CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

26

Th 02

SỮA DÀNH CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG VÀ CAO HUYẾT ÁP LOẠI NÀO TỐT?

SỮA DÀNH CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG VÀ CAO HUYẾT ÁP LOẠI NÀO TỐT?

 • admin
 • 0 bình luận

Cao huyết áp là bệnh đồng mắc thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường với tỷ lệ cao gấp 2 lần so với những người có đường huyết khỏe mạnh. Theo các nghiên cứu gần đây, sữa và các sản phẩm từ sữa đem lại một số lợi ích nhất định trong việc kiểm soát đường huyết và huyết áp. Vậy lựa chọn sữa dành cho người tiểu đường và người cao huyết áp cần lưu ý điều gì và dùng loại nào tốt?

1.MỐI LIÊN HỆ GIỮA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ CAO HUYẾT ÁP

Cao huyết áp và tiểu đường tuýp 2 là những bệnh lý mãn tính đồng mắc rất phổ biến. Tỷ lệ tăng huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường cao gấp đôi so với những người không mắc. Bên cạnh đó, bệnh nhân tăng huyết áp thường có biểu hiện kháng insulin và có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn so với những người có huyết áp bình thường.

Nguyên nhân chính gây biến chứng và tử vong ở người bệnh tiểu đường là bệnh tim mạch, tăng huyết áp góp phần làm bệnh tim mạch trầm trọng hơn. Theo đó, bệnh tiểu đường và tăng huyết áp có mối liên hệ chặt chẽ với nhau do các yếu tố nguy cơ tương tự nhau, chẳng hạn như rối loạn chức năng nội mô, viêm mạch máu, tái cấu trúc động mạch, xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu và béo phì. Ngoài ra, các biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường và tăng huyết áp trên mạch máu lớn và mạch máu nhỏ cũng tương đồng nhau.

Để kiểm soát tiểu đường và cao huyết áp, cần nhiều biện pháp điều trị kết hợp. Ngoài tuân thủ việc dùng thuốc, xây dựng chế độ ăn uống khoa học cũng rất quan trọng. Với người huyết áp cao, các chuyên gia đề nghị chế độ ăn DASH. Còn ở người mắc bệnh tiểu đường sẽ cần kiểm soát lượng carbohydrate tiêu thụ. Cuối cùng, cả hai đối tượng này đều cần bổ sung dinh dưỡng bằng cách dùng sữa dành cho người tiểu đường và người cao huyết áp.

2.LỢI ÍCH CỦA SỮA DÀNH CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG VÀ CAO HUYẾT ÁP

Sữa là một nguồn dinh dưỡng cực kỳ tốt trong bữa ăn hằng ngày. Sữa cung cấp protein chất lượng cao cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm canxi, magie, kali, kẽm, photpho và vitamin A, D, B2, B12… 

Các nhà khoa học cho rằng các thành phần dành cho người tiểu đường và cao huyết áp trong sữa mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể có thể kể đến như:

 • Protein trong sữa làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và tăng cường phản ứng incretin - insulin, giúp mức đường huyết sau ăn thấp hơn đồng thời giúp người bệnh tiểu đường giảm cảm giác thèm ăn trong ngày.
 • Vitamin D, canxi, và protein trong sữa giúp chống lại tình trạng loãng xương thường gặp ở những bệnh nhân tiểu đường.
 • Hàm lượng canxi và vitamin D trong thực phẩm từ sữa có thể có lợi đối với quá trình chuyển hóa glucose và hệ thống renin/ angiotensin (hệ thống điều hòa huyết áp) cũng như điều chỉnh trọng lượng cơ thể.
 • Peptide và các khoáng chất như canxi, kali, magie trong sữa giúp hạ huyết áp theo nhiều cơ chế.

3.MỘT SỐ LOẠI SỮA DÀNH CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG VÀ CAO HUYẾT ÁP

Tuy đem lại nhiều lợi ích nhưng không phải tất cả các loại sữa đều tốt cho người tiểu đường và cao huyết áp. Có một số tiêu chí lựa chọn sữa cho người tiểu đường như:

 • Sữa có chỉ số đường huyết GI thấp: <_55.
 • Sữa không đường, tách béo.
 • Nên dùng các loại sữa hạt.

Đối với người cao huyết áp, việc lựa chọn sữa nên tuân thủ theo chế độ ăn DASH:

 • Nhiều thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất như trái cây, rau củ quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt.
 • Nhiều thực phẩm giàu đạm như cá, thịt gia cầm, sữa tách béo, các loại đậu.
 • Hạn chế muối, đường, chất béo không lành mạnh.

Theo DASH, người bệnh được khuyến cáo tiêu thụ 2-3 khẩu phần sản phẩm sữa ít béo mỗi ngày.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: