Thành phần trong sữa mẹ có các chất như chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất, và các yếu tố vi lượng mà con cần để phát triển khỏe mạnh, với lượng cần thiết cho nhu cầu từng độ tuổi của bé.
1.VI CHẤT TRONG SỮA MẸ GIÚP TRẺ TĂNG ĐỀ KHÁNG VÀ MIỄN DỊCH
Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất, đảm bảo cho sự phát triển đầy đủ của trẻ, các thành phần trong sữa mẹ không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh và tăng sức đề kháng đối với người mẹ, nuôi con bằng sữa mẹ sẽ mang lại nhiều lợi ích.
Sữa mẹ và đặc biệt là sữa non có chứa những chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ. Theo nghiên cứu, lượng chất đạm trong sữa non cao gấp 10 lần trong sữa mẹ bình thường. Ngoài ra, sữa non có chứa các thành phần quan trọng khác như vitamin, khoáng chất, enzyme, axit amin… Các kháng thể sữa non có khả năng diệt khuẩn, virus độc hại và điều hòa hệ miễn dịch giúp cơ thể sơ sinh chống lại bệnh tật, phát triển khỏe mạnh.
Thành phần sữa mẹ có các chất như chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất, và các yếu tố vi lượng mà con cần để phát triển khỏe mạnh, với lượng cần thiết cho nhu cầu theo từng độ tuổi của bé. Hàm lượng của sữa mẹ thích ứng một cách chính xác với nhu cầu của bé trong suốt quá trình phát triển.
Theo nghiên cứu, mỗi 100ml sữa mẹ lại khoảng: 65 calo, 6,7 carbohydrate (chủ yếu là đường sữa), 3,8g chất béo, 1,3g protein. Hàm lượng chất béo sữa có thể dao động từ 2g/100ml đến 5g/100ml. Mỗi lít sữa mẹ trưởng thành cũng chứa: cholesterol ở nồng độ từ 100-150mg/L, canxi ở nồng độ dao động từ 254 đến 306mg/ L, natri ở nồng độ từ 140 đến 220mg/L, photpho ở nồng độ từ 188 đến 262 mg/ L, vitamin C ở nồng độ từ 50 đến 60 mg/ L (giả sử người mẹ tiêu thụ hơn 100mg vitamin C mỗi ngày), magie ở nồng độ khoảng 35 mg/L và một lượng nhỏ hơn nhiều kẽm, axit pantothenic, axit nicotinic, i ốt, vitamin A, đồng.
Sữa mẹ chứa một lượng vitamin và khoáng chất khác (bao gồm vitamin E, D, K và vitamin B) và một loạt các hormone, các yếu tố tăng trưởng và các chất chống nhiễm trùng.
Nồng độ sắt có thể dao động từ 0,2 đến 0,9mg/L.
Khi cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, trẻ sẽ được tăng cường kháng thể, nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh ngoài da, hen suyễn, béo phì… Thành phần sữa mẹ còn có vai trò giúp bé phát triển hệ miễn dịch tự nhiên bằng cách tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi trong ruột phát triển, giúp diệt trừ các vi khuẩn có hại trong đường ruột từ đó đẩy lùi nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật… Trẻ nuôi bằng sữa mẹ có chỉ số thông minh cao hơn.
Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ kéo dài vượt qua thời kỳ cai sữa. Sữa mẹ còn có tác dụng phòng ngừa những bệnh chuyển hóa tim mạch như béo phì, cao huyết áp, lipid máu cao và bệnh tiểu đường loại 2. Sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng nhất là từ m10-15 ngày sau sinh nên bác sĩ thường khuyên mẹ nên cho con bú ngay sau khi sinh.
2.CÁC THÀNH PHẦN DƯỠNG CHẤT CHỦ YẾU CÓ TRONG SỮA MẸ
LIPID (CHẤT BÉO)
Trong sữa mẹ, thành phần quan trọng và chủ yếu bậc nhất là chất béo - cung cấp 50% năng lượng hằng ngày cho trẻ.
Triglyceride và các acid béo dài: AA và DHA trong chất béo sẽ giúp trẻ phát triển vòng mạch, não bộ, các mô thần kinh và hoàn thiện hệ miễn dịch.
Còn có một loại acid béo ngắn trong sữa mẹ là HMO, có tính năng đẩy chất thải và vi khuẩn ra khỏi ruột của trẻ, đóng vai trò như chất xơ (vì trong sữa mẹ không có chất xơ). Vậy nên dù bú mẹ hoàn toàn vẫn không bị táo bón hay tiêu chảy, bé đi nhiều lần 2 ngày hay đi 1 lần nhiều ngày thì phân vẫn rất mềm, vàng và không bị vón cục.
Bên cạnh đó, chất béo còn có công dụng như dung môi để trẻ hấp thụ một số vitamin quan trọng.
CHẤT ĐẠM (PROTEIN)
Chất đạm trong sữa mẹ cũng quan trọng không kém gì chất béo vì cung cấp amino-acid cho trẻ để tăng trưởng cơ và xương, tạo kháng thể, tạo các men cần thiết, tạo dung môi cho các hormone. Trong chất đạm gồm có WHEY PROTEIN và CASEIN protein.
- WHEY PROTEIN: chiếm 60% lượng chất đạm trong sữa với các thành phần a-lactalbumin, lysozyme, lactoferrin, immunoglobulin… Công dụng của WHEY PROTEIN là cung cấp dinh dưỡng, bảo vệ, đào thải ra ngoài cơ thể chất dư thừa, cặn bã, chất độc, tế bào lạ. Trong sữa mẹ, WHEY PROTEIN ở dạng lỏng nên trẻ tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng qua ruột để hoàn chỉnh niêm mạc ruột, tạo kháng thể.
- CASEIN PROTEIN: chiếm 40% lượng chất đạm trong sữa, mang công dụng chính là đạm dinh dưỡng, dễ tiêu hóa hấp thụ vì ở dạng kết tủa trong ruột mềm như đậu phụ.
KHÁNG THỂ TRONG SỮA MẸ
Các kháng thể trong sữa mẹ giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài để trẻ khỏe mạnh hơn. Có hàng triệu bạch cầu sống và các globulin từ sữa mẹ đi vào cơ thể của trẻ qua mỗi cữ bú. Các chất này sẽ bảo vệ trẻ khỏi các vi khuẩn tấn công. Cho trẻ bú mẹ ngay sau khi sinh để được bổ sung đủ chất dinh dưỡng thiết yếu.
VI CHẤT DINH DƯỠNG
Có một số lượng lớn chất sắt, canxi và selen dễ hấp thu trong sữa mẹ giúp trẻ có một bộ xương và răng chắc khỏe, hệ miễn dịch khỏe mạnh và trí não phát triển.
CHẤT BỘT ĐƯỜNG (CARBOHYDRATE)
Đường Lactose cũng là một thành phần chính trong sữa mẹ, có khả năng cung cấp 40% năng lượng cần thiết cho trẻ tăng trưởng và phát triển. Hai loại carbohydrate quan trọng và chủ yếu là lactose và oligosaccharides sẽ hỗ trợ sự phát triển của não bộ và tăng cường sự khỏe mạnh của hệ đường ruột, để trẻ dễ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
MEN VÀ HORMONE
Men tiêu hóa lipase, amylase, hormone prolactin, thyroid, oxytocin trong sữa mẹ sẽ tăng sức khỏe đường ruột, cân bằng sinh hóa.
Mùi vị của sữa mẹ cũng bị ảnh hưởng bởi các loại men và hormone này, nếu mẹ thay đổi khẩu phần ăn uống thì men và hormone này cũng sẽ thay đổi theo nên mẹ hãy giúp trẻ dần làm quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau trong chế độ dinh dưỡng.