampelopsin, Polysaccharide… giúp bảo vệ gan, giải độc gan, giảm tác hại của rượu bia và các chất độc hại ảnh hưởng đến gan. Trong đó, hoạt chất Ampelopsin có tác dụng tăng cường hoạt tính enzyme chuyển hóa còn giúp làm giảm nồng độ cồn trong máu sau 0,5-3 giờ, cải thiện nhanh các triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn do rượu gây ra. Quercetin chống viêm, ngăn ngừa mỡ thừa tích tụ trong gan, hỗ trợ phòng ngừa gan nhiễm mỡ, viêm gan.
Cây khúng khéng - Thảo dược tốt cho gan
Khúng khéng còn làm tăng nồng độ Glutathione nội sinh - chất chống oxy hóa có tác dụng giải độc cơ thể thông qua gan nhờ gắn kết các chất độc trong gan rồi chuyển hóa chúng và đào thải ra ngoài.
3.ACTISO
Atiso là dược liệu nổi tiếng với công dụng thanh nhiệt, mát gan, lợi mật, hỗ trợ làm sạch các độc tố trong gan, từ lâu đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều bài thuốc, món ăn để giải độc, phục hồi và tăng cường chức năng gan.
Actiso -Thảo dược tốt cho gan
Các thử nghiệm trên cơ thể sống cho thấy actiso có tác dụng kích thích gan mật, chống độc gan. Hoạt chất Cynarin, Silymarin trong actiso kích thích tái tạo tế bào gan giúp phục hồi chức năng gan.
4.CÀ GAI LEO
Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo có công dụng bảo vệ gan, chữa ngộ độc rượu rất tốt. Cà gai leo khô thường được dùng để sắc hoặc hãm với nước sôi cho người say rượu uống giúp nhanh tỉnh rượu và giảm các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.
Cây cà gai leo - Thảo dược tốt cho gan
Các nghiên cứu y học hiện đại cho thấy, cà gai leo chứa hoạt chất Alcaloid, Flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương từ các gốc tự do, chất độc hại từ rượu bia. Hoạt chất Glycoalkaloid trong cà gai leo có tác dụng ức chế xơ gan, làm chậm sự tiến triển của xơ gan. Cà gai leo còn giúp chống viêm gan do virus, viêm gan B mãn tính, giảm men gan, tăng cường chức năng gan.
Với hàng loạt công dụng tốt cho gan, kế sữa, khúng khéng, actiso, cà gai leo là thành phần trong các sản phẩm bổ gan được sử dụng ở nhiều quốc gia.