Sữa chống loãng xương được xem là nguồn bổ sung canxi và vitamin D cần thiết, góp phần xây dựng hệ xương chắc khỏe và rất tốt cho người bị loãng xương. Vậy, những khoáng chất này có vai trò cụ thể với xương như thế nào, bị loãng xương nên uống sữa gì và bao nhiêu là đủ?
1.TẦM QUAN TRỌNG CỦA CANXI VÀ VITAMIN D ĐỐI VỚI NGƯỜI BỊ LOÃNG XƯƠNG
Loãng xương được xem là một căn bệnh thầm lặng thường xuất hiện ở người trung niên và người lớn tuổi. Bệnh gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó, gãy xương cột sống hoặc xương hông là biến chứng loãng xương nguy hiểm nhất, có thể dẫn đến tàn tật và tăng nguy cơ tử vong trong năm đầu tiên sau chấn thương.
Hiện nay, loãng xương không còn được xem là căn bệnh của người lớn tuổi nữa mà đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Nếu ăn uống kém khoa học và không bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong thời gian dài thì nguy cơ mắc bệnh loãng xương sẽ ngày càng tăng cao.
Xương lưu trữ những khoáng chất quan trọng như canxi, photpho để cốt hóa, có như vậy xương mới đặc và chắc khỏe. Nhưng xương muốn hấp thu canxi và photpho cần phải có vitamin D3 hoạt hóa. Nếu không có đủ những chất này, xương có thể trở nên mỏng giòn, dễ gãy và cản trở việc hình thành xương mới chắc khỏe hơn.
Một chế độ ăn đủ hàm lượng vitamin D và canxi giúp phòng ngừa bệnh loãng xương, nhất là khi tuổi tác càng lớn. Bên cạnh đó, việc tích lũy các chất này đầy đủ từ khi còn trẻ cũng giúp hạn chế nguy cơ loãng xương về sau này. Vì vậy, bạn nên tăng cường nguồn thực phẩm giàu canxi như sữa chống loãng xương và các chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua), rau xanh (cải thìa, cải xoăn), đậu nành, bông cải xanh, cam, cá mòi, cá hồi có xương. Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung thêm khoảng 1200mg canxi và từ 1000IU đến 4000IU vitamin D3 mỗi ngày, tùy theo chế độ ăn uống và sinh hoạt.
2.SỮA CHỐNG LOÃNG XƯƠNG GIÚP BỔ SUNG NHỮNG DƯỠNG CHẤT GÌ?
Để phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm canxi, photpho và vitamin D tốt cho hệ xương khớp thông qua việc sử dụng sữa chống loãng xương hằng ngày.
Các cuộc nghiên cứu gần đây ở người lớn chứng minh rằng tiêu thụ các thực phẩm từ sữa giàu canxi như sữa chống loãng xương, phô mai hoặc sữa chua là giảm quá trình mất xương do tuổi tác và ngăn ngừa nguy cơ gãy xương do loãng xương.
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy sữa góp phần bổ sung dinh dưỡng và có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh mãn tính như tiểu đường type 2, đột quỵ, các bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư (đại trực tràng, bàng quang, dạ dày, vú).
Tuy nhiên hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng trước khi quyết định sử dụng sữa chống loãng xương. Mặc dù sữa tốt nhưng không nên uống nhiều hơn 3 ly sữa mỗi ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nếu bạn muốn uống sữa để giúp xương chắc khỏe thì chỉ giới hạn trong tối đa 3 ly mỗi ngày.
3.SỮA CHỐNG LOÃNG XƯƠNG LOẠI NÀO TỐT? TIÊU CHÍ NÀO ĐỂ LỰA CHỌN
Loãng xương nên uống sữa gì? Trên thị trường hiện nay, sữa chống loãng xương rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã, giá cả và thành phần. Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình bị loãng xương và muốn lựa chọn một loại sữa chống loãng xương tốt thì hãy quan tâm đến các tiêu chí dưới đây:
- Thành phần sữa chứa các khoáng chất cần thiết như canxi, các loại vitamin, photpho… tốt cho sức khỏe của hệ xương khớp.
- Thành phần trong sữa nên chứa ít đường hoặc không đường. Bởi hầu hết người bị loãng xương đều là người lớn tuổi và việc nạp quá nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
- Chọn loại sữa ít béo hoặc thành phần trong sữa chứa các chất béo tốt cho hệ tim mạch.
- Chọn loại sữa có hương vị phù hợp với sở thích của bệnh nhân, giúp kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng.