Với mỗi người, việc bổ sung đầy đủ vitamin cho cơ thể là cực kì quan trọng, đặc biệt là đối với bà bầu. Vậy chúng quan trọng cho bà bầu như thế nào? Có cách nào để tăng cường lượng vitamin cho bà bầu? Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây của Hadu!!
1.TẦM QUAN TRỌNG CỦA VITAMIN ĐỐI VỚI BÀ BẦU
Giúp mẹ khỏe mạnh: Vitamin trong cuộc sống của mỗi người sẽ cùng với các khoáng chất giúp mỗi người có một cuộc sống khỏe mạnh, sức đề kháng tăng cao. Đồng thời, với mỗi mẹ bầu khi phải trải qua một thời kì mang thai dài mệt mỏi xuất hiện là không thể tránh khỏi, cơ thể có đủ lượng vitamin cũng như các axit amin sẽ giúp mẹ dễ chịu hơn cũng như quá trình lâm bồn nhanh chóng hơn.
Giúp con phát triển toàn diện: Với thai nhi, vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành não bộ, xương cũng như tăng cường sức đề kháng cho con. Mẹ cung cấp được lượng vitamin dồi dào và đầy đủ trong thai kỳ giúp bé khỏe ngay khi còn trong bụng mẹ.
Hiện nay việc bổ sung hàm lượng các vitamin cho cơ thể chủ yếu bằng các thực phẩm mà mẹ ăn hằng ngày. Tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu của cả mẹ cả con thì cách này chưa đủ, vậy là người ta tìm đến các sản phẩm bồi bổ cơ thể, tăng cường vitamin cho bà bầu.
2.CÁC VITAMIN CẦN THIẾT, PHỤ NỮ MANG THAI CẦN CÓ ĐỦ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vitamin cung cấp vào cơ thể giúp quá trình chuyển hóa duy trì ổn định, bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ cả bé. Việc bổ sung vitamin trong quá trình mang thai nhằm mang lại cho thai nhi sự phát triển toàn diện, phòng tránh được các dị tật bẩm sinh.
Đồng thời, bổ sung vitamin cũng là nền tảng khởi tạo nên một cơ thể bé thông minh khi chào đời và lớn lên. Vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên bổ sung một số vitamin cần thiết trong giai đoạn này:
Vitamin A
Đây là vitamin đóng vai trò đặc biệt đối với thị giác, tăng cường miễn dịch. Trường hợp thiếu vitamin A sẽ khiến tăng tỷ lệ mắc bệnh nhiễm khuẩn, khô mắt, có thể xảy ra mù lòa nếu không được điều trị.
Đối với phụ nữ có tình trạng dinh dưỡng tốt, không cần bổ sung vitamin A trong suốt thời kì mang thai nếu đảm bảo đủ nhu cầu vitamin A 600mcg/ngày bằng thức ăn tự nhiên. Sữa, gan, trứng… là nguồn vitamin động vật, dễ dàng được hấp thụ và dự trữ trong cơ thể.
Tất cả các loại rau xanh, nhất là rau ngót, rau dền, rau muống và các loại củ quả có màu vàng, màu đỏ như cà rốt, xoài, bí đỏ là những thức ăn giàu caroten, còn gọi là tiền vitamin A, cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A.
Vitamin D
Vitamin D giúp sự hấp thu khoáng chất như canxi, photpho trở nên dễ dàng hơn. Trường hợp cơ thể thiếu vitamin D dẫn đến lượng canxi hấp thu thấp (khoảng 20%) có thể khiến trẻ bị còi xương trong bụng.
Vitamin B
Mẹ và thai nhi cần bổ sung hai loại vitamin B quan trọng đó là: B1 và B2. Đối với vitamin B1, nên ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm như: ngũ cốc, các loại hạt họ đậu, lúa mì, gạo xát không quá trắng, thịt gia cầm… Sử dụng vitamin B1 trong thai kỳ sẽ giúp thúc đẩy và cân bằng chuyển hóa gluxit trong cơ thể mẹ, tránh được tình trạng bị sưng, phù nề nghiêm trọng.
Bên cạnh đó, vitamin B2 thường có nhiều trong thịt động vật, bánh mì, sữa và các loại rau đậu… Loại vitamin này có chức năng thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi liên quan đến: xương, cơ, hình thành da và máu, hệ thần kinh của trẻ.
Vitamin C
Vitamin C có vai trò lớn trong việc làm tăng sức đề kháng của cơ thể, hỗ trợ hấp thu sắt từ bữa ăn, góp phần phòng chống thiếu máu do thiếu sắt. Vitamin C có nhiều trong các quả chín. Rau xanh có nhiều vitamin C nhưng bị hao hụt nhiều trong quá trình nấu nướng.
Để đáp ứng đầy đủ các vitamin và khoáng chất như trên, ngoài việc lựa chọn thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, phụ nữ mang thai nên bổ sung thêm các loại viên uống thực phẩm chức năng cho cơ thể.