CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

20

Th 03

TẠI SAO SỨC ĐỀ KHÁNG CỦA TRẺ DỄ SUY GIẢM TỪ THÁNG THỨ 6?

TẠI SAO SỨC ĐỀ KHÁNG CỦA TRẺ DỄ SUY GIẢM TỪ THÁNG THỨ 6?

  • admin
  • 0 bình luận

Nhiều cha mẹ đau đầu vì việc con bắt đầu thường xuyên bị ốm, gặp các vấn đề sức khỏe sau 6 tháng tuổi. Đó có thể là do sức đề kháng của bé dần suy yếu. Liệu cha mẹ đã thực sự để ý đến các vấn đề này, làm thế nào để trẻ có một sức đề kháng vững vàng?

1.TÌM HIỂU VỀ HỆ MIỄN DỊCH CỦA CƠ THỂ TRẺ NHỎ

Sức đề kháng của trẻ có được nhờ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Cơ thể chia thành 2 loại: miễn dịch thụ động và miễn dịch chủ động.

Miễn dịch chủ động là trạng thái miễn dịch của cơ thể do chính cơ thể sinh ra khi tiếp xúc với kháng nguyên. Trong đó, miễn dịch chủ động tự nhiên là khi cơ thể tình cờ tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh và tự có đáp ứng miễn dịch với tác nhân đó. Và miễn dịch chủ động nhân tạo có được khi kháng nguyên được chủ động đưa vào cơ thể, như cơ chế tạo miễn dịch khi tiêm vaccine.

Miễn dịch thụ động là trạng thái miễn dịch của cơ thể nhờ kháng nguyên được chuyển từ bên ngoài vào cơ thể, mà điển hình là kháng thể của mẹ truyền cho con trong quá trình mang thai và qua sữa mẹ. Tuy nhiên miễn dịch này suy yếu rất nhanh sau 6 tháng tuổi.

Sức đề kháng có vai trò cực kỳ quan trọng với sự phát triển của bé, là “hàng rào chắn” chống lại sự xâm nhập của các yếu tố ngoại lai gây bệnh như: virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, … bảo vệ cơ thể non nớt của trẻ.

Chính vì vậy, nếu sức đề kháng suy yếu trẻ sẽ dễ mắc bệnh hơn, cơ thể chậm phục hồi sau ốm hơn… ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển bình thường của trẻ.

2.NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN SỨC ĐỀ KHÁNG CỦA TRẺ SUY GIẢM

Trên thực tế, sức đề kháng của trẻ suy giảm từ tháng thứ 6 sau sinh. Đây là một trong những lý do khiến trẻ hay ốm sau 6 tháng tuổi. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến suy giảm đề kháng của trẻ từ 6 tháng tuổi và làm thế nào tăng cường đề kháng cho trẻ?

Thứ nhất, như đã đề cập ở trên, khi mới chào đời, cơ thể trẻ được bảo vệ bởi hệ thống kháng thể truyền từ sang con qua nhau thai và sữa mẹ. Tuy nhiên lượng kháng thể này suy giảm rất nhanh sau 6 tháng trong khi đó cơ thể trẻ chưa đủ cứng cáp để tự bảo vệ mình. Vì thế, trẻ rất dễ mắc bệnh, hay ốm vặt dai dẳng trong giai đoạn này. Để nâng cao đề kháng của trẻ ngay từ giai đoạn phát triển ban đầu, bé nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục duy trì đến hết 24 tháng, kể cả khi trẻ đã bắt đầu ăn dặm. Sữa mẹ không chỉ cung cấp đủ dưỡng chất để bé phát triển mà còn là nguồn cung cấp kháng thể dồi dào, bao gồm kháng thể IgG, IgA, lysozyme, lactoferrin,... giúp trẻ chống lại tác nhân gây bệnh.

Thứ hai, do sự gia tăng tiếp xúc với môi trường của trẻ. Từ 6 tháng tuổi trẻ bắt đầu ăn dặm, lẫy, bò, đi đứng, chạy nhảy, cho đồ chơi vào miệng… đây chính là cơ hội để các virus, vi khuẩn tấn công vào cơ thể trẻ. Chính vì vậy, bố mẹ nên giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé và môi trường mà đứa trẻ thường xuyên tiếp xúc để giúp sự tấn công sự ngăn chặn của các vi khuẩn gây bệnh từ đó hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.

Thứ ba, chế độ ăn dặm của trẻ không cân đối các nhóm chất từ đó có thể dẫn đến nguy cơ mắc suy dinh dưỡng, thiếu hoặc thừa chất, sức đề kháng theo đó cũng suy yếu. Trong giai đoạn từ 6 tháng đến 3 tuổi trẻ bắt đầu quá trình ăn dặm. Để tăng sức đề kháng cũng như giúp bé phát triển toàn diện, chế độ ăn cần có sự cân đối giữa các nhóm chất, bổ sung đầy đủ các vi chất cần thiết: kẽm, selen, crom, vitamin B1 và vitamin B6, vitamin C… giúp cải thiện vị giác, hệ miễn dịch tốt, tăng cường đề kháng, khắc phục tình trạng ốm vặt. Các bậc phụ huynh có thể bổ sung các dưỡng chất cho trẻ qua chế độ ăn dặm hoặc các sản phẩm thực phẩm chức năng. Cho dù bằng con đường nào cha mẹ cũng cần kiên trì và nên có sự tư vấn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tích cực, tránh bổ sung thừa, bổ sung không hiệu quả.

Thứ tư, trẻ không được tiêm phòng đầy đủ. Nhiều khi bố mẹ quá bận rộn với công việc  thường bỏ quên lịch tiêm phòng của các bé. Tiêm ngừa không đủ mũi, tiêm trễ lịch sẽ khiến các kháng thể trong vaccine không phát huy đầy đủ khả năng bảo vệ, bản thân trẻ mất đi một lớp phòng vệ khỏi các loại virus gây bệnh.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: