CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

08

Th 07

NHỮNG HIỂU LẦM THƯỜNG GẶP VỀ ĐỘ TUỔI MÃN KINH Ở PHỤ NỮ

NHỮNG HIỂU LẦM THƯỜNG GẶP VỀ ĐỘ TUỔI MÃN KINH Ở PHỤ NỮ

  • admin
  • 0 bình luận

Mãn kinh là giai đoạn mà mỗi người phụ nữ đều phải trải qua trong cuộc đời. Trong giai đoạn này, buồng trứng đã ngừng hoạt động và phụ nữ sẽ mất kinh nguyệt. Dù là một thời kỳ rất quan trọng nhưng vẫn còn rất nhiều người có suy nghĩ sai về tuổi mãn kinh ở phụ nữ.

1.ĐỘ TUỔI MÃN KINH Ở PHỤ NỮ THƯỜNG BẮT ĐẦU Ở TUỔI 50?

Mặc dù độ tuổi mãn kinh của phụ nữ thường dao động trong khoảng 50-55 tuổi, tuy nhiên bạn có thể bước vào giai đoạn mãn kinh từ rất sớm (ngoài 30 tuổi) hoặc rất trễ (sau 60 tuổi). Thực tế tuổi mãn kinh ở phụ nữ không phải một con số cố định, nó khác nhau ở mỗi người. Nếu không thấy kinh nguyệt xuất hiện trong vòng 12 tháng, bạn chắc chắn đã bước vào thời kỳ mãn kinh.

2.GIAI ĐOẠN MÃN KINH THƯỜNG CHỈ KÉO DÀI 1-2 NĂM NÊN KHÔNG CẦN ĐIỀU TRỊ CÁC TRIỆU CHỨNG

Trên thực tế, cơ thể chúng ta mất khá nhiều thời gian mới chuyển hẳn sang giai đoạn mãn kinh, quá trình chuyển đổi này thường được gọi là tiền mãn kinh.

Trong giai đoạn tiền mãn kinh, kinh nguyệt của bạn bắt đầu xuất hiện không đều đặn và chu kỳ kinh cũng không kéo dài như trước. Chức năng của buồng trứng bắt đầu suy giảm, từ đó dẫn đến tình trạng thay đổi một số hormon như estrogen và progesterone. Chính sự thay đổi nội tiết tố này gây nên một số triệu chứng như bốc hỏa, đổ mồ hôi, khô âm đạo, khó chịu và thay đổi tâm trạng.

Nói cách khác, bạn có thể gặp triệu chứng tiền mãn kinh trong nhiều năm trước khi thật sự bước vào giai đoạn mãn kinh, giai đoạn này kéo dài suốt cuộc đời còn lại của bạn.

Nếu các triệu chứng của giai đoạn tiền mãn kinh gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý…. bạn nên đến gặp bác sĩ sản khoa để được tư vấn và điều trị.

3.PHỤ NỮ MÃN KINH RẤT DỄ TĂNG CÂN?

Mặc dù việc tăng cân không mong muốn rất dễ xảy ra ở phụ nữ tuổi mãn kinh, tuy nhiên điều này hoàn toàn có thể tránh được. Khi bước sang giai đoạn này, nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ giảm nhanh, từ đó dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố.

Trong giai đoạn này, cơ thể kích hoạt cơ chế tự bảo vệ bằng cách tích trữ lại chất béo, đây là một trong những nguyên nhân khiến bạn tăng cân. Do đó, nếu muốn duy trì cân nặng ổn định, bạn cần thực hiện chế độ ăn lành mạnh và luyện tập thể dục thường xuyên nhằm giúp cân bằng lượng hormon trong cơ thể.

4.MÃN KINH DẪN ĐẾN LOÃNG XƯƠNG

Trên thực tế, tình trạng mãn kinh không có mối liên hệ trực tiếp nào với loãng xương. Thông thường, phụ nữ lớn tuổi (trùng với thời kỳ mãn kinh) thường mất đi 10% khối lượng xương của cơ thể, từ đó gây ra tình trạng hiểu lầm là mãn kinh dẫn đến loãng xương. 

Tuy nhiên, nếu gia đình có tiền sử loãng xương cộng với việc bạn có chế độ ăn và lối sống không kiểm soát, nguy cơ loãng xương của bạn có thể tăng lên gấp 2 lần. Bằng cách giảm căng thẳng, thực hiện các bài tập thể dục và duy trì chế độ ăn đủ dinh dưỡng có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi tình trạng loãng xương.

5.THỜI KỲ MÃN KINH PHỤ NỮ CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG RẤT LỚN ĐẾN ĐỜI SỐNG TÌNH DỤC

Phụ nữ vẫn có thể tận hưởng đời sống tình dục của mình ở tuổi 30-90. Tuy nhiên, do mất cân bằng nội tiết nên ham muốn tình dục ở phái nữ giảm dần khi càng lớn tuổi. Ngoài ra các yếu tố khác như hiện tượng khô âm đạo, mệt mỏi và khó chịu có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục.

Phụ nữ có thể dùng nhiều biện pháp khác nhau để tìm lại hứng thú của bản thân và tận hưởng cuộc sống tình dục bình thường dù ở độ tuổi nào. Để làm được điều này, bạn nên đến gặp bác sĩ sản phụ khoa để được thăm khám, đánh giá những ảnh hưởng một cách cụ thể. Từ đó, các bác sĩ có thể đưa ra biện pháp phù hợp với bạn.

6.CÓ KINH NGUYỆT CÀNG SỚM THÌ MÃN KINH CÀNG SỚM

Mọi người thường lầm tưởng rằng nếu phụ nữ có kinh nguyệt càng sớm thì sẽ mãn kinh càng sớm. Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn trái ngược. Những người có kinh nguyệt trễ hơn bình thường lại có nhiều khả năng mãn kinh sớm. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến độ tuổi mãn kinh của phụ nữ:

  • Hút thuốc (kể cả hút thuốc thụ động) có thể dẫn đến mãn kinh sớm.
  • Sinh nhiều con cũng là nguyên nhân góp phần làm chậm quá trình mãn kinh.
  • Bạn có thể dự đoán được độ tuổi mãn kinh của mình khi căn cứ vào độ tuổi mãn kinh của mẹ.

7.BỐC HỎA LÀ DẤU HIỆU ĐẦU TIÊN CỦA MÃN KINH

Bạn thường bị bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh, tuy nhiên, còn rất nhiều triệu chứng khác có thể báo hiệu quá trình mãn kinh của bạn, bao gồm mất ngủ, tăng cân, rụng tóc, thèm ăn, khó chịu và lo lắng nhiều. Do có quá nhiều dấu hiệu mãn kinh, phụ nữ rất khó xác định rõ và thường nhầm lẫn tình trạng này với rối loạn nội tiết tố thông thường.

8.CHỈ CÓ LIỆU PHÁP HORMON THAY THẾ MỚI GIÚP ĐIỀU TRỊ CHỨNG MÃN KINH

Mặc dù liệu pháp hormon thay thế đem lại hiệu quả trong việc giảm biểu hiện của một số triệu chứng thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên cũng có một số cách khác có thể làm giảm tần suất và cường độ của các triệu chứng này, ví dụ như tập thể dục thường xuyên có thể kiểm soát cơn bốc hỏa, cải thiện tâm trạng và giấc ngủ của bạn. Ngoài ra, bạn cần ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ có thể làm các triệu chứng tệ hơn như béo phì, trầm cảm và lo lắng giúp cải thiện đáng kể tình trạng của bạn. 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: