CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

26

Th 02

NHỮNG NGUYÊN TẮC PHÒNG CHỐNG THIẾU VI CHẤT DINH DƯỠNG

NHỮNG NGUYÊN TẮC PHÒNG CHỐNG THIẾU VI CHẤT DINH DƯỠNG

  • admin
  • 0 bình luận

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

Vi chất dinh dưỡng bao gồm nhóm vitamin (A, B, C, D, E…) và nhóm các nguyên tố khoáng (canxi, sắt, photpho, kẽm, i ốt, selen, đồng…). Đây là những chất rất cần thiết tham gia vào mọi quá trình hoạt động của cơ thể con người. Những chất này tuy cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ (tính bằng mcg đến mg) nhưng lại có vai trò rất quan trọng.

Khi thiếu vi chất sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể, đặc biệt là với đối tượng phụ nữ và trẻ em. Việc cung cấp cho cơ thể đủ lượng vitamin và khoáng chất hằng ngày là cơ sở cho một sức khỏe tối ưu và còn có thể chống lại nhiều bệnh tật.

Hơn nữa một số vitamin và khoáng chất có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể chống lại các tổn thương tế bào có liên quan đến một số bệnh thường gặp, như bệnh Alzheimer, béo phì, bệnh tim mạch và thậm chí là ung thư.

Theo Bộ Y Tế, để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, bên cạnh giải pháp ngắn hạn là uống bổ sung các sản phẩm vi chất dinh dưỡng (như viên nang vitamin A liều cao, viên đa vi chất,...), giải pháp trung hạn là sử dụng thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thì giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn. Do đó, cần tăng cường công tác truyền thông, khuyến khích người dân sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày, ưu tiên lựa chọn và sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, theo Khuyến cáo của Tổ chức Y Tế thế giới và Bộ Y Tế.

Vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Hằng năm, Bộ Y Tế tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho hơn 6 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 6-59 tháng tuổi trên quy mô toàn quốc. 

Bộ Y Tế khuyến cáo 6 nguyên tắc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng như sau:

1.Mọi người, mọi gia đình hãy thực hiện bữa ăn hằng ngày đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, lựa chọn và sử dụng TPCN tăng cường vi chất dinh dưỡng.

2.Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Cho trẻ bú đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

3.Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hằng ngày của trẻ, thêm mỡ hoặc dầu ăn để hấp thu vitamin A, vitamin D.

4.Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A 2 lần/ năm. 

5.Trẻ từ 24-59 tháng tuổi cần được tẩy giun 2 lần/ năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng nhiễm giun, sán.

6.Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/ axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.
 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: