CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

04

Th 10

THUỐC KHÁNG SINH: LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI KHI SỬ DỤNG

THUỐC KHÁNG SINH: LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI KHI SỬ DỤNG

  • admin
  • 0 bình luận

Vi khuẩn sống trong môi trường tự nhiên và ở khắp bên trong và bên ngoài cơ thể chúng ta. Hầu hết các vi khuẩn đều vô hại và thậm chí hữu ích đối với con người, nhưng một số có thể gây ra bệnh nhiễm trùng, như viêm họng liên cầu khuẩn. Thuốc kháng sinh là loại thuốc chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn ở người và động vật gây ra bằng cách tiêu diệt vi khuẩn hoặc làm cho vi khuẩn khó phát triển hoặc nhân lên.

Dùng thuốc kháng sinh ngoài những lợi ích biết đến còn có những tác hại tiềm ẩn, vậy tác hại khi dùng thuốc kháng sinh là gì?

1.TÌM HIỂU VỀ THUỐC KHÁNG SINH

Như thế nào được gọi là kháng sinh?

Kháng sinh là những chất có khả năng kháng khuẩn, có nguồn gốc từ các chủng vi sinh vật như: nấm, vi khuẩn, actinomycetes. Kháng sinh được sử dụng để ức chế, kìm hãm sự phát triển và tiêu diệt các vi sinh vật khác một cách toàn diện. Ngày nay kháng sinh còn được tạo ra bằng các biện pháp tổng hợp hoặc bán tổng hợp từ các chất hóa học.

Thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh là các loại thuốc có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây nên các bệnh lý nhiễm trùng hay được kết hợp trong việc điều trị một số loại bệnh khác. Các loại thuốc kháng sinh được chế xuất dưới dạng viên nén, dạng lỏng được  truyền hoặc tiêm vào cơ thể. Tùy theo cơ thể của người bệnh để lựa chọn các loại thuốc sử dụng mang đến hiệu quả.

2.TÁC DỤNG CỦA THUỐC KHÁNG SINH

Điều trị nhiễm trùng

Thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe nhanh chóng.

Ngăn ngừa biến chứng

Sử dụng đúng cách, thuốc kháng sinh có thể ngăn ngừa biến chứng nghiêm trọng từ các nhiễm trùng, như viêm phổi hoặc nhiễm trùng huyết.

Cải thiện chất lượng cuộc sống

Bằng cách loại bỏ vi khuẩn gây bệnh, thuốc kháng sinh có thể giảm triệu chứng và đau đớn, làm cho người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

3.HẠN CHẾ VÀ TÁC HẠI KHI LẠM DỤNG THUỐC KHÁNG SINH

Lạm dụng thuốc kháng sinh ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng: tác dụng chính của thuốc kháng sinh là diệt khuẩn và nấm chính vì thế nếu lạm dụng thuốc kháng sinh, sử dụng không đúng cách, liều lượng, tự ý dùng sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Kháng sinh không chỉ diệt những vi khuẩn có hại mà chúng còn ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có lợi bên trong khu vực niêm mạc, lợi, hầu, cơ quan tiêu hóa…

Vì vậy sử dụng kháng sinh quá nhiều lần gây nên hiện tượng loạn khuẩn, khiến các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đối với người cao tuổi sử dụng kháng sinh không đúng cách, sai nguyên tắc còn có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như sốc phản vệ, có thể tử vong nếu như không được cấp cứu kịp thời. Trẻ nhỏ cũng là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề khi dùng kháng sinh sai cách, khiến cho các bé bị hen suyễn, sức đề kháng yếu đi… nên bé khó có thể phát triển khỏe mạnh.

Lạm dụng kháng sinh ảnh hưởng đến cộng đồng: việc sử dụng kháng sinh một cách dễ dãi, hễ có bệnh lại đi mua kháng sinh. Không những thế một người còn sử dụng 2-3 loại kháng sinh khác nhau để giúp bệnh nhanh khỏi. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng, vi khuẩn sinh ra tình trạng kháng kháng sinh, kháng lại tác dụng của thuốc. Một vi khuẩn đã phát triển đến tình trạng kháng thuốc sẽ dễ dàng lây lan từ người sang người và tạo ra những vi khuẩn mới, vô cùng nguy hiểm. 

Lạm dụng kháng sinh gây khó khăn trong điều trị: Một số người tự ý mua và sử dụng thuốc kháng sinh tại nhà, sau một thời gian bệnh không dứt mới lựa chọn đưa đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Điều này khiến cho bệnh tình của bệnh nhân trở nên nặng hơn, thời gian phục hồi lâu hơn đồng thời khiến cho chi  phí chữa bệnh trở nên cao hơn. Như vậy người bệnh chỉ không những không giúp mình mà còn vô tình tự hại bản thân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

 

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: